Sống ở quốc gia nào bạn cũng đều cần có phương tiện đi lại và nếu bạn muốn có cho mình một chiếc ô tô thì việc bạn cần làm là lấy được bằng lái xe. Thi lấy bằng lái ở Canada sẽ có một chút khác so với ở Việt Nam. Dưới đây là một số thông tin hữu ích có thể giúp bạn thi các loại bằng G1, G2, hoặc G.

1.Bạn có thể lấy sổ tay hướng dẫn cách thức thi cũng như nội dung thi ở tại văn phòng cấp giấy phép lái xe tại địa phương.

Khi bạn bắt đầu học thi bằng lái xe, bạn sẽ có một cuốn sổ tay. Cuốn này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều bởi nó bao gồm qui định thi, hướng dẫn cách thì và cẩ nội dung ôn thi. Đồng thời sổ tay này cũng có thể giúp bạn biết được điểm yếu cũng như điểm mạnh của mình khi thi bằng lái và cách khắc phục các lỗi này.

257 Content 2 4

2.Các loại bằng lái xe

Có thể bạn chưa biết. Bằng lái xe ở Canada chia thành 3 loại:

– G1: Bằng lí thuyết. Khi có bằng này, bạn được quyền lái xe với điều kiện có một người có bằng full G ngồi kế bên ( người này phải có kinh nghiệm lái xe ít nhất 4 năm trở lên).

– G2: Bằng thực hành. Khi có bằng này, bạn có thể tự lái xe một mình kèm những điều kiện theo luật ( bạn sẽ thấy trong link luật lái xe mình đính kèm phía dưới)

– G: Bằng cuối cùng. Khi có bằng này, bạn sẽ có thêm các đặc quyền lái xe khác theo luật quy định.

257 Content 1 903. Lựa chọn câu trả lời mà bạn cho là chính xác nhất ngay cả khi bạn không biết

Trong một số trương hợp, đề thi sẽ bao gồm cả những câu bạn chưa được học và không nằm trong sổ tay ôn thi. Lúc này bạn có thể phán đoán câu trả lời hoặc tin vào linh cảm của bản thân mình. Bạn có thể yên tầm rằng đề thi không quá khó.

4.Trước khi thi bằng G2 hoặc G bạn nên thi thử lại bằng G1.

Bằng lái G và G2 nhấn mạnh vào lái thực hành, để ôn lại kiến thức đã học trong lớp G1 bạn có thể thi lại ở các bài thi thử online.

Ngoài ra bạn nên thi bằng G1 trước vì thời gian để có đủ các chứng chỉ G1, G2, full G có thể lên tới 2 năm. Nếu đợi tới khi có điều kiện mua xe sẽ bị quá trễ.

Việc thi bằng lái là không bắt buộc khi du học tại Canada. Nhưng nếu có bằng lái, bạn sẽ dễ
dàng di chuyển xung quanh thành phố cũng như các tiện ích khác. Nếu có thắc mắc về việc lấy bằng lái tại Canada, các bạn cứ comment bên dưới. Ban quản trị Yesfeed sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn.

Lưu ý: Nếu bạn đã có bằng lái B2 tại Việt Nam từ hai năm trở lên, bạn được miễn quá trình học lái, còn nếu chưa biết lái thì tổng thời gian bắt đầu học đến khi được lái xe tại Canada thường kéo dài từ 2-3 năm.

257 Content 1 91

5. Một số những lưu ý khi bạn làm bài thi thực hành 

Những điều cần chú ý khi thi thực hành là với các bạn đã có kinh nghiệm lái xe ở Việt Nam thì trở ngại lớn nhất, làm cho nhiều người trượt nhất, là thói quen xử lý tình huống ở Canada khác biệt đôi chút so với ở Việt Nam. Một vài điểm tiêu biểu như sau:

Xe buýt và các loại xe ưu tiên:

Theo luật, bạn phải nhường đường cho xe buýt. Bất kể lúc nào, nếu bạn thấy xe buýt báo hiệu chuyển làn sang trái hoặc sang phải, bạn phải bắt buộc nhường đường. Nếu bạn cố tình chạy vượt qua, hoặc cản trở không cho xe buýt chuyển làn thì giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do vi phạm luật giao thông. Nếu có xe ưu tiên, cứu hỏa, cứu thương, công an, v.v…đang trên đường làm nhiệm vụ thì ngay lập tức phải tấp vào lề phía bên phải để nhường đường.

Quan sát:

Đây là một phần khá quan trọng, các giám khảo trong cuộc thi sát hạch bằng lái xe ở Canada rất chú tâm đến điểm này. Quan sát bao gồm việc quan sát gương chiếu hậu, hai bên và ở trong xe, quan sát phía sau, bằng cách quay đầu 45 độ sang phải hoặc trái khi chuyển làn, quan sát người đi bộ, xe đạp và xe máy khi đến ngã tư, ngã ba.

Sự ưu tiên:

Ở Việt Nam, chúng ta thường có thói quen giảm tốc độ khi vào “cua” hoặc khi chuyển sang làn. Về cơ bản thì cũng giống nhau, tuy nhiên bạn phải chú ý đến các biển báo. Nếu hướng bạn đi không có biển STOP, thì có nghĩa bạn được ưu tiên và bạn phải nhanh chóng đi qua ngã ba hoặc ngã tư để các xe phía sau có thể di chuyển nhịp nhàng. Khi chuyển làn, bạn không được giảm tốc độ, thậm chí phải tăng tốc trong một số tình huống. Mục đích của việc giữ nguyên tốc độ là để dòng xe lưu thông trôi trảy và liên tục. Nếu bạn giảm tốc độ khi chuyển làn thì các xe phía sau của bạn sẽ phản ứng bằng cách bóp còi. Bóp còi ở Canada được xem là gay gắt, báo cho bạn biết bạn đang gây nguy hiểm cho các xe khác.

Rẽ trái:

Khi đến cái ngã 4 và có nhu cầu rẽ trái, lái xe phải giữ tay lái thẳng, đồng thời nhường xe hướng đối diện đi thẳng qua hết thì mới được phép rẽ trái. Điều này khác hẳn với giao thông ở Việt Nam

Biển báo STOP:

Theo luật giao thông Canada, trong tất cả mọi trường hợp, khi thấy biển báo STOP, bạn phải dừng xe 100. Các tay lái Việt Nam thường có thói quen là rề thắng, chạy thật chậm, nhưng lại không dừng 100%, bánh xe vẫn chuyển động tý chút. Giám khảo sẽ đánh trượt bạn ngay lập tức do đây là vi phạm luật giao thông.

6. Những lợi ích bạn có được khi có bằng lái xe:

Với bằng lái xe, du học sinh có thể không cần mang hộ chiếu khi mua đồ uống có cồn, vào bar, club và có thể thay thế hộ chiếu khi cần xuất trình giấy tờ tùy thân. Hơn nữa, bằng lái xe sẽ giúp bạn dễ tìm việc hơn vì đa số các công việc ở Canada cần bằng lái xe để đăng kí.

Xem thêm:

Hướng dẫn cách sử dụng phương tiện công cộng ở Canada

Là đất nước rộng lớn thứ hai trên Thế giới, chính vì thế khí hậu và địa hình Canada có sự khác biệt lớn theo từng vùng miền, càng đi về phía Bắc thì thời tiết càng khắc nghiệt. Tuy nhiên, với độ hiện đại của hệ thống phương tiện giao thông tại đây, du học sinh Canada có thể thoải mái đi lại an toàn trên đất nước lá phong này. Bài viết dưới đây là những chia sẻ về việc sử dụng các phương tiện công cộng tại thành phố Toronto.

Trước khi muốn đến điểm nào trong thành phố Toronto bạn nên xem chỗ đó gần trạm (station) nào để thuận tiện cho việc đi lại. Có thể xem thông tin trên website của hệ thống giao thông công cộng Toronto TTC (tàu điện ngầm, xe buýt và xe điện), hoặc tìm trên Google map hoặc trên bản đồ hướng dẫn của TTC có khắp ở các trạm đón xe buýt, xe điện cũng như tại các trạm dừng của tàu điện ngầm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tải ứng dụng Citymapper để tiện cho việc đi lại khi sử dụng phương tiện công cộng.  app còn có hệ thống định vị, quét nhanh vị trí bạn đứng, quét hướng bạn đang đi…Cuối ngày bạn có thể thống kê mình đi bộ được bao nhiêu, tiêu hết bao nhiêu kcal và save được bao nhiêu tiền. Mình từng save gần 20$ (3 bữa ăn nhanh) bằng việc đi bộ đến các điểm cần thay vì đi tàu xe. Rất thuận tiện phải không?

Phương tiên công cộng ở Toronto được thiết kế rất thông minh, đi cực nhanh và khá dễ chịu vì mọi thứ đều đã thành 1 thói quen. Số lượng xe nhiều nên thời gian chờ đợi ngắn, hơn nữa mọi người rất tuân thủ các quy định của phương tiện nên mọi thứ hoạt động rất nhịp nhàng. Người Canada đi tàu điện ngầm rất nhiều và thường xuyên.

257 Content 1 320

Có 3 loại tàu xe công cộng hoạt động ở Toronto:

Tàu điện ngầm:

Đây là phương tiện công cộng phổ biến nhất ở Toronto. Bạn có thể dễ dàng đón subway tại tất cả trạm dừng và có 4 tuyến chính: Tuyến Yonge-University-Spadina, Tuyến Bloor-Danforth, Tuyến Scarborough RT, Tuyến Sheppard.

Bạn hình dung đường tàu điện ngầm ở đây được thiết kế theo hướng ngang – dọc. Nếu bạn đi về hướng Nam (South) như chỉ dẫn, bạn phải đứng ở bên Southbound và ngược lại, tương tự với West và East. Đây là cách để bạn xác định hướng lên tàu điện ngầm, ngoài ra ở 1 số subway sẽ có bản đồ chỉ dẫn hướng tàu chạy để bạn xác định phương hướng.

257 Content 2 72

Về xe bus:

Có hơn 300 tuyến xe buýt tại Toronto và bạn có thể dễ dàng đón tại các tuyến đường trong thành phố hoặc tại các trạm subway. Xe buýt có sức chứa 40-50 người. Khi muốn xuống trạm chỉ cần bấm nút “stop” màu đỏ hoặc giật sợi dây điện màu vàng ngay cửa sổ. Giờ hoạt động của xe buýt cũng giống như subway từ 6h sáng đến 1:30 sáng hôm sau. Chủ nhật 9h sáng xe buýt mới hoạt động. Bạn nên lưu ý vì có một số tuyến xe buýt không hoạt động vào thứ bảy và chủ nhật hoặc có với tần xuất thưa hơn

Lúc lên xe, có 2 cách để thanh toán, hoặc là bạn bỏ vào hộp 3.25 đồng tiền xu, hai là bạn bỏ vào đấy 1 token có giá trị trương tự.  Nếu bạn có Metropass thì show cho họ xem, nếu có Presto thì đập vào hộp cảm ứng, xuống không cần top nhé bạn. 257 Content 3 28

Về Street car: Nói chung là đi không nhanh vì phải gặp đèn xanh đèn đỏ. Nhưng cách sử dụng cũng đơn giản. Nếu bạn nào thích ngắm cảnh thì đi cái này, tiện cho 1 số tuyến không có tàu điện ngầm và đỡ phải đi xuống ga, hơn nữa không phải chỗ nào cũng có ga tàu điện.

Lưu ý: Khi sử dụng các phương tiện công cộng của TTC bạn nên trình thẻ Metro pass cho tài xế. Nếu bạn là học sinh/sinh viên sẽ được ưu đãi mua thẻ rẻ hơn. Bạn có thể mua thẻ tại các trạm dừng của subway

Các thẻ thanh toán:

Token: Mỗi Token là 3.25$. Một số subway có chỗ bán Token tự động, bạn có thể đút tờ 10$ và 20$ để mua token.

Metropass: Giống vé tháng xe bus của VN, nhưng áp dụng cho cả 3 loại hình subway, street car và bus. Số lần đi không giới hạn. Hợp lý với ai đi nhiều. Bạn có thể mua ở 7 Eleven.

Presto: Dùng bao nhiêu trừ bấy nhiêu, tiện lợi đỡ phải cầm token dễ rơi. Mua Presto tại các cửa hàng ngay chỗ subway.

Lưu ý: Nếu bạn là sinh viên thì nên đi làm thêm TTC Card và mua Metropass loại dùng cho sinh viên để thuận lợi con việc thanh toán.

TTC Có thể làm được ở đâu:

1, Để tiết kiệm và đi bộ chơi 1 tí thì bạn có thể đến Shoubourne Station để làm thẻ. Tất cả thủ tục chỉ mất 2 phút mà mấy bà nhân viên lại còn rất nice nữa chứ. Thời gian làm việc thì linh động cực kì từ 3pm – 7pm vào ngày thường.

2, Các trường ĐH như University of Toronto, Ryerson University, George Brown, Humber… đều có 1 ngày cố định trong tuần đến trường học sinh để chụp ảnh và làm thẻ. Phí là 7$/bạn. Bạn nên check lại xem cụ thể là ngày nào.

Chúc bạn thích nghi với cuộc sống ở Canada thật nhanh chóng!

Theo tincanada24h.com tổng hợp


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài