Mới đây vì những lời tuýt trên mạng của bà tổng trưởng ngoại giao Canada, chỉ trích về tình trạng đàn áp nhân quyền ở Saudi Arabia, chính quyền xứ Saudi đã nổi giận, cắt đứt những liên hệ về ngoại giao, kinh tế và buộc tất cả những sinh viên Saudi đang du học ở Canada phải quay về nước.

 

425 1 Co Khoang 20000 Sinh Vien Saudi Arabia Xin Ty Nan O Canada Khong Chiu Ve Nuoc

Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 31 tháng 8, một số sinh viên Saudi đang du học ở Canada, đã xin tỵ nạn để được tiếp tục học ở các trường cao đẳng và đại học ở Canada.

Ngày 31 tháng 8 cũng là ngày chót mà khoảng 8 ngàn sinh viên xứ Saudi đang du học ở Canada, phải quay về nước.

Theo bản tin của đài CBC thì có khoảng 20 sinh viên Saudi đã xin tỵ nạn.

Ông Omar Abdulaziz, một cư dân ở thành phố Montreal và cũng là một người tranh đấu cho nhân quyền đã cho biết là ông ta đang trợ giúp cho những sinh viên xứ Saudi muốn xin ở lại Canada tiếp tục học.

Theo các viên chức di trú thì tuy chính quyền Saudi bắt buộc những sinh viên phải quay về, nhưng những sinh viên này vẫn có quyền ở lại Canada, cho đến khi học xong.

Cũng có nhiều sinh viên Saudi đã ở Canada trên 10 năm và họ có những dự tính trở thành thường trú nhân.

Một số những sinh viên mà nhận học bổng từ chính quyền Saudi, thì nếu không quay về, những sinh viên này sẽ phải kiếm nguồn tài trợ từ thân nhân hay gia đình, để có thể tiếp tục học.

Theo Thời Báo

 


© 2023 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài