Thường trú nhân Canada vẫn chưa được nhập cảnh

Thường trú nhân Canada vẫn chưa được nhập cảnh


Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/templates/tccanada/overrides/com_content/article/default.php on line 102
Fadi Ghaoui và gia đình là những thường trú nhân Canada đã nhận được Giấy xác nhận thường trú nhân Canada (CoPR) nhưng họ vẫn ở Lebanon vào ngày 4/8/2020 khi vụ nổ ở cảng Beirut xảy ra cách nơi họ đang ngồi (tại nhà bố mẹ anh) chưa đầy 3 km.

425 1 Thuong Tru Nhan Canada Van Chua Duoc Nhap Canh

Ghaoui nằm trong số hàng ngàn thường trú nhân Canada đã được chấp thuận không thể đến Canada mặc dù họ được miễn các hạn chế đi lại. Ghaoui đã nhận được Giấy xác nhận thường trú nhân Canada (COPR) vào ngày 7 tháng 1 năm 2020.

Tài liệu này được cấp cho những người đã vượt qua quy trình nhập cư và được chấp thuận trở thành thường trú nhân Canada.

Tuy nhiên, Giấy xác nhận thường trú nhân Canada có thời hạn, và trong trường hợp của Ghaoui, anh ấy có 6 tháng để chuẩn bị mọi thứ để đến Canada. Anh ấy đã bỏ công việc của mình, một nhà phân tích an ninh mạng nhiều kinh nghiệm và gia đình anh đã bán tất cả đồ đạc.

Chỉ 3 tháng sau, các chuyến bay trên toàn cầu gần như bị đình chỉ và cả chuyến bay khởi hành từ Lebanon. Chuyến bay của anh ấy vào ngày 22 tháng 5 cũng không ngoại lệ và đã bị hủy. Giờ đây, Giấy xác nhận thường trú nhân Canada của anh ấy hết hạn 2 tuần sau thời điểm bay, có nghĩa là anh ấy không thể đến Canada được nữa. Ghaoui chi biết “Tôi đã rời bỏ công việc của mình, tôi không có nhà, túi xách của chúng tôi đã đóng gói . Tôi không biết phải làm gì nữa. Tôi đang mắc kẹt trong tình trạng lấp lửng và vô cùng mông lung.

Sau vụ nổ Beirut, Canada cũng đã áp dụng các biện pháp tạo điều kiện cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ nổ và miễn lệ phí cho một số tài liệu. Ghaoui đang ở khu vực Bourj Hammoud vào thời điểm đó, nơi chịu mức độ thiệt hại nghiêm trọng. Ghaoui nói: “Thật là đau thương cho bản thân tôi và gia đình.

Chúng tôi đã chứng kiến vụ nổ và cảm nhận rất rõ sóng xung kích đến với chúng tôi. Bất chấp những biện pháp này, Ghaoui vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ Bộ Di trú, tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho phép anh ta đến Canada, mặc dù anh ta đã liên hệ với bộ về trường hợp của mình từ tháng 3.

Ngay cả trước khi xảy ra đại dịch, những người có Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn vẫn không được phép đến Canada. Tuy nhiên, vì nhiều tài liệu trong số này đã hết hạn do hạn chế đi lại của Covid-19, IRCC đã đưa ra biểu mẫu trên website vào tháng 7 để xử lý các Giấy xác nhận thường trú nhân Canada đã hết hạn theo cách mà họ chưa từng làm trước đây. Người có Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn có thể điền vào biểu mẫu website mới và họ được thông báo rằng họ sẽ nhận được thư ủy quyền cho phép họ đi du lịch. Trang website của chính phủ cho biết ưu tiên sẽ được dành cho những người đã xác nhận kế hoạch nhập cảnh.

Các quan chức IRCC đã trao đổi với các thành viên quốc hội Canada. Các công chức của IRCC cũng như Bộ trưởng Bộ Di trú của Canada, Marco Mendicino, đã được mời đóng góp vào một nghiên cứu về tác động của đại dịch đối với hệ thống nhập cư của Canada vào ngày 25/11 và 2/12.

Tính đến ngày 30 tháng 11, đã có khoảng 500 lá thư được gửi cho những đương đơn để gia hạn Giấy xác nhận thường trú nhân Canada đã hết hạn của họ, tổng số 840 người, theo một người phát ngôn của IRCC cho biết. Daniel Mills, trợ lý thứ trưởng phụ trách hoạt động của IRCC cho biết, kể từ mùa thu, IRCC đã liên hệ với 6.000 chủ sở hữu Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn và còn lại 4.000 người để liên hệ. Trong số những người nhận được thư ủy quyền, 675 người đã đến Canada, Mills cho biết.

425 2 Thuong Tru Nhan Canada Van Chua Duoc Nhap Canh

Catrina Tapley, thứ trưởng của IRCC, đã nói rằng những người sở hữu Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn sẽ được cấp thư ủy quyền từ khi họ hết hạn chứ không phải trên cơ sở cá nhân. Tapley cho biết những lá thư đầu tiên được gửi đến những người nộp đơn thuộc diện bảo lãnh gia đình và bây giờ IRCC đang xử lý những ứng viên thuộc diện kinh tế. Tuy nhiên, nhập cư theo diện kinh tế bao gồm các thành viên gia đình của những người nộp đơn chính. Parth Dhingra và gia đình đã chia cách từ tháng 2 do không nhận được giấy phép đi lại cho Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn của anh ấy.

Parth đã liệt kê vợ mình, Neha và cô con gái 6 tuổi, Rhea, là những người phụ thuộc vào đơn xin thường trú của anh ta. Anh đến Canada vào tháng 2 để bắt đầu xây dựng cuộc sống mới trong khi Neha ở lại Ấn Độ để chăm sóc Rhea khi bé kết thúc năm học. Họ được cho là sẽ đoàn tụ cùng anh ấy vào tháng Tư.

Giờ đây, anh ấy là một thường trú nhân Canada làm việc tại khu vực Toronto, và Neha đang mắc kẹt ở Ấn Độ với con gái của họ và không thể làm việc khi họ chờ đợi tin tức từ IRCC. Mặc dù gia đình trực tiếp của thường trú nhân Canada được miễn các hạn chế đi lại, vì Neha và Rhea được liệt kê là thường trú nhân Canada được chấp thuận nên họ không thể được cấp thị thực tạm trú cùng một lúc.

Ngay cả khi quyền thường trú được chấp thuận thì bây giờ cũng là một giấy tờ đã hết hạn. Neha cho biết “Hiện giờ tôi rất buồn. Mỗi giây phút chúng tôi không thể nghĩ ra bất cứ điều gì, chúng tôi chờ đợi khi nào thì bức thư sẽ đến? Cô ấy nói rằng muốn được đưa ra một mốc thời gian khi cô ấy và con gái sẽ được lên đường và nhập cảnh Canada. Ngay cả khi IRCC đã nói với cô ấy vào tháng 3 rằng họ sẽ cấp nó vào năm tới, cô ấy nói rằng cô ấy có thể đã ngừng kinh doanh, bán nhà của họ và cho Rhea nghỉ học.

Cảm giác được chia sẻ bởi một người có Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn khác, Harleen Kaur. Cô cho biết cô và chồng đang trên đỉnh cao sự nghiệp của họ khi họ quyết định chuyển đến Canada với các con khoảng 3 năm trước. Sự phấn khích và nhiệt tình của họ để chuyển đến một đất nước mới đã bị hủy hoại khi các chuyến bay ra khỏi Ấn Độ ngày 5 tháng 4 của họ bị hủy bỏ.

Bây giờ, 9 tháng sau khi các hạn chế đi lại có hiệu lực, Kaur nói rằng cô cảm thấy bị lừa dối khi chờ đợi sự cho phép nhập cảnh không có kết quả. Nhưng cô ấy nói rằng rút lại quyết định di chuyển của gia đình cô ấy không phải là một lựa chọn. “Sau tất cả sự sỉ nhục này, tôi cảm thấy bất lực, tôi đã mất 2 – 3 năm cuộc đời mình cho giấc mơ Canada này và bây giờ tôi không thể lùi bước”.

Vận động cho sự thay đổi từ khắp nơi trên thế giới Điều gì sẽ xảy ra khi những người có trình độ cao, có học vấn cảm thấy bị mắc kẹt bởi chính phủ đã chấp thuận cho họ trở thành thường trú nhân Canada?

Họ tự vận động cho mình.

Aditya Madan là 1 trong 4 người sáng lập nhóm vận động những người sở hữu Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn, họ sử dụng mạng xã hội để nâng cao nhận thức về mục tiêu của họ và liên lạc với chính phủ Canada cũng như liên lạc với nhau. Madan đã được chấp thuận cho thường trú chỉ 1 tuần trước khi các hạn chế đi lại của Canada có hiệu lực và Giấy xác nhận thường trú nhân Canada của anh ta có giá trị trong 28 ngày. Anh ấy đã liên hệ với IRCC từ tháng 4. Vào đầu tháng 10, anh ấy thông báo với Bộ rằng anh ấy sẽ sẵn sàng nhập cảnh trong vòng 60 ngày, và thậm chí sau 2 tháng trôi qua, anh ấy vẫn chưa được phép đến Canada.

Trong thời gian này, anh ấy đã có 2 lần mời làm việc, vì anh ấy vẫn đang bị mắc kẹt ở Ấn Độ để chờ hồ sơ.

Nhóm bắt đầu vào tháng 4 trên Telegram, một ứng dụng nhắn tin dựa trên công nghệ điện toán đám mây và kể từ đó, nhóm này đã phát triển lên 1.199 thành viên. Những người nắm giữ Giấy xác nhận thường trú nhân Canada hết hạn trên khắp thế giới sử dụng nhóm này để liên lạc với nhau nhằm nâng cao tinh thần của nhau trong thời gian khó khăn.

Madan cho biết “Chúng tôi đã cùng nhau đi thuyền qua 9 tháng kinh hoàng này và dự định sẽ giữ kết nối ngay cả khi mọi chuyện đã qua”. Sau nhiều tuần im lặng về hồ sơ của mình, nhóm bắt đầu tổ chức các chiến dịch truyền thông xã hội như gây bão trên Twitter, video trên YouTube và tiếp cận với các thành viên quốc hội Canada, bao gồm cả các thành viên của Ủy ban Thường vụ về Quốc tịch và Nhập cư. Vào ngày 25 tháng 11, họ đã gửi một bức thư ngỏ tới chính phủ với 355 chữ ký. Trong số các lời kêu gọi hành động khác, người này đã yêu cầu mở rộng hàng loạt trên tất cả các tệp bị ảnh hưởng để cuối cùng chúng có thể đến Canada.

“Chúng tôi không ‘chọn’ không nhập cảnh. Chúng tôi không có lựa chọn nào khác. Chuyến bay của chúng tôi đã bị huỷ, và trong khi điều đó xảy ra, giấy tờ của chúng tôi đã hết hạn. Đó hoàn toàn không phải lỗi của chúng tôi.

Khi đặt câu hỏi cho IRCC tại sao họ không thể gia hạn tự động, một người phát ngôn trả lời:

“Chúng tôi không thể chỉ gia hạn cho tất cả mọi người vì các rủi ro về sức khỏe và an toàn… Hiệu lực của Giấy xác nhận thường trú nhân Canada liên quan đến giá trị của hộ chiếu và hiệu lực của các kết quả y tế. Những yếu tố đó cần được xác nhận trước khi chúng tôi gia hạn Giấy xác nhận thường trú nhân Canada”.

 

 

 


© 2024 | Tạp chí CANADA 

Related Articles


Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/related_articles.php on line 22

Hàng hóa do lao động trẻ em sản xuất ra tràn ngập Canada


Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/blog_style_default_item_title.php on line 46

Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/related_articles.php on line 22

Chính phủ Canada cam kết tiếp nhận người tị nạn thiểu số Iraq


Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/blog_style_default_item_title.php on line 46

Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/related_articles.php on line 22

Canađa đau đầu vì bài toán nhập cư trước sự cứng rắn của ông Trump


Deprecated: strtotime(): Passing null to parameter #1 ($datetime) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/plugins/system/helixultimate/overrides/layouts/joomla/content/blog_style_default_item_title.php on line 46

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44