Giới chức Ấn Độ cho hay số UAV chở ma túy, vũ khí từ Pakistan qua biên giới ngày càng tăng, có thể đe dọa về an ninh.

Guardian ngày 27/12 dẫn lời các quan chức biên phòng Ấn Độ (BSF) ở bang biên giới Punjab cho biết họ đã ngăn chặn 90 máy bay không người lái (UAV) từ Pakistan trong năm 2023. Con số này "tăng theo tháng" và đang là mức cao kỷ lục.

Hầu hết số UAV này mang theo túi vải hoặc chai chứa thuốc phiện, heroine xuất phát từ Pakistan, bay qua hàng rào biên giới để vào Ấn Độ. Một số UAV cỡ lớn được gắn camera độ nét cao, có thể xâm nhập sâu cách biên giới Ấn Độ 12 km.

1 An Do Canh Bao Lan Song Uav Cho Ma Tuy Vuot Bien Gioi

Hàng rào biên giới Ấn Độ - Pakistan ở Punjab. Ảnh: Guardian

Giới chức cho hay 60% số vụ buôn lậu ma túy ở Punjab năm 2023 được thực hiện bằng UAV. Một số UAV còn vận chuyển vũ khí như súng lục, súng trường.

"Bất cứ thứ gì vượt biên trái phép đều là thách thức an ninh với Ấn Độ, chúng tôi phải cảnh giác cao độ", Atul Fulzele, chỉ huy lực lượng biên phòng ở Punjab, nói.

Pakistan chưa bình luận về thông tin từ BSF.

Tình trạng buôn lậu giữa Pakistan và Ấn Độ xảy ra trong nhiều thập kỷ, bằng nhiều phương thức từ lạc đà, chim bồ câu cho đến các đường ống ngầm chuyển ma túy và hàng lậu xuyên biên giới.

Hoạt động buôn lậu bằng UAV lần đầu được phát hiện năm 2019 ở Punjab và trở thành phương thức chuyển ma túy chính từ Pakistan. "Trước đây lực lượng biên phòng chỉ xử lý các vụ từ đất liền, nhưng rắc rối mới trên bầu trời này thực sự là một thách thức", ông Fulzele nói.

BSF trước đây có thể phát hiện UAV thông qua tiếng ồn hoặc đèn hiệu, nhưng nhiều phi cơ hiện có thể thay đổi tần số và hướng bay nếu phát hiện có công nghệ chống UAV.

Đức Trung (Theo Guardian)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44