Kênh truyền hình TN dẫn một nguồn tin tiết lộ, Tổng thống Argentina Javier Milei đã chính thức thông báo với những quốc gia thành viên trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) về việc Buenos Aires sẽ không gia nhập khối.

1 Argentina Chinh Thuc Thong Bao Khong Gia Nhap Brics

Tổng thống Milei chính thức thông báo Argentina không gia nhập BRICS. (Nguồn: Reuters)

Theo nguồn tin, trong bức thư, Tổng thống Milei giải thích, ông không cho rằng quyết định tham gia BRICS của Argentina là hợp lý trong thời điểm hiện nay.

Trong khi đó, tờ báo mạng Infobae đưa tin, nhà lãnh đạo Argentina đã gửi thông báo chính thức tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

Ông Milei nhậm chức Tổng thống Argentina hôm 10/10.

Vị chính trị gia theo đường lối cánh hữu đã nhắc lại ý định không tăng cường quan hệ với Brazil, Trung Quốc và Nga do bất đồng với chính sách của các nước này, song đồng thời khẳng định ông sẽ không cản trở các công ty tư nhân thực hiện công việc kinh doanh với 3 quốc gia vừa đề cập.

Ngày 30/11, Ngoại trưởng Argentina Diana Mondino tuyên bố, Buenos Aires sẽ không gia nhập BRICS.

Quốc gia Nam Mỹ hiện đang phải vật lộn với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Lạm phát đã tăng 60% chỉ trong một năm qua.

Đồng nội tệ Peso bị mất giá nghiêm trọng, buộc chính phủ nước này phải tái cơ cấu đối với khoản nợ 44 tỷ USD cho Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF).

Báo Thế giới & Việt Nam


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44