Các cơ quan tình báo Israel muốn hạ các thủ lĩnh Hamas trên khắp thế giới sau khi chiến sự ở Dải Gaza kết thúc, Wall Street Journal dẫn lời các quan chức Israel đưa tin.

1 Bao My Israel Muon Truy Lung Cac Thu Linh Hamas Tren Khap The Gioi

Khaled Meshaal, một người sáng lập Hamas, từng sống sót vụ ám sát của Israel ở Jordan năm 1997 (Ảnh: Reuters).

Được lệnh của Thủ tướng Benjamin Netanyahu, các cơ quan tình báo hàng đầu của Israel đang lên kế hoạch truy lùng các thủ lĩnh Hamas sống ở Li Băng, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar, theo các quan chức thạo tin.

Những người này tiết lộ rằng, các nhà lãnh đạo Israel hiện không còn bận tâm với câu hỏi liệu có nên cố gắng hạ các thủ lĩnh Hamas trên thế giới hay không, mà là thực hiện kế hoạch ở đâu và bằng cách nào.

Ông Netanyahu từng ngầm thể hiện ý định trên trong bài phát biểu toàn quốc vào ngày 22/11.

"Tôi đã chỉ thị cho Mossad có hành động chống lại những người đứng đầu Hamas dù họ ở bất cứ đâu", ông nói. Mossad là một trong những cơ quan tình báo của Israel.

Trong cùng bài phát biểu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant cho biết các nhà lãnh đạo Hamas đang sống bằng "thời gian vay mượn".

"Họ đã bị đóng dấu của cái chết", ông nói. "Cuộc đấu tranh sẽ diễn ra trên toàn thế giới, cả những kẻ ở Gaza và những người bay trên những chiếc máy bay đắt tiền".

Kế hoạch của Israel nhắm vào các thủ lĩnh Hamas bắt đầu hình thành ngay sau ngày 7/10, khi chiến binh Hamas tấn công xuyên biên giới vào Israel, khiến 1.200 người thiệt mạng, theo số liệu của chính phủ Israel.

Các nguồn tin nói với Wall Street Journal rằng, một số quan chức Israel đã muốn lập tức phát động chiến dịch tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas sống ở nước ngoài.

Họ sau đó đã kiềm chế vì lo ngại việc hạ thủ lĩnh Hamas trú ngụ tại Qatar có thể cản trở quá trình đàm phán cứu con tin, nhưng công tác lên kế hoạch vẫn được tiếp tục.

2 Bao My Israel Muon Truy Lung Cac Thu Linh Hamas Tren Khap The Gioi

(Từ trái sang) Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant và ông Benny Gantz - Bộ trưởng không bộ trong nội các thời chiến của Israel (Ảnh: Reuters).

Các vụ ám sát ở nước ngoài có thể vi phạm luật pháp quốc tế và có nguy cơ vấp phải phản ứng gay gắt của nước sở tại. Nhưng trên thực tế, Israel trong quá khứ đã thực hiện một số vụ ám sát bất chấp hậu quả, theo Wall Street Journal.

Chẳng hạn, các sát thủ Israel từng giả gái để săn lùng các chiến binh Palestine ở Beirut, hạ sát một thủ lĩnh Hamas ở Dubai trong vỏ bọc khách du lịch. Israel còn dùng bom xe ám sát thủ lĩnh Hezbollah ở Syria, hay dùng súng trường điều khiển từ xa để giết nhà khoa học hạt nhân ở Iran, theo các cựu quan chức Israel.

Lời thề truy lùng thủ lĩnh Hamas trên toàn thế giới của ông Netanyahu đã làm dấy lên cuộc tranh luận giữa các cựu quan chức tình báo của Israel.

Efraim Halevy, cựu Giám đốc Mossad, cho rằng điều này là không nên vì nó không loại bỏ được mối đe dọa. Thay vào đó, nó có khả năng kích động thành viên Hamas và dẫn đến các mối đe dọa thậm chí còn lớn hơn.

"Việc truy lùng Hamas trên quy mô toàn cầu và cố gắng loại bỏ tất cả thủ lĩnh của tổ chức này một cách có hệ thống là vì báo thù, không phải vì để đạt được mục tiêu chiến lược", ông Halevy cho biết.

Amos Yadlin, một vị tướng Israel về hưu, người từng lãnh đạo cơ quan tình báo của quân đội, cho biết chiến dịch này "là điều mà công lý đòi hỏi".

"Tất cả các thủ lĩnh Hamas, tất cả những người tham gia cuộc tấn công, những người lên kế hoạch tấn công, những người ra lệnh tấn công, đều phải bị đưa ra trước công lý hoặc bị tiêu diệt", ông Yadlin nói. "Đó là chính sách đúng đắn."

Theo Wall Street Journal

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44