Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 30/12 cho biết chủng biến thể của virus SARS-CoV-2 ở Anh đã xuất hiện tại bang Colorado và nhiều khả năng đang lây truyền từ người sang người.

“Quan chức y tế công cộng của bang Colorado đã phát hiện biến thể virus có nguồn gốc tại Anh trên một bệnh nhân, người này không có lịch sử du lịch nước ngoài. Việc này cho thấy biến thể này đang lây truyền từ người sang người tại Mỹ”, Giám đốc xử lý sự cố COVID-19 của CDC Henry Walke trả lời kênh CNN. 

Ông Walke cho biết chủng virus mới có khả năng lây lan cao nên có thể dẫn đến nhiều ca bệnh mới hơn và làm gia tăng áp lực đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đang chịu nhiều gánh nặng ở Mỹ.

Mặc dù virus biến thể SARS-CoV-2 mang tên VUI-202012/01, hay còn là B.1.1.7, có khả năng lây lan nhanh hơn nhưng giới chuyên gia y tế cho biết chúng dường như không nguy hại hơn các chủng trước đó, trong khi các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả phòng ngừa. Theo một nghiên cứu chưa được kiểm nghiệm công bố hồi tuần trước đã ước tính chủng virus này có tốc độ lây nhiễm nhanh hơn 56% so với các chủng trước đây. 

425 1 Cdc Bien The Sars Cov 2 Co The Dang Lay Tu Nguoi Sang Nguoi Tai My

Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân mắc COVID-19 vào bệnh viện ở New York, Mỹ ngày 13/11/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức bang Colorado cho biết ca nhiễm đầu tiên của chủng virus mới này được phát hiện vào hôm 29/12 vừa qua, trong khi ca nghi nhiễm thứ hai vẫn đang chờ xác nhận. Cả hai trường hợp trên đều là thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ, những người này được cử đến làm việc tại trung tâm Good Samaritan Society, một tổ chức phi lợi nhuận chuyên cung cấp dịch vụ nhà ở cho người lớn tuổi có trụ sở ở thành phố Simla, Colorado. 

Tuy nhiên, chủng virus mới này hiện vẫn chưa xuất hiện trong số những người đang sống tại trung tâm Good Samaritan Society. Các quan chức vẫn chưa xác định được liệu hai thành viên Vệ binh Quốc gia có lây bệnh cho các cư dân hay không. 

Hiện tại, hai thành viên trên của Vệ binh Quốc gia đã được cách. Cơ quan chức năng đang điều tra người tiếp xúc gần với họ. Cả hai người này đều không có lịch sử xuất ngoại thời gian gần đây. Giới chức y tế cho biết cần khoảng một tuần để xác nhận về ca nghi nhiễm thứ 2.

Nguồn: baotintuc

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44