Ngày 7/12, dịch vụ vệ tinh quan trắc của Liên minh châu Âu (EU) cho biết tháng vừa qua là tháng 11 nóng nhất từng được ghi nhận tại châu lục này trong khi mùa Thu 2020 cũng là mùa Thu ghi nhận những mức nhiệt cao kỷ lục.

425 1 Chau Au Vua Trai Qua Thang 11 Nong Nhat Trong Lich Su

Theo phân tích của Hệ thống theo dõi biến đổi khí hậu Copernicus (C3S), nhiệt độ mặt đất và không khí tại châu Âu trong tháng 11/2020 cao hơn 0,8 độ C so với mức trung bình trong 30 năm từ 1981-2010 và cao hơn 0,1 độ C so với kỷ lục trước đó. Nhiệt độ mùa Thu bán cầu Bắc (tháng 9 - tháng 11) đo được tại châu Âu cũng cao hơn 1,9 độ C so với mức tiêu chuẩn và cao hơn 0,4 độ C so với nhiệt độ trung bình năm 2006, mức nhiệt kỷ lục trước đó.

Giám đốc C3S Carlo Buontempo cho biết các ghi chép này phù hợp với xu hướng ấm lên của khí hậu toàn cầu về lâu dài. Ông Buontempo kêu gọi các nhà hoạch định chính sách khí hậu xem đây là hồi chuông cảnh báo, cũng như nghiêm túc cân nhắc cách tốt nhất để thực hiện cam kết quốc tế đề ra trong Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu năm 2015.

Thỏa thuận mang tính cột mốc, sắp kỷ niệm 5 năm ký kết vào tháng 12 này, kêu gọi các nước tham gia hạn chế mức nhiệt toàn cầu tăng dưới ngưỡng 2 độ C so với thời kỳ tiền cách mạng công nghiệp.

425 2 Chau Au Vua Trai Qua Thang 11 Nong Nhat Trong Lich Su

Đài phun nước làm dịu không khí trong thời tiết nắng nóng ở Berlin, Đức ngày 3/8. Ảnh: THX/TTXVN

Tuần trước, Tổ chức Khí tượng học Thế giới (WMO) cho biết năm 2020 đang trên đà trở thành một trong 3 năm nóng nhất trong lịch sử. Theo C3S, với thời gian 1 tháng còn lại, nhiệt độ trung bình năm 2020 có thể ngang bằng với năm 2016, năm nóng nhất tính đến hiện tại. 

Mặc dù đến nay mức tăng nhiệt độ chỉ là hơn 1 độ C, nhưng Trái Đất đã và đang phải đối mặt với nhiều thảm họa thiên nhiên, cùng các hiện tượng thời tiết cực đoan thường xuyên hơn như cháy rừng hay bão nhiệt đới.

Ảnh vệ tinh do C3S phân tích cũng cho thấy mức độ mở rộng diện tích băng tại Bắc Băng Dương tháng 11 vừa qua thấp thứ 2 trong các dữ liệu đo đạc tháng 11 hằng năm kể từ năm 1979, khi dữ liệu này bắt đầu được ghi nhận.

Ông Buontempo cho rằng đây là xu hướng đáng lo ngại, đồng thời nhấn mạnh cần phải theo dõi toàn diện diễn biến tại Bắc Cực, bởi đây là nơi ấm lên nhanh hơn các khu vực khác trên thế giới. C3S cho biết tháng trước, nhiệt độ đã tăng cao rõ rệt tại Bắc Cực và khu vực Siberia, cao hơn mức trung bình tại Mỹ, khu vực Nam Mỹ, miền Nam châu Phi, miền Đông châu Nam Cực và phần lớn Australia.

Như vậy, 5 năm nóng nhất trong lịch sử đều được ghi nhận kể từ năm 2015 trở lại đây.

 

Minh Tuấn

Nguồn: (TTXVN)

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44