Quân đội Mỹ cho biết tàu chiến nước này đã hạ hai tên lửa của Houthi trong lúc hỗ trợ một tàu hàng cờ Singapore di chuyển qua Biển Đỏ.

"Khoảng 20h30 ngày 30/12 (0h30 ngày 31/12 giờ Hà Nội), tàu container Maersk Hangzhou báo tin họ bị một tên lửa đánh trúng khi đang di chuyển qua khu vực nam Biển Đỏ. Tàu đề nghị hỗ trợ và chiến hạm USS Gravely, USS Laboon đã đáp lại. Tàu container được xác định có thể tiếp tục hành trình và không có thương vong", Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ (CENTCOM) cho biết.

Maersk Hangzhou mang cờ Singapore, do Đan Mạch sở hữu và vận hành. Theo CENTCOM, trong lúc hỗ trợ Maersk Hangzhou, USS Gravely đã bắn hạ hai tên lửa chống hạm được phóng từ khu vực Houthi kiểm soát ở Yemen nhắm vào nhóm tàu.

Đây là vụ tấn công thứ 23 của Houthi nhằm vào tàu hàng di chuyển qua tuyến hàng hải quốc tế Biển Đỏ từ ngày 19/11, CENTCOM cho biết thêm.

1 Chien Ham My Ban Ha Hai Ten Lua Houthi

Chiến hạm USS Gravely (DDG 107) của Mỹ. Ảnh: X/@CENTCOM

Houthi là nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn đang kiểm soát nhiều phần lãnh thổ ở Yemen, bao gồm thủ đô Sanaa. Lực lượng này đối đầu với liên minh quân sự do Arab Saudi dẫn đầu, bên can thiệp vào Yemen từ tháng 3/2015 nhằm khôi phục chính phủ được quốc tế công nhận của Tổng thống Abd-Rabbu Mansour Hadi đang sống lưu vong.

Houthi đã tấn công và bắt một số tàu có liên hệ với Israel ở Biển Đỏ và eo biển Bab al-Mandab, đồng thời phóng tên lửa đạn đạo và máy bay không người lái nhắm vào Israel. Nhóm vũ trang này nói hành động của họ nhằm thể hiện sự ủng hộ đối với người Palestine.

Mỹ đã thành lập liên minh quốc tế, với hơn 20 nước tham gia, để bảo vệ hoạt động hàng hải ở Biển Đỏ, nơi khoảng 12% thương mại toàn cầu vận chuyển qua. Houthi tuyên bố tiếp tục các cuộc tấn công cho tới khi xung đột ở Gaza chấm dứt và cảnh báo sẽ tấn công tàu chiến Mỹ nếu nhóm này bị nhắm mục tiêu.

2 Chien Ham My Ban Ha Hai Ten Lua Houthi

Vị trí Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Như Tâm (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44