Tàu khu trục USS Carney bắn rơi 14 UAV tự sát xuất phát từ khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát tại Yemen.

"Trong quá trình hoạt động ở Biển Đỏ rạng sáng 16/12, tàu khu trục USS Carney đã đánh chặn thành công loạt máy bay không người lái (UAV) tự sát gồm 14 chiếc. Không có tàu thuyền nào bị hư hại và không có thông tin về thương vong trong sự việc", Bộ tư lệnh Trung tâm (CENTCOM) thuộc quân đội Mỹ cho hay.

CENTCOM khẳng định loạt UAV tự sát xuất phát từ khu vực do lực lượng Houthi kiểm soát tại Yemen. "Các đối tác tại Biển Đỏ đã được thông báo về mối đe dọa", cơ quan này cho hay.

Đây dường như là một trong những loạt UAV lớn nhất bị bắn hạ trên Biển Đỏ trong hai tháng qua. Ngày 19/10, tàu khu trục USS Carney đã đánh chặn 4 tên lửa hành trình, 15 UAV triển khai từ Yemen và đang hướng tới Israel.

1 Chien Ham My Danh Chan Lien Tiep 14 Uav Cua Houthi

USS Carney đi qua kênh đào Suez hồi cuối tháng 11. Ảnh: US Navy

Lực lượng Houthi chưa bình luận về thông tin.

Mohamed Abdel-Salam, phát ngôn viên Houthi, cùng ngày cho biết nhóm vũ trang đang "đối thoại với các tổ chức quốc tế về chiến dịch diễn ra tại Biển Đỏ và Biển Arab" thông qua trung gian Oman. "Chúng tôi sẽ tiếp tục nhắm mục tiêu vào tàu hàng Israel hoặc các tàu đi tới Israel đến khi cuộc bao vây Dải Gaza kết thúc", ông nói.

Lực lượng Houthi kiểm soát miền tây Yemen gần đây thường xuyên tập kích tàu chiến Mỹ và tàu hàng quốc tế bằng tên lửa, UAV ở khu vực Biển Đỏ. Các vụ tấn công tăng đáng kể từ khi xung đột ở Dải Gaza bùng nổ, do Houthi tuyên bố sẽ ủng hộ lực lượng Hamas chống lại Israel.

Hai hãng vận tải biển lớn nhất thế giới là Maersk và Hapag-Lloyd hôm 15/12 đã thông báo tạm ngưng cho tàu đi qua vùng biển vì lo ngại an ninh.

2 Chien Ham My Danh Chan Lien Tiep 14 Uav Cua Houthi

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44