Ukrainska Pravda đưa tin, Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 19/12 cho biết, Nga đã cố gắng đánh bật các đơn vị của Ukraine khỏi tả ngạn sông Dnieper, thực hiện 8 lần tấn công, nhưng đều bị đẩy lùi với tổn thất.

Trong ngày đã diễn ra 69 cuộc đụng độ. Đối phương phóng 1 tên lửa, thực hiện 10 cuộc không kích và 40 cuộc tấn công bằng pháo phản lực phóng loạt.

Báo cáo có đoạn: "Các đơn vị của ta kiên trì phòng thủ, sau đó giữ vững vị trí, giáng cho đối phương những thất bại nảy lửa. Hoạt động mở rộng đầu cầu vẫn tiếp tục. Trong ngày, không quân đã thực hiện không kích vào 6 khu vực tập trung nhân lực, vũ khí, trang thiết bị quân sự của đối phương. Lực lượng tên lửa đã đánh trúng 2 khu vực tập trung quân, vũ khí, một sở chỉ huy, 3 pháo binh cũng như 4 kho đạn dược của Nga".

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết lực lượng của họ về cơ bản đã đẩy lùi hầu hết các đợt tấn công ở Kupyansk, Liman, Bakhmut, Avdiivka, Marinka, Zaporizhia.

1 Chien Su Ukraine 2012 Nga 8 Lan Co Xong Vao Ta Ngan Song Dnieper Nhung Deu Bi Day Lui

Bản đồ chiến sự Ukraine tại khu vực Bakhmut tính tới ngày 19/12 (Ảnh: Rybar).

Tổng thống Zelensky: Chiến trường miền Nam gặp khó khăn

Guardian đưa tin, ngày 19/12, Tổng thống Zelensky cho biết, ông tin rằng cuộc phản công mùa hè gặp khó khăn ở miền nam Ukraine vì mọi người đều nói về kế hoạch của họ. Ông không đi sâu vào chi tiết về kế hoạch sắp tới của mình khi nói: "Mọi người đang nói về các mục tiêu và mọi người đang thảo luận chi tiết về cách chúng tôi sẽ đạt được điều đó".

Ông nói thêm "không nên chơi như vậy" vì Nga "vẫn còn nhiều vũ khí hơn. Tôi không thể cho bạn biết bất kỳ chi tiết nào về cuộc phản công của chúng tôi".

Một ngày trước đó, Tổng Tham mưu trưởng Valery Zaluzhny nói rằng ông không thể bình luận về các kế hoạch quân sự, nếu không "đó sẽ là một màn trình diễn".

Pháp sẽ tham gia đào tạo phi công Ukraine vào năm 2024

European Pravda đưa tin, báo cáo của Bộ Quốc phòng Pháp về hỗ trợ quân sự cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng nổ cho biết, Paris sẽ tham gia đào tạo phi công Ukraine trên chiến đấu cơ phương Tây vào đầu năm 2024.

Bộ Quốc phòng Pháp đề cập rằng vào tháng 5, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã xác nhận sẵn sàng đào tạo phi công chiến đấu cơ Ukraine cùng một số đối tác châu Âu.

Báo cáo cho biết: "Các phi công đầu tiên sẽ đến vào đầu năm 2024. Sau đợt huấn luyện ban đầu ở Pháp, họ sẽ tiếp tục huấn luyện chiến đấu cơ trong các khóa học do các đối tác của chúng tôi tổ chức".

Mặc dù phía Pháp không nói rõ điều này nhưng nhiều khả năng đó là huấn luyện trên tiêm kích F-16, được tổ chức ở châu Âu bởi liên minh do Đan Mạch và Hà Lan dẫn đầu.

Các phi công Ukraine đã bắt đầu huấn luyện trên F-16 ở Mỹ, sau đó họ chuyển sang huấn luyện ở Đan Mạch. Tại Romania, dưới sự hỗ trợ của Hà Lan, một trung tâm đào tạo đã được mở, đặc biệt sẽ tiếp nhận người Ukraine. Anh cũng công bố ý định huấn luyện người Ukraine sử dụng máy bay chiến đấu kiểu phương Tây.

2 Chien Su Ukraine 2012 Nga 8 Lan Co Xong Vao Ta Ngan Song Dnieper Nhung Deu Bi Day Lui

Tiêm kích Rafale mang tên lửa hành trình SCALP, loại mà Pháp đã chuyển giao cho Ukraine (Ảnh: Tập đoàn Dassault).

Quân đội Ukraine đề xuất huy động 450.000-500.000 lính mới

Kyiv Independent đưa tin, Tổng thống Volodymyr Zelensky hôm 19/12 cho biết, lãnh đạo quân sự Ukraine đề xuất huy động thêm 450.000-500.000 lính nghĩa vụ.

Ông Zelensky cho biết, vào tháng 11 rằng ông đã yêu cầu tướng Zaluzhny và Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov trình bày một kế hoạch huy động mới.

"Đây là một con số nghiêm trọng. Tôi đã nói rằng tôi cần thêm lập luận để ủng hộ hướng đi này", ông Zelensky nói trong cuộc họp báo và nhấn mạnh, "tôi cần thông tin cụ thể về điều gì sẽ xảy ra với 1 triệu binh sĩ quân đội Ukraine".

Ông Zelensky nói thêm rằng quân đội cũng phải giải quyết vấn đề luân chuyển và giải ngũ, các quy trình này chỉ dành cho binh sĩ Ukraine ở tiền tuyến và ban lãnh đạo Lực lượng vũ trang phải tính đến tinh thần của quân đội.

Phát biểu về chi phí tài chính, Tổng thống cho biết việc huy động theo hình thức như vậy sẽ tiêu tốn 500 tỷ Hr (13,4 tỷ USD).

Khi được hỏi liệu ông có ký luật huy động nam giới dưới 27 tuổi và phụ nữ hay không, ông Zelensky cho biết ông sẽ không ủng hộ việc triệu tập phụ nữ, "(Việc huy động) phụ nữ - không, tôi sẽ không ký. Về việc (việc huy động) nam giới 25 tuổi, (đúng) nếu tất cả các lập luận được đưa ra. Đến hôm nay, tôi thấy điều đó là cần thiết nên tôi đồng ý".

Ông nói thêm rằng ông "tin tưởng" rằng Mỹ sẽ không làm Ukraine thất vọng về mặt hỗ trợ.

Ukraine sẽ sản xuất 1 triệu máy bay không người lái vào năm tới

Kyiv Independent đưa tin, Tổng thống Zelensky hôm 19/12 cho biết, Ukraine sẽ sản xuất 1 triệu máy bay không người lái vào năm 2024, khi nước này đặt mục tiêu tăng cường sản xuất vũ khí cho một năm chiến sự nữa.

"Tôi rất tích cực về việc tăng cường sản xuất máy bay không người lái của chúng tôi và về việc thành lập các đơn vị chuyên môn.... Về mặt sản xuất, chúng tôi sẽ sản xuất một triệu máy bay không người lái vào năm tới. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ để đạt được điều đó", ông Zelensky nói và cho biết thêm cũng cần có cơ sở hạ tầng phù hợp để quản lý máy bay không người lái.

Tổng thống lưu ý rằng ông đã tổ chức một cuộc họp cùng các chỉ huy quân sự hàng đầu, trong đó ông nhấn mạnh tầm quan trọng của công tác hậu cần thích hợp cho việc vận chuyển bằng máy bay không người lái.

Nhà lãnh đạo nhận xét: "Tôi không thích điều đó về mặt hậu cần, chúng tôi vẫn sa lầy vào các quy trình quan liêu thời Liên Xô khi 26.000 UAV nằm trong kho và không thể tiếp cận mặt trận".

Tuy nhiên, ông bày tỏ sự tin tưởng rằng vấn đề hậu cần sẽ được giải quyết.

Theo Reuters, Guardian, Kyiv Independent, Ukrainska Pravda, European Pravda, Rybar, TobiAyodele


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44