Trong tuyên bố của chính phủ về hội nghị thượng đỉnh EU sắp tới, Thủ tướng Liên bang Olaf Scholz hứa sẽ viện trợ thêm và toàn diện cho Ukraine, quốc gia bị Nga xâm lược. 

Thủ tướng tại Hạ viện cho biết hôm thứ Tư: “Tôi sẽ ủng hộ sự hỗ trợ bền vững và đáng tin cậy cho Ukraine vì đó là về an ninh của châu Âu”. 

Khoản viện trợ này bao gồm 8 tỷ euro cung cấp vũ khí, hỗ trợ tài chính cho ngân sách Ukraine và có thể hơn 6 tỷ euro để hỗ trợ người tị nạn Ukraine ở Đức.

Sau thỏa thuận ngân sách, các nhà lãnh đạo Đức hứa hẹn viện trợ toàn diện và sâu sắc hơn cho Ukraine, quốc gia đang bị Nga tấn công.

1 Chinh Phu Duc Dam Bao Ukraine Se Nhan Duoc Vien Tro Toan Dien Hon Nua

Thủ tướng Olaf Scholz (SPD) phát biểu tại một tuyên bố của chính phủ tại Bundestag.- © DPA / Photothek / Getty

Thủ tướng Olaf Scholz cho biết trong một tuyên bố cùng với Phó Thủ tướng Robert Habeck và Bộ trưởng Tài chính Christian Lindner: “Sự hỗ trợ này sẽ đến từ ngân sách”, “đúng như chúng tôi đã lên kế hoạch và trên hết là trong thời gian cần thiết”.

Thủ tướng Đức cho biết:

“Điều này bao gồm 8 tỷ euro cho việc cung cấp vũ khí, hỗ trợ tài chính cho ngân sách Ukraine - trực tiếp hoặc thông qua Liên minh châu Âu - và có thể hơn 6 tỷ euro để hỗ trợ những người tị nạn Ukraine ở Đức”.

"Nếu tình hình trở nên tồi tệ hơn do cuộc chiến của Nga chống lại Ukraine, ví dụ như vì tình hình ở mặt trận xấu đi, vì những người ủng hộ khác cắt viện trợ cho Ukraine hoặc vì mối đe dọa đối với Đức và châu Âu tiếp tục gia tăng, chúng tôi sẽ phải hành động tương ứng."

Thủ tướng Scholz tiếp tục, để chuẩn bị cho tình huống có thể xảy ra như vậy, người ta đã đồng ý đề xuất cái gọi là giải pháp vượt mức cho Quốc hội Đức.

Ông đề cập đến Điều 115 của Luật Cơ bản, cho phép điều này thực hiện trong các tình huống khẩn cấp.

Scholz cảnh báo về việc giảm hỗ trợ cho Ukraine

Đồng thời, Scholz cảnh báo về hậu quả của việc giảm hỗ trợ cho quốc phòng Ukraine.

Ông nói: “Putin vẫn quyết tâm buộc Ukraine phải đầu hàng về mặt quân sự”. 

Tổng thống Nga đang đánh cược rằng sự hỗ trợ quốc tế dành cho Ukraine sẽ giảm đi. Thủ tướng cảnh báo: “Không thể loại bỏ mối nguy hiểm mà tính toán này có thể xảy ra”.

Ông đề cập đến việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đang gặp khó khăn như thế nào ở nước mình trong việc phê duyệt các quỹ mới hỗ trợ Ukraine. Hiện vẫn chưa có thỏa thuận nào ở EU về cách ổn định ngân sách Ukraine với tổng số 50 tỷ euro trong những năm tới. Scholz chỉ ra: “Đặc biệt Hungary vẫn chưa đồng ý.”

Khả năng tự vệ của Ukraine trước các máy bay không người lái và tên lửa của Nga đã được cải thiện. Hệ thống phòng không Patriot thứ hai do Đức cung cấp sẽ đi vào hoạt động tại Ukraine trong năm nay.

Ngoài ra còn có xe bọc thép, đạn dược và quần áo bảo hộ mùa đông cho lực lượng vũ trang Ukraine cũng như máy phát điện để khắc phục tình trạng tắc nghẽn năng lượng. 

Ông Scholz nói:

“Tất cả những điều này là rất cần thiết. Bởi vì Nga hiện đã dành toàn bộ nền kinh tế của mình để phục vụ cho cuộc chiến này. Hoạt động sản xuất vũ khí của Nga đang phát triển mạnh mẽ”.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44