Hàng loạt nước châu Âu hôm 19, 20/12 dừng các chuyến bay với Anh sau khi phát hiện chủng virus gây COVID-19 mới được cho là dễ lây lan hơn các chủng khác đến 70%.

Bỉ, Hà Lan, Italy và hàng loạt nước châu Âu hôm 19, 20/12 đã dừng các chuyến bay đến và đi từ Vương quốc Anh sau khi Anh phát hiện một chủng virus gây COVID-19 mới được cho là dễ lây lan hơn các chủng khác đến 70%.

425 1 Chung Covid 19 Moi Vuot Kiem Soat Nhieu Nuoc Chau Au Ngung Bay Voi Anh

(Ảnh minh họa)

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock cho biết, chủng virus gây COVID-19 mới đã khiến chính phủ Anh áp đặt các biện pháp chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt ở London và Đông Nam nước Anh, cùng với đó là các biện pháp phòng chống dịch ở các mức độ khác nhau đối với toàn bộ nước Anh trong thời gian lễ hội. Bộ trưởng cho biết chủng virus này đang lây lan "ngoài tầm kiểm soát".

Hà Lan đang cấm tất cả các chuyến bay chở khách đến từ Vương quốc Anh từ sáng 20/12 để giảm thiểu "càng nhiều càng tốt" nguy cơ từ chủng virus mới. Lệnh cấm dự kiến được áp dụng ít nhất đến năm mới.

Chính phủ Hà Lan cho biết biến thể tương tự của virus cũng được nước này phát hiện trong một ca bệnh từ đầu tháng 12 và họ đang điều tra thêm để xác định xem có bất kỳ ca bệnh nào khác liên quan hay không.

Trong khi đó, Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo nói Bỉ sẽ dừng cho du khách từ Anh nhập cảnh trong 24 giờ như "biện pháp phòng ngừa", và lệnh cấm nhập cảnh có thể được gia hạn nếu cần thiết. Các biện pháp tương tự cũng được nước này thực hiện với giao thông đường sắt.

Italy công bố sẽ hạn chế các chuyến bay đến và đi từ Anh ngay sau trưa 20/12, nhưng không biết chi tiết các biện pháp sẽ được áp dụng trong bao lâu.

Theo thông tin mới nhất từ hãng tin APA, Áo cho biết nước này cũng sẽ ngừng các chuyến bay từ Anh nhưng chưa có thông tin chi tiết về thời gian của lệnh cấm.

Pháp, Đức cũng được cho là đang xem xét biện pháp này. Một quan chức chính phủ Đức nói với hãng thông tấn DPA rằng việc hạn chế các chuyến bay từ Anh đang được xem là một "lựa chọn nghiêm túc".

Một bài báo về biến thể virus gây COVID-19 được xác định ở Anh đã được xuất bản. Trong đó, các nhà nghiên cứu gen nói rằng hai mẫu đầu tiên của biến thể này được ghi nhận ngày 20/9 ở Kent, Anh. Ngoài ra, hơn 1.620 mẫu được tìm thấy ở phía Đông Nam nước Anh tính đến 15/12, 4 mẫu ở các quốc gia khác.

Tại nước Anh, các nhà bán lẻ đang kêu gọi chính phủ tăng cường hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp ở miền Nam và miền Đông đang buộc phải đóng cửa trong những ngày cuối cùng trước lễ Giáng sinh, do lệnh hạn chế chống dịch mới. Lệnh này đã ảnh hưởng đến hàng nghìn cửa hàng kinh doanh các dịch vụ không thiết yếu như quần áo, cửa hàng đồ chơi, cửa hàng đồ điện và tiệm làm tóc, dù họ chỉ còn hy vọng vào mùa lễ hội sau một năm mua bán ảm đạm.

Phương Anh (Nguồn: The Guardian, CNN)

Nguồn: vtc.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44