Bộ trưởng Y tế Anh cho biết chính phủ phải áp lệnh phong tỏa Giáng sinh ở London và phía đông nam đất nước do chủng nCoV mới đã "vượt tầm kiểm soát".

Bộ trưởng Matt Hancock hôm nay đồng thời cảnh báo các biện pháp giới hạn nghiêm ngặt mới có thể được áp dụng cho tới khi chiến dịch tiêm chủng Covid-19 được thực hiện đầy đủ trên cả nước.

"Chúng tôi đã hành động rất nhanh chóng và quyết liệt", Bộ trưởng Y tế Anh nói với Sky News, lý giải cho việc ra lệnh "ở yên trong nhà" và đóng các cửa hàng không thiết yếu, gây ảnh hưởng tới khoảng 1/3 dân số nước này.

"Thật không may, chủng virus mới đã vượt khỏi tầm kiểm soát. Chúng ta phải kiểm soát lại được tình hình".

425 1 Chung Ncov Moi Tai Anh Vuot Khoi Tam Kiem Soat

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock tại một cuộc họp báo ở số 10 phố Downing hồi tháng 4. Ảnh: AFP.

Thủ tướng Anh Boris Johnson hôm 19/12 thông báo hàng triệu người dân Anh sẽ phải hủy các kế hoạch Giáng sinh và ở yên trong nhà do chủng virus corona mới đang lây lan rất nhanh. Bộ trưởng Hancock nhấn mạnh lại rằng tình hình đang "nghiêm trọng chết người".

"Rất khó để giữ mọi chuyện trong tầm kiểm soát cho tới khi chúng ta tung ra vaccine", ông nói, thêm rằng "đây là những gì mà chúng ta sẽ phải đối mặt trong vài tháng tới".

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đầu tuần này thông báo tổ chức đang nắm thông tin về một chủng nCoV mới xuất hiện trên 1.000 người tại Anh, nhưng thêm rằng chưa có bằng chứng cho thấy nó hoạt động khác với những chủng đã được ghi nhận.

"Giới chức đang nghiên cứu tầm quan trọng của nó. Chúng tôi đã gặp nhiều biến chủng, loại virus này liên tục phát triển và thay đổi", giám đốc chương trình y tế khẩn cấp của WHO Mike Ryan nói hôm 14/12.

Các nhà khoa học Anh tin rằng biến thể mới không gây tình trạng nghiêm trọng hơn bản gốc, song nó có khả năng lây truyền cao hơn tới 70%.

Vũ Hoàng

Nguồn: vnexpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44