Cựu tổng thống Donald Trump đã gửi cảnh báo đến những đối thủ chính trị nếu ông trở thành tổng thống Mỹ một lần nữa. Trước đó, đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông quyết tâm tái tranh cử vì muốn tái đấu ông Trump.

1 Cuoc Chay Dua Tong Thong My 2024 Nong Len Ong Trump Canh Bao Cac Doi Thu Chinh Tri

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Trong một sự kiện tại Tòa thị chính ở bang Iowa được truyền hình trực tiếp, cựu tổng thống Mỹ đã hai lần được hỏi liệu ông sẽ lạm dụng quyền lực để trả thù các đối thủ chính trị nếu tái đắc cử vào Nhà Trắng hay không? "Không. Không. Ngoại trừ ngày đầu tiên", ông Trump phát biểu hôm 5-12 theo giờ Mỹ.

Theo Hãng tin Reuters, ông Trump đã đưa ra tuyên bố trên sau những cảnh báo từ Đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa rằng nước Mỹ có nguy cơ trở thành chế độ chuyên chế nếu ông thắng cuộc bầu cử năm 2024.

Ông Trump cho biết vào "ngày đầu tiên" mà ông đề cập đến, ông sẽ sử dụng quyền lực tổng thống của mình để đóng cửa biên giới phía nam với Mexico và mở rộng hoạt động khoan dầu.

Ông Trump đang nỗ lực vận động cho nhiệm kỳ thứ hai của mình tại Nhà Trắng, đây có thể là màn tái đấu giữa ông và ông Biden.

Theo Reuters, ứng cử viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa đã thường xuyên hứa sẽ "trả thù" các đối thủ chính trị nếu ông giành lại quyền lực.

Ông nhiều lần nhắc về các mục tiêu bao gồm: Tổng thống Joe Biden, các công tố viên đã buộc tội ông hàng chục tội danh, Bộ Tư pháp và bộ máy liên bang trong các phát biểu năm nay.

Ông Trump đã xuất hiện tại một sự kiện của Đài Fox News trước khán giả thân thiện ở thành phố Davenport, bang Iowa.

Cuộc bỏ phiếu sơ bộ của Đảng Cộng hòa sẽ diễn ra vào ngày 15-1-2024 để chọn ra người đại diện cho đảng trong cuộc đua với Tổng thống Biden bên Đảng Dân chủ.

Các đối thủ của ông Trump trong cuộc cạnh tranh tại Đảng Cộng hòa, bao gồm Thống đốc bang Florida Ron DeSantis và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley, sẽ xuất hiện tại một cuộc tranh luận trên truyền hình vào ngày 6-12 tại Đại học Alabama lúc 19h theo giờ địa phương, tức 8h ngày 7-12 theo giờ Việt Nam.

Ông Trump sẽ bỏ qua sự kiện tranh luận này, như ông đã làm trong ba cuộc tranh luận trước đó của Đảng Cộng hòa, vì tự tin sẽ giành được đề cử của Đảng Cộng hòa.

Đương kim Tổng thống Joe Biden, đối thủ dự kiến của ông Trump ở phe Dân chủ, cũng xuất hiện tại một sự kiện gây quỹ cho chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông ở ngoại ô thành phố Boston, Massachusetts ngày 5-12.

Ông Biden cho biết ông có thể đã bỏ qua nỗ lực tái tranh cử nếu như "kỳ phùng địch thủ" Donald Trump không ra tranh cử.

"Nếu ông Trump không tranh cử, tôi không chắc về việc mình sẽ tranh cử. Chúng ta không thể để ông ta thắng", ông Biden nói với các nhà tài trợ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44