Đô Đốc Bỉ cho rằng Moldova và các nước vùng Baltic có thể sẽ trở thành mục tiêu tiếp theo của Nga sau Ukraine. Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel dự đoán Nga có thể chiếm lợi thế trong năm 2024.

1 Do Doc Bi Nhan Dinh Nga Co The Tan Cong Cac Nuoc Vung Baltic Sau Ukraine

Ông Michel Hofman, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Bỉ - Ảnh: DVIDS

“Nga đã cho thấy họ có ý định tấn công một nước láng giềng”, Tư lệnh Lực lượng vũ trang Bỉ - Đô đốc Michel Hofman trả lời Hãng tin VRT (Bỉ) khi đến thăm các binh sĩ nước này đóng quân tại Romania.

Bái Politico dẫn lời ông Hofman cho biết không loại trừ khả năng Matxcơva sẽ tấn công miền nam Moldova hoặc các nước vùng Baltic sau khi giành chiến thắng tại cuộc xung đột ở Ukraine.

Người đứng đầu lực lượng phòng thủ của Lực lượng vũ trang Bỉ cũng kêu gọi châu Âu phải khẩn trương chuẩn bị và phản công khi cần thiết.

Ông Hofman phân tích nước Nga đã chuyển trọng tâm sang ngành công nghiệp quốc phòng. Đồng thời, vị quan chức này cũng cho rằng nếu Matxcơva giành chiến thắng ở Ukraine, lực lượng vũ trang của Nga cũng sẽ được gia cố chặt chẽ.

Moldova là quốc gia láng giềng của Ukraine và là một trong những nước nằm trong khối Liên xô cũ.

Báo Politico nhận định nếu Matxcơva tấn công vào các nước vùng Baltic như Estonia, Latvia hoặc Lithuania - tức những quốc gia được bảo vệ bởi các quy định chung của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - có thể làm bùng nổ một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

Trong một diễn biến liên quan, Tổng thống Cộng hòa Czech Petr Pavel cho biết những “diễn biến đáng kể” trong chiến sự ở Ukraine có thể mang lại lợi thế đáng kể cho Nga.

Theo nhận xét của báo Politico, mùa đông lạnh giá có thể sẽ làm phức tạp thêm tình hình ở chiến trường.

Tờ báo này cũng cho biết các quan chức Ukraine đã thừa nhận sự thất bại của những cuộc phản công, và nguồn lực quân sự đang dần cạn kiệt.

Trong khi đó, sự hỗ trợ từ các đồng minh dành cho Ukraine cũng dần suy yếu, và tệ hơn là có thể bị cắt đứt hoàn toàn.

Cụ thể, ở phía châu Âu, sự phản đối kịch liệt của Thủ tướng Hungary Viktor Orban có thể làm tăng nguy cơ gián đoạn gói viện trợ trị giá 50 tỉ euro.

Trong khi ở phía Mỹ, kế hoạch hỗ trợ thêm cho Kiev đã không thể triển khai do sự phản đối từ Đảng Cộng hòa.

Hơn nữa, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào năm 2024 có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tình hình chính trị không chỉ ở Ukraine mà còn làm xoay chuyển tình hình cả thế giới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44