Giáo hoàng Francis cho hay khi qua đời, ông muốn tang lễ được tổ chức đơn giản và ông sẽ được chôn cất bên ngoài Tòa Thánh Vatican.

Trong cuộc phỏng vấn với truyền thông Mexico ngày 12/12, Giáo hoàng Francis cho biết đang làm việc với Đức Tổng giám mục Diego Ravelli để đơn giản hóa các nghi thức tang lễ phức tạp dành cho người đứng đầu Tòa Thánh.

Giáo hoàng cho hay vì lòng kính yêu Đức mẹ Đồng trinh Maria, ông quyết định chọn Vương cung thánh đường Đức Bà Cả ở Rome, bên ngoài Vatican, làm nơi an nghỉ của mình. Trong hơn 100 năm qua, các giáo hoàng luôn được an táng trong hầm mộ Vương cung thánh đường Peter bên trong Tòa Thánh.

Trong cuộc phỏng vấn, Giáo hoàng Francis cười khi được hỏi về vấn đề sức khỏe. Ông cho biết sức khỏe bản thân tốt, nhưng kêu gọi mọi người cầu nguyện cho mình khi ông đối mặt với những khó khăn của tuổi già. Giáo hoàng sẽ bước sang tuổi 87 vào ngày 17/12 và vừa bình phục sau một đợt viêm phế quản.

1 Giao Hoang Francis Muon Duoc An Tang Ngoai Vatican

Giáo hoàng Francis tại Vatican, ngày 13/12. Ảnh: Reuters

Giáo hoàng Francis nói sẵn sàng từ chức nếu sức khỏe trở nên "cực kỳ tồi tệ", điều cố giáo hoàng Benedict từng làm năm 2013, nhưng tin rằng điều này không nên trở thành thông lệ.

Bệnh viêm phế quản gần đây buộc ông phải hủy tham dự hội nghị COP28 tại Dubai trong tháng này. Ông vừa phẫu thuật để chữa thoát vị thành bụng hồi tháng 6 và dường như đã bình phục hoàn toàn.

"Tôi cảm thấy khỏe, tôi thấy khá hơn. Mọi người đôi khi bảo tôi bất cẩn vì thích làm việc và đi lại khắp nơi. Nhưng đó là dấu hiệu tốt, phải không?", Giáo hoàng nói.

Giáo hoàng Francis dự định thực hiện 3 chuyến tông du năm 2024, trong đó có chuyến thăm Bỉ và Argentina, quê hương ông, lần đầu kể từ khi ông được bầu làm người đứng đầu Vatican năm 2013.

Đức Trung (Theo Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44