Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho biết một lò phản ứng mới tại cơ sở hạt nhân chính của Triều Tiên có thể sẽ hoạt động đầy đủ vào mùa hè năm sau.

1 Han Quoc Canh Bao Hoat Dong Cua Lo Phan Ung Hat Nhan Trieu Tien

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thị sát trước thời điểm Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch năm 2017 (Ảnh: Reuters).

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-Sik nói với truyền thông địa phương vào ngày 28/12 rằng, lò phản ứng mới tại khu phức hợp hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên dường như đang trong giai đoạn "hoạt động thử nghiệm" và dự kiến sẽ hoạt động đầy đủ vào mùa hè năm 2024.

Trước đó, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi ngày 21/12 cho biết lò phản ứng thứ hai, một lò phản ứng nước nhẹ, tại cơ sở hạt nhân Yongbyon dường như đang hoạt động, dựa trên các quan sát cho thấy nước ấm đang được thải ra từ lò phản ứng này.

"Đây là một lý do gây quan ngại", ông Grossi nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Shin Won-Sik lưu ý rằng, mặc dù chưa có quốc gia nào sử dụng lò phản ứng nước nhẹ để sản xuất plutonium ở cấp độ vũ khí, nhưng Triều Tiên có khả năng sử dụng lò phản ứng mới này để sản xuất tritium cho bom hydro, hoặc tiến hành thử nghiệm để phát triển các lò phản ứng hạt nhân nhỏ được sử dụng trong các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Cơ quan an ninh Hàn Quốc cũng cảnh báo Triều Tiên có thể thực hiện các hành vi khiêu khích quân sự và tấn công mạng trong năm tới, nhắm vào các chiến dịch bầu cử ở Mỹ và Hàn Quốc.

Yongbyon là khu phức hợp hạt nhân chính của Triều Tiên và là nơi đặt lò phản ứng hạt nhân đầu tiên với công suất 5 megawatt.

Tổ hợp hạt nhân Yongbyon là nguồn cung cấp plutonium chính của Triều Tiên. Bình Nhưỡng được cho là đã sử dụng plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên cũng đã vận hành các cơ sở làm giàu uranium. Đây là nguồn nguyên liệu có thể được sử dụng cho vũ khí hạt nhân.

Triều Tiên đã tiến hành 6 vụ thử hạt nhân. Bình Nhưỡng được dự đoán có thể sắp tiến hành vụ thử hạt nhân tiếp theo, bất chấp lệnh trừng phạt.

Theo AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44