Một người tử vong và hơn 315 người phải nhập viện với các triệu chứng giống như lên cơn động kinh ở bang Andhra Pradesh, miền đông nam của Ấn Độ.

Một dịch bệnh bí ẩn ở Ấn Độ đã khiến hàng trăm người nhập viện, một người tử vong, buộc WHO vào cuộc điều tra.

425 1 Hang Tram Nguoi An Mac Dich La Who Vao Cuoc

Bệnh nhân được đưa đến bênh viện ở thành phố Eluru - CHỤP MÀN HÌNH THE HINDU

Các chuyên gia của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đang tham gia điều tra một dịch bệnh bí ẩn ở Ấn Độ sau khi hàng trăm người phải nhập viện và một người tử vong.

425 2 Hang Tram Nguoi An Mac Dich La Who Vao Cuoc

Hàng trăm người dân Ấn Độ mắc bệnh lạ, triệu chứng gồm động kinh, chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, đau lưng.

Phát ngôn viên của WHO cho biết, hai nhân viên giám sát y tế của WHO đang cùng cơ quan y tế địa phương điều tra dịch bệnh. Các mẫu nước đang được thu thập và xét nghiệm.

Cuối tuần trước, truyền thông Ấn Độ đưa tin về một dịch bệnh kì lạ khiến hàng trăm người có triệu chứng giống động kinh. Số người chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh mới ở khu vực đông nam Ấn Độ đã vượt quá 800 người, nhưng có khả năng đây không phải là bệnh truyền nhiễm.

Chính phủ Ấn Độ đã cử thêm nhân viên y tế đến thị trấn Eluru (bang Andhra Pradesh), nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đợt bùng phát.

Mới đầu, khi người dân bắt đầu phàn nàn về các triệu chứng giống như động kinh, chính quyền Ấn Độ đã nghi ngờ rằng có thể nguồn nước địa phương bị ô nhiễm. Sau đó, căn bệnh lây lan sang các vùng nông thôn liền kề của Eluru và Denduluru, mặc dù số người bị ảnh hưởng ở khu vực này ít hơn nhiều.

 

Cơ quan chức năng phát hiện ra rằng tất cả các bệnh nhân đều có các triệu chứng bao gồm động kinh, hay quên, lo lắng, buồn nôn, đau đầu và đau lưng. Có khoảng 70 trẻ em mắc bệnh, người già có số lượng bị mắc là ít hơn.

“Một bệnh nhân đã không may qua đời. Người này có các triệu chứng tương tự với những bệnh nhân khác, nhưng sau đó bị ngừng tim, gây tử vong" - thông tin từ một quan chức Ấn Độ cho biết. Kết quả khám nghiệm tử thi của người đàn ông này không mang lại lời giải đáp về nguyên nhân dẫn tới căn bệnh.

Cơ quan y tế bang Andhra Pradesh thông báo xét nghiệm máu ban đầu cho thấy bệnh nhân không nhiễm các virus như virus sốt xuất huyết hoặc chikungunya.

Để đề phòng, những người này cũng được xét nghiệm COVID-19 nhưng tất cả đều âm tính.

Kết quả xét nghiệm máu, chụp CT và xét nghiệm dịch tủy sống vẫn bình thường, khiến căn bệnh này trở thành một bí ẩn.

Các nhà chức trách đang xét nghiệm mẫu nước ở Eluru để xem nước ở khu vực này có bị ô nhiễm hay không. Vì các bệnh nhân có điểm chung là cùng sử dụng nước từ một nguồn. Hiện mẫu nước từ 57.863 hộ gia đình đã được gửi đến phòng thí nghiệm pháp y.

Dẫu chưa có kết quả về xét nghiệm mẫu nước, Chánh văn phòng Andhra Pradesh xác nhận rằng những người không sử dụng nguồn cấp nước của thành phố cũng đã bị ốm và các xét nghiệm ban đầu về mẫu nước không phát hiện ra bất kỳ hóa chất độc hại nào.

Giới chức bang nóng lòng cho biết vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh và đang tiến hành rất nhiều xét nghiệm, bao gồm cả thực phẩm và sữa được sử dụng trong khu vực.

Theo các phương tiện truyền thông địa phương, dữ liệu xét nghiệm ban đầu cho thấy căn bệnh mới có thể liên quan đến các hóa chất có trong thuốc trừ sâu được làm từ các hợp chất hữu cơ trong đó chứa phốt-pho. Nhưng đây hiện chỉ là một giả định dựa trên giả thiết rằng loại thuốc trừ sâu đó được sử dụng phổ biến trong khu vực chứ không dựa trên bất cứ bằng chứng nào.

Các chuyên gia Ấn Độ cũng đang thử nghiệm khả năng thuốc trừ sâu làm ô nhiễm nguồn nước và tràn vào các hồ nuôi cá và tràn sang rau.

Hải Lâm

Nguồn: baodatviet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44