Năm 2020, lợi dụng đại dịch Covid-19 hoành hành khắp thế giới, Trung Quốc liên tục tiến hành nhiều cuộc tập trận không chỉ với hải quân, mà còn có cả không quân ở quy mô lớn.

425 1 Hau Truong Chinh Tri Tro Doa Nat Cuoi Nam Tren Bien Dong Tàu sân bay Mỹ USS Nimitz cùng phi đội trên tàu thao diễn ở Thái Bình Dương ngày 2/6/2020

Trung Quốc lại vừa thông báo loạt tập trận trên Biển Đông kéo dài từ cuối tháng 12.2020 đến đầu tháng 1.2021.  

425 2 Hau Truong Chinh Tri Tro Doa Nat Cuoi Nam Tren Bien Dong

Tàu đổ bộ Type-075 thứ 2 của Trung Quốc ra biển thử nghiệm

Tham gia loạt tập trận này, theo tờ South China Morning Post, có cả tàu sân bay Sơn Đông và tàu đổ bộ Type-075. Đó là chiến hạm “khủng” nhất mà Trung Quốc đưa vào hoạt động gần đây và cả 2 đều được hướng đến năng lực tấn công.

Các cuộc tập trận đã quy tụ từ tàu sân bay, tàu khu trục... đến máy bay tiêm kích, oanh tạc cơ chiến lược có thể mang tên lửa đạn đạo... Thậm chí, Trung Quốc bắn thử 2 tên lửa đạn đạo mang biệt danh “sát thủ diệt hạm” ra Biển Đông.

Những động thái này của Trung Quốc đã bị cộng đồng quốc tế lên án như những hành vi dọa nạt, đe dọa các bên trong khu vực nhằm đạt được tham vọng chủ quyền ở Biển Đông, bất chấp việc tuyên bố chủ quyền mà Bắc Kinh đưa ra trên Biển Đông đã bị Tòa trọng tài quốc tế bác bỏ vào năm 2016.

Từ thực tế trên, việc Trung Quốc không ngần ngại tổ chức loạt tập trận, mà có lẽ không ngoài mục đích dọa nạt, vào thời điểm chuyển giao năm mới là dấu hiệu cho thấy nước này không hề có ý định giảm bớt căng thẳng hay chiêu trò “dọa nạt” ở Biển Đông trong thời gian tới.

Hoàng Đình

Nguồn: thanhnien.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44