Tư lệnh quân đội Israel nói rằng chiến dịch ở Gaza sẽ kéo dài nhiều tháng, trong bối cảnh xung đột đang có nguy cơ lan rộng.

"Cuộc chiến sẽ tiếp diễn trong nhiều tháng. Chúng tôi sẽ hành động với các phương thức khác nhau để duy trì những kết quả đã đạt được trong thời gian dài", tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) Herzi Halevi nói ngày 26/12. "Không có giải pháp thần kỳ hay lối tắt nào ngoài quyết tâm trong chiến đấu".

Theo ông Halevi, IDF đang tập trung các nỗ lực cho chiến dịch ở miền nam Gaza. Ông thêm rằng Israel sắp hoàn thành mục tiêu loại bỏ Hamas ở miền bắc dải đất, "nhiều thành viên Hamas bị hạ, hàng trăm tay súng bị bắt". Israel phá hủy nhiều hạ tầng ngầm và vũ khí của Hamas.

IDF sẽ không để tình hình an ninh ở Gaza trở lại như trước và ngăn vụ tấn công ngày 7/10 tái diễn, ông Halevi cho biết thêm.

1 Israel Noi Chien Dich O Gaza Con Keo Dai Nhieu Thang

Tư lệnh Lực lượng Phòng vệ Israel Herzi Halevi phát biểu tại miền nam Israel ngày 26/12. Ảnh: IDF

Chiến sự Gaza bùng phát hôm 7/10, sau khi Hamas bất ngờ tập kích miền nam Israel gây thương vong lớn và bắt con tin, buộc Tel Aviv mở chiến dịch ở miền bắc dải đất để đáp trả. IDF sau đó mở rộng phạm vi tác chiến xuống miền nam Gaza. Giao tranh đã bước sang tuần thứ 12 và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát ngôn viên Cao ủy Liên Hợp Quốc về Người tị nạn Seif Magango lo ngại khi dân thường phải chịu thương vong. "Lực lượng Israel phải triển khai mọi biện pháp sẵn có để bảo vệ dân thường. Phát cảnh báo và lệnh sơ tán không đồng nghĩa họ được miễn trừ nghĩa vụ theo luật nhân đạo quốc tế", ông nói.

Cơ quan y tế Gaza ngày 26/12 cho biết chiến sự đã khiến 20.915 người chết và 54.918 người bị thương. Các bên trung gian như Ai Cập, Qatar đang nỗ lực nhằm giúp đạt thỏa thuận ngừng bắn. Nhà Trắng cùng ngày cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Qatar Tamim bin Hamad Al Thani đã điện đàm bàn về vấn đề con tin và viện trợ nhân đạo ở Gaza.

Như Tâm (Theo AFP, Reuters)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44