Israel đã tập kích dữ dội vào Dải Gaza, khi cuộc chiến tiếp tục diễn ra sau lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần.

1 Israel Tan Cong O At 200 Muc Tieu Con Ac Mong Tro Lai Gaza

Người Palestine bắt đầu di cư đến các khu vực ở trung tâm thành phố sau khi kết thúc lệnh ngừng bắn kéo dài một tuần ở Khan Younis, Gaza (Ảnh: Getty).

Cơ quan y tế do Hamas điều hành ở Gaza cho biết ít nhất 178 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương, trong khi quân đội Israel tuyên bố đã tấn công hơn 200 mục tiêu trong khu vực kể từ khi lệnh ngừng bắn hết hạn vào ngày 1/12.

Israel tấn công Jababliya và thành phố Gaza ở phía bắc, Khan Younes và Rafah ở phía nam và al-Maghazi ở trung tâm Gaza.

Trước đó, Israel cáo buộc Hamas vi phạm lệnh ngừng bắn, bao gồm việc bắn tên lửa từ Gaza về phía Israel. Chỉ vài phút sau khi lệnh ngừng bắn hết hiệu lực, Israel đã tiến hành các cuộc không kích và pháo kích vào thành phố Gaza.

Người phát ngôn của Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) James Elder cho biết trong một đoạn video được quay tại bệnh viện ở Gaza: "Đây là một cuộc chiến chống lại trẻ em". UNICEF cảnh báo các bệnh viện ở Gaza đã quá tải.

Ông nói rằng cơ sở y tế tại Gaza đã hoạt động 200% công suất. "Bệnh viện này đơn giản là không thể tiếp nhận thêm bất kỳ trẻ em nào bị thương trong chiến tranh nữa", người phát ngôn UNICEF nhấn mạnh.

Giám đốc Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế Robert Mardini nói với CNN hôm 1/12 rằng "cơn ác mộng" đối với dân thường bị mắc kẹt trong cuộc chiến Israel - Hamas đã quay trở lại khi giao tranh tái diễn ở Gaza.

"Cơn ác mộng đã quay trở lại với dân thường trong cuộc xung đột này. Tất nhiên, với cả người dân Gaza cũng như người Israel ở bên kia chiến tuyến. 7 ngày tạm lắng đã tạo ra sự khác biệt lớn về hỗ trợ nhân đạo cho những người cần hỗ trợ nhất, tuy nhiên điều này đang bị thách thức bởi giao tranh tiếp diễn", ông Mardini cho biết thêm.

Ông Mardini nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kỳ vọng về một hiệp định đình chiến khác. Ông cũng cho biết cả hai bên trong cuộc xung đột "phải làm việc tích cực hơn để bảo vệ dân thường, bởi vì đó là nghĩa vụ của họ".

6 người Israel đã được Hamas thả vào tối 31/11. Đây là một phần của cuộc trao đổi các tù nhân Palestine bị giam giữ ở Israel.

Nhóm chiến binh Palestine cho biết họ sẵn sàng gia hạn lệnh ngừng bắn ở Gaza, sau khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi tiếp tục hai bên tiếp tục ngừng bắn.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có hiệu lực vào ngày 24/11 với vai trò trung gian của Mỹ, Qatar và Ai Cập. Ban đầu thỏa thuận được ấn định kéo dài bốn ngày, nhưng sau đó được kéo dài thêm vài ngày với sự giúp đỡ của các bên hòa giải.

Trong thời gian ngừng bắn kéo dài một tuần, Hamas và các nhóm chiến binh khác ở Gaza đã trả tự do khoảng 80 con tin, hầu hết là người Israel, để đổi lấy 240 người Palestine được thả ra khỏi các nhà tù ở Israel.

Quân đội Israel ước tính khoảng 240 người đã bị bắt làm con tin và đưa đến Gaza trong cuộc tấn công ngày 7/10 của Hamas vào Israel. Theo các nhà chức trách, cuộc đột kích bất ngờ này khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng ở Israel, chủ yếu là dân thường.

Để trả đũa cuộc tấn công, Israel tuyên bố sẽ "xóa sổ" Hamas, ném bom không ngừng vào Gaza và tiến hành một cuộc tấn công trên bộ vào ngày 27/10 kéo dài cho đến khi bắt đầu thỏa thuận ngừng bắn vào tháng 11.

Theo các quan chức Palestine, hơn 15.000 người, trong đó có ít nhất 6.150 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel.

Theo AFP, CNN

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44