Nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á không mong đợi nhận được số lượng lớn ngay ở đợt đầu. Dưới đây là dự tính thời gian các vắc-xin Covid-19 sẽ đến tay các thị trường Châu Á.

425 1 Khi Nao Cac Loai Vac Xin Covid 19 Co Ban O Chau A

Pfizer (Mỹ) cùng đối tác BioNTech (Đức), Moderna (Mỹ) và AstraZeneca (trụ sở ở Anh) tháng này đã công bố những dữ liệu về kết quả thử nghiệm các vắc-xin chống Covid-19 do họ nghiên cứu với hiệu quả rất cao.  

Các công ty này cho biết, nếu các cơ quan quản lý phê duyệt bất kỳ loại vắc-xin nào trong những tuần tới thì việc phân phối có thể bắt đầu gần như ngay lập tức cho các chính phủ trên toàn thế giới.

Nhưng nhiều quốc gia/vùng lãnh thổ ở châu Á không mong đợi nhận được số lượng lớn ngay ở đợt đầu. Dưới đây là dự tính thời gian các vắc-xin Covid-19 sẽ đến tay các thị trường Châu Á.

425 2 Khi Nao Cac Loai Vac Xin Covid 19 Co Ban O Chau A

Australia

Australia đã đồng ý mua 135 triệu liều vắc-xin, trong đó 34 triệu từ AstraZeneca, 40 triệu từ Novavax, 10 triệu từ Pfizer và 51 triệu từ CSL Ltd. Nước này dự kiến sẽ nhận được 3,8 triệu liều do AstraZeneca giao vào tháng 1 và 2/2021.

Trung Quốc

Trung Quốc chưa công bố các hợp đồng cung ứng với các nhà sản xuất thuốc phương Tây, thay vào đó họ đã hợp tác với các công ty tư nhân.

Vắc-xin của AstraZeneca có thể được phê duyệt tại Trung Quốc vào giữa năm 2021 và đối tác Trung Quốc Shenzhen Kangtai Biological Products lên kế hoạch sản xuất ít nhất 100 triệu liều vào cuối năm 2020.

Đối với vắc-xin Pfizer / BioNTech, một đơn vị thuộc Tập đoàn Shanghai Fosun Pharmaceutical Group có kế hoạch thử nghiệm Giai đoạn 2.

Công ty dược phẩm Tibet Rhodiola đang lên kế hoạch thử nghiệm giai đoạn đầu vắc-xin Sputnik V của Nga ở Trung Quốc.

Trung Quốc cũng đã phê duyệt ba loại vắc-xin do Sinovac và Sinopharm thuộc sở hữu nhà nước phát triển cho chương trình sử dụng khẩn cấp, và Sinopharm hy vọng hai ứng cử viên của mình sẽ được cấp phép để sử dụng chung trong năm nay.

Nhật Bản

Nhật Bản có các thỏa thuận mua 120 triệu liều từ Pfizer / BioNTech trong nửa đầu năm tới, 120 triệu từ AstraZeneca, trong đó 30 triệu liều đầu tiên sẽ đến vào tháng 3/2021 và 250 triệu từ Novavax.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng đang đàm phán với Johnson & Johnson và thỏa thuận với Shionogi & Co.

Các chuyên gia cho biết các nhà sản xuất vắc-xin cần phải tiến hành ít nhất 1-2 giai đoạn thử nghiệm ở Nhật Bản trước khi xin phê duyệt.

Hàn Quốc

Hàn Quốc đặt mục tiêu đảm bảo vắc-xin cho 10 triệu người từ COVAX (Chương trình "Giải pháp tiếp cận vắc xin COVID-19 toàn cầu" (COVAX Facility) - cơ chế vắc-xin toàn cầu do WHO dẫn đầu – và 20 triệu người từ các thỏa thuận riêng biệt với các nhà sản xuất thuốc khác vào cuối năm nay.

Nước này có thỏa thuận "Mua tùy chọn" với COVAX, cho phép chọn vắc-xin từ các nhà sản xuất vắc-xin cụ thể.

Theo các quan chức y tế Hàn Quốc, thời gian mua sắm và số lượng phụ thuộc vào tiến độ sản xuất của những loại vắc-xin đó.

Việc tiêm chủng có thể sẽ bắt đầu vào quý 2 năm sau để có thêm thời gian quan sát các tác dụng phụ tiềm ẩn.

Ấn Độ

Người đứng đầu Viện Huyết thanh của Ấn Độ, nơi sản xuất vắc-xin AstraZeneca, ngày 23/11cho biết, kết quả thử nghiệm dương tính ở giai đoạn cuối của vắc-xin này sẽ cho phép họ xin cấp phép sử dụng khẩn cấp vào cuối năm nay, trước khi được phê duyệt để triển khai đầy đủ vào tháng 2 hoặc 3 năm sau.

Ấn Độ cũng dự kiến một loại vắc-xin do chính phủ tài trợ sẽ được tung ra thị trường sớm nhất là vào tháng 2/2021, trong khi nước này đang tiến hành thử nghiệm giai đoạn cuối đối với Sputnik V.

Đài Loan

Đài Loan đặt mục tiêu ban đầu là đảm bảo khoảng 15 triệu liều, cả thông qua chương trình COVAX và mua trực tiếp từ các nhà sản xuất vắc-xin, và có thể mua thêm 15 triệu liều.

Đài Loan cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu tiêm chủng vào quý đầu tiên của năm tới.

Philippines

Philippines đang đàm phán với AstraZeneca để được cung cấp ít nhất 20 triệu liều, có thể vắc-xin được giao tới Philippines vào quý 2 năm sau. Nước này hy vọng sẽ chốt đơn được tổng cộng 60 triệu liều, đồng thời cũng đang đàm phán với Pfizer và Sinovac.

Các nhà sản xuất vắc-xin có thể xin phê duyệt với các cơ quan quản lý của đất nước ngay cả khi không có thử nghiệm lâm sàng nào được thực hiện ở Philippines.

Indonesia

Đây là một trong những quốc gia được xếp vào danh sách 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình, có nghĩa là nước này có quyền tiếp cận với vắc-xin thông qua COVAX cho 20% dân số, tương đương khoảng 106-107 triệu liều nếu mỗi người được tiêm hai mũi.

Indonesia đang thử nghiệm vắc-xin Sinovac và chuẩn bị bắt đầu tiêm chủng hàng loạt cho nhân viên y tế và các nhân viên tuyến đầu khác vào đầu tháng 1/2021.

Việt Nam

Một nguồn tin cho biết, vắc-xin từ COVAX sẽ chỉ bao phủ 20% dân số và sẽ phải tìm kiếm các thỏa thuận riêng biệt với các nhà cung cấp vì nhu cầu rất cao. Việt Nam là một trong 92 quốc gia tham gia COVAX và được GAVI COVAX AMC cam kết hỗ trợ.

Là một trong 42 quốc gia có thể sản xuất vắc xin trên thế giới, hiện nay, Việt Nam cũng đang thúc đẩy nhanh quá trình nghiên cứu vắc xin để có vắc xin "made in Viet Nam" cho người Việt Nam. Bộ Y tế đã chỉ đạo các nhà sản xuất trong nước tăng cường các hoạt động nghiên cứu sản xuất vắc xin Covid-19.

Bangladesh

Bangladesh đã ký một thỏa thuận với Serum của Ấn Độ để mua 30 triệu liều vắc-xin AstraZeneca. Một quan chức cấp cao của Bộ Y tế nước này cho biết, họ cũng dự kiến sẽ nhận được 68 triệu liều từ GAVI với giá ưu đãi.

Vũ Ngọc Diệp (Theo Reuters)

Nguồn: toquoc.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44