Quan chức cấp cao của Liên Hợp Quốc cho rằng chưa có đầy đủ bằng chứng để xác nhận thông tin thủ lĩnh IS al Baghdadi đã bị tiêu diệt.

Tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về cái chết của thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi có vẻ như rất tự tin Tuy nhiên, Liên Hợp Quốc vẫn chưa thể xác nhận điều này do thiếu bằng chứng, một quan chức cấp cao của tổ chức này cho biết.

425 1 Lien Hop Quoc Noi Viec Tieu Diet Thu Linh Is Chi La Loi Cua Trump

Cờ Liên Hợp Quốc và cờ Mỹ. Ảnh: Reuters

Nhóm Giám sát Liên Hợp Quốc về các tổ chức khủng bố sẽ đặt câu hỏi với Mỹ và các bên liên quan khác để xác minh số phận của al-Baghdadi, Edmund Fitton-Brown, một nhà ngoại giao Anh phối hợp nhóm này nói với hãng thông tấn RIA Novosti.

“Tất cả những gì chúng ta có cho tới nay chỉ là tuyên bố công khai từ phía Mỹ, nhưng nó có vẻ như là một tuyên bố đầy tự tin. Họ có vẻ rất chắc chắn. Họ tuyên bố là đã xác minh điều đó… Vì thế tôi nghĩ điều đó được tuyên bố một cách thận trọng”.

Tuy nhiên, ông Fitton-Brown chỉ ra rằng, Mỹ nên chuẩn bị tinh thần với “sự bẽ mặt đáng kể” nếu thông tin về cái chết của thủ lĩnh IS là sai.

Ngày 27/10, Tổng thống Trump thông báo rằng các lực lượng Mỹ đã loại bỏ được al-Baghdadi trong một cuộc đột kích trong đêm ở tây bắc Syria. Ông cho biết, thi thể của trùm khủng bố không còn nguyên vẹn và bị vùi trong lòng đất khi hắn kích nổ đai bom tự sát trong đường hầm, đồng thời khẳng định các cuộc kiểm tra ADN vẫn cũng xác nhận đó chính là al-Baghdadi.

Ông Trump ban đầu hứa hẹn sẽ công bố đoạn video về cuộc đột kích, nhưng Lầu Năm Góc sau đó nói rằng họ đã xử lý thi thể của al-Baghdadi trên biển và không có kế hoạch chia sẻ bất cứ đoạn video hay ảnh nào.

Ngay sau đó, Bộ Quốc phòng Nga bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của ông Trump, cho biết họ không ghi nhận bất cứ cuộc không kích nào của Mỹ trong khu vực ở thời điểm cuộc đột kích được cho là đang tiến hành. Điều này cũng dội gáo nước lạnh vào tuyên bố của ông Trump rằng các lực lượng Nga đã để mở không phận trong tầm kiểm soát của mình tại Syria cho máy bay chiến đấu của Mỹ để họ có thể tiếp cận sào huyệt của al-Baghdadi./.

Nguồn: VOV.VN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44