Một số quan chức bang và bầu cử địa phương đang phản ứng mạnh sau khi chứng kiến Tổng thống Donald Trump và các đồng minh tiếp tục nỗ lực pháp lý nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống Mỹ dù đối mặt một loạt phán quyết bất lợi.

425 1 Mot So Bang Chiu Het Noi Cac Luat Su Cua Tong Thong Trump

Bà Sidney Powell (trái) và ông Rudy Giuliani tại một cuộc họp báo hôm 19-11. Ảnh: Reuters

Tại bang Michigan, các luật sư đảng Cộng hòa gần đây đòi xem xét lại kết quả bầu cử tại hạt Wayne ngay cả khi Tòa án Tối cao bang này đã bác bỏ yêu cầu trước đó của chính họ này về việc ngưng chứng thực kết quả bầu cử. 

Quá mệt mỏi, luật sư David Fink của chính quyền TP Detroit kêu gọi các thẩm phán không chỉ bác đòi hỏi mới nói trên mà còn phải ra tay trừng phạt họ. "Điều này phải chấm dứt" - ông Fink nói về những đòi hỏi của phe Cộng hòa. 

Bang Michigan không phải là nơi duy nhất phải xử lý các vụ khiếu nại bầu cử của phe ông Trump sau khi ông Joe Biden chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua.

Theo đài ABC News, phe của ông Trump và các đồng minh cho đến giờ đã nộp 46 đơn khiếu nại kết quả bầu cử tại một loạt bang. Nhiều đơn kiện có những cáo buộc tương tự nhau, cũng như sử dụng cùng lời khai của các nhân chứng.

Các chuyên gia pháp lý nhận định ngay cả những thẩm phán điềm tĩnh nhất cũng có thể không còn lựa chọn nào khác ngoài việc ra phán quyết trừng phạt. 

Theo họ, sẽ có thời điểm bên nguyên bị khiển trách, nhất là khi những vụ kiện liên tục bị bác vì thiếu bằng chứng giống như các vụ kiện bầu cử của phe ông Trump. .

Ông Stephen Gillers, chuyên gia luật tại Trường ĐH New York (Mỹ) cho biết các thẩm phán có quyền phạt tiền những luật sư bị buộc tội lạ‌m dụn‌g hệ thống tòa án bằng cách đưa ra những cáo buộc vô căn cứ hoặc không có cơ sở pháp lý.

Bà Sidney Powell, người gần đây vẫn còn là thành viên nhóm pháp lý của Tổng thống Trump, có thể đối mặt nguy cơ này. Một loạt đơn kiện kết quả bầu cử của luật sư này chưa đầy thuyết âm mưu khiến ngay cả một số đồng minh lâu năm của ông Trump cũng chịu hết nổi. Ông Chris Christie, cựu thống đốc bang New Jersey, gọi những cáo buộc này là "nỗi xấu hổ quốc gia".

Dù vậy, một số chuyên gia cho rằng tòa án sẽ không đi xa đến mức trừng phạt các luật sư tham gia kiện tụng bầu cử cho dù bằng chứng họ đưa ra ít ỏi đến đâu. Họ lý giải rằng các thẩm phán không muốn bị đánh giá là có quan điểm công khai về mặt chính trị.

Khi đó, theo chuyên gia Daniel I. Weiner của Trường ĐH New York, công việc điều chỉnh hành vi của luật sư thường rơi vào hiệp hội luật sư các bang. 

Nghị sĩ Bill Pascrell của đảng Dân chủ gần đây nộp đơn khiếu nại lên hiệp hội luật sư tại 5 bang, theo đó yêu cầu tước giấy phép hành nghề của hơn 20 luật sư đang giúp Tổng Thống Trump đảo ngược kết quả bầu cử. Trong số này, nổi bật là cái tên Rudy Giuliani, luật sư riêng của ông Trump. 

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44