Mỹ đã phê duyệt ngân sách năm 2021 cho chính phủ với khoản tiền 290 triệu USD để chống lại Nga và 300 triệu USD để chống lại Trung Quốc.

Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phê duyệt ngân sách vào năm 2021 cho chính phủ với khoản tiền 290 triệu USD để chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Nga và 300 triệu USD để chống lại Trung Quốc.

425 1 My Chi Hang Tram Trieu Usd De Chong Nga Va Trung Quoc

Mỹ chi hàng trăm triệu USD để chống lại Nga và Trung Quốc.

Ngân sách để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc được chi vào nhằm mục đích làm suy yếu ảnh hưởng chính trị của Trung Quốc và tất cả các tổ chức thân với Trung Quốc. Ngoài ra, một khoản tiền sẽ được chi cho việc hỗ trợ phát triển nền dân chủ ở Nga, các nước Châu Âu và Châu Á, khoảng 20 triệu USD sẽ được dùng để tăng cường dân chủ và xã hội ở Trung Âu.

Các đối tác của Mỹ ở phía Đông cũng sẽ nhận được một số tiền để giúp các nước này không bị tổn thương trước các chính sách của Mỹ đối với Nga.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng xác định rằng, Nga và Iran không phải là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia. Ông John Ratcliffe, Giám đốc Cơ quan Tình báo Quốc gia Mỹ cho rằng, mối đe dọa lớn nhất đối với Mỹ là Trung Quốc. Đây là quốc gia duy nhất có thể thách thức chính quyền Mỹ trong mọi lĩnh vực.

Nói về Nga, ông Ratcliffe cho rằng quan điểm coi Nga là mối đe dọa nghiêm trọng đối với Mỹ là hoàn toàn sai lầm. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Joseph Biden, ngay cả trước khi thắng cử đã tuyên bố rằng, Nga là mối đe dọa chính đối với an ninh quốc gia của Mỹ và liên minh của mình.

Theo ông Biden, Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh gay gắt với Hoa Kỳ. Ông cũng cho biết rằng, mức độ cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc phụ thuộc vào các chính sách của Mỹ đối với nước này. Trong dự thảo ngân sách năm 2020, Mỹ đã ưu tiên đối đầu với Nga và Trung Quốc.

Định hướng chống lại Nga và Trung Quốc đã được Mỹ thực hiện trong nhiều năm và dựa vào định hường này để quyết định các chính sách đối ngoại của mình. Trong tài liệu về chiến lược mới của Mỹ nêu rõ, trong những năm tới Mỹ sẽ tiếp tục quan tâm đến Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và khu vực Trung Đông.

Bình luận về chiến lược mới của Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết cần phải giải quyết “các hình thức xung đột mới”, đặc biệt là “sự xâm lược” về kinh tế và chính trị từ Nga và Trung Quốc. Ông lưu ý rằng, Moscow và Bắc Kinh đang tìm cách thách thức ảnh hưởng của Mỹ trên trường quốc tế.

Ông cũng lưu ý rằng, hiện tại kho vũ khí hạt nhân của Nga được xếp vào danh sách những mối đe dọa nguy hiểm đối với Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chính Hoa Kỳ lại phá vỡ các hiệp ước về giới hạn vũ khí.

Trong khi đó, phía Nga đã nhiều lần tuyên bố rằng, Nga hoàn toàn không có ý định khiêu khích, gây hấn, tất cả những gì Nga đang thực hiện nhằm bảo đảm an ninh quốc gia. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nhiều lần tuyên bố rằng, nước này sẵn sàng đối thoại với Washington, bình thường hóa mối quan hệ với Mỹ, tuy nhiên phía Mỹ vẫn im lặng.

Chí Huy

Nguồn: baodatviet.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44