Mỹ kêu gọi Israel giảm quy mô chiến dịch nhằm vào Hamas ở Gaza trong "tương lai gần" và hành động thận trọng hơn để giảm thương vong dân thường.

"Tôi muốn họ tập trung vào tìm cách cứu mạng dân thường, không phải là dừng nhằm vào Hamas nhưng phải thận trọng hơn", Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời báo giới tại trung tâm nghiên cứu y tế gần Washington ngày 14/12 khi được hỏi ông có muốn Israel giảm quy mô chiến dịch ở Gaza trước cuối năm không.

Nhà Trắng trước đó cho biết cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan đã có các cuộc gặp với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, nội các thời chiến Israel và Tổng thống Isaac Herzog.

Ông Sullivan "đã trao đổi với Israel về khả năng chuyển từ điều chúng tôi gọi là những chiến dịch cường độ cao họ đang thực hiện thành chiến dịch cường độ thấp hơn trong tương lai gần", theo phát ngôn viên Nhà Trắng John Kirby. "Tôi không muốn đưa ra mốc thời gian cụ thể".

Ông Kirby nói Mỹ "không đưa ra các điều khoản" với Israel và ông Sullivan đã đặt "những câu hỏi khó" về lộ trình chiến dịch với giới chức nước này. Nhà Trắng cho biết Mỹ vẫn ủng hộ Israel, thêm rằng chiến sự "có thể kết thúc ngay hôm nay" nếu Hamas lùi bước nhưng "điều đó dường như không khả thi".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant nói cuộc chiến nhằm vào Hamas "cần có thời gian và sẽ kéo dài thêm vài tháng nữa". "Chúng tôi sẽ chiến thắng và loại bỏ Hamas", ông Gallant tuyên bố.

1 My Muon Israel Giam Quy Mo Chien Dich O Gaza

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan (trái) bắt tay Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant tại Tel Aviv ngày 14/12. Ảnh: AFP

Hamas ngày 7/10 bất ngờ tập kích miền nam Israel khiến hơn 1.100 người chết. Israel sau đó mở chiến dịch ở miền bắc Gaza để đáp trả. Sau 7 ngày ngừng bắn, IDF ngày 1/12 nối lại chiến dịch và mở rộng phạm vi xuống miền nam Gaza.

Giao tranh giữa hai bên đã bước sang tháng thứ ba, khiến nhiều khu vực ở Gaza bị tàn phá, gần 20.000 người thiệt mạng, hơn 59.700 người bị thương tính đến ngày 14/12. Mỹ ủng hộ quyền tự vệ của Israel nhưng thương vong dân thường ngày càng tăng khiến hai đồng minh có rạn nứt.

Tổng thống Biden ngày 12/12 cảnh báo Israel đang bắt đầu đánh mất sự ủng hộ vì tiến hành các đợt oanh tạc bừa bãi ở Gaza. Ông kêu gọi Thủ tướng Netanyahu "thay đổi" lập trường về giải pháp hai nhà nước cho cuộc xung đột, trong đó Israel và Palestine cùng tồn tại hòa bình.

Như Tâm (Theo Reuters, AFP)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44