Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nhất trí các sáng kiến mới ứng phó với những mối đe dọa từ Triều Tiên trên không gian mạng, bao gồm việc phóng vệ tinh và rửa tiền bằng tiền điện tử.

1 My Nhat Han Muon Manh Tay Voi Trieu Tien

Ba vị cố vấn an ninh (từ trái qua) là Jake Sullivan của Mỹ, Cho Tae Yong của Hàn Quốc và Takeo Akiba của Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul, Hàn Quốc vào ngày 9-12 - Ảnh: REUTERS

Các cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã gặp nhau tại Seoul, Hàn Quốc ngày 9-12, giờ địa phương, trong bối cảnh Triều Tiên cảnh báo sẽ triển khai thêm các vệ tinh do thám.

Cố vấn Mỹ Jake Sullivan cho biết cuộc gặp diễn ra tiếp sau các cam kết được đưa ra tại hội nghị thượng đỉnh ba bên Trại David do Tổng thống Mỹ Joe Biden tổ chức vào tháng 8-2023. Tại đây, lãnh đạo ba nước đồng minh đã cam kết tăng cường hợp tác kinh tế và an ninh.

"Chúng tôi cũng đã đưa ra các sáng kiến ba bên mới để chống lại những mối đe dọa từ Triều Tiên, từ tội phạm mạng, hoạt động rửa tiền bằng tiền điện tử cho đến các vụ phóng thử tên lửa đạn đạo và không gian liều lĩnh", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Sullivan.

Ông Sullivan cũng chỉ trích Triều Tiên "vô trách nhiệm" khi phá vỡ thỏa thuận liên Triều và khẳng định Mỹ và Hàn Quốc đã sẵn sàng cho mọi kịch bản.

Trong khi đó, cố vấn an ninh Nhật Bản Takeo Akiba cho biết "các hoạt động mạng bất hợp pháp" của Triều Tiên đã nổi lên như những thách thức gần đây nhất. Ông Akiba cho rằng đây là "nguồn vốn" để Bình Nhưỡng phát triển tên lửa hạt nhân.

Ngày 8-12, truyền thông Triều Tiên khẳng định Bình Nhưỡng coi việc phát triển không gian là một phần quyền tự vệ của nước này và sẽ sớm phóng thêm nhiều vệ tinh do thám.

Bình Nhưỡng đã bác bỏ các cáo buộc về tấn công tin tặc hoặc các cuộc tấn công mạng khác.

Các bên giám sát lệnh trừng phạt cáo buộc Triều Tiên sử dụng tấn công mạng để gây quỹ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Ngoài ra, một báo cáo của Liên Hiệp Quốc cho biết Bình Nhưỡng đã tăng cường hoạt động đánh cắp tiền điện tử tinh vi vào năm ngoái và trong năm 2022 họ chiếm được nhiều tiền hơn so với bất kỳ năm nào khác.

Theo Reuters, ba nước đồng minh cũng sẽ tìm cách đối phó với các mối đe dọa tiềm tàng về cưỡng ép kinh tế và đã hoàn thiện hệ thống cảnh báo sớm chuỗi cung ứng đối với các khoáng sản quan trọng và pin sạc.

Ngoài ra, cố vấn an ninh quốc gia Hàn Quốc Cho Tae Yong cho biết họ cũng đã thảo luận về các vấn đề Ukraine và Trung Đông.

Ông Sullivan nói thêm, cả ba sẽ tiếp tục ủng hộ "hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan cũng như tự do hàng hải ở Biển Hoa Đông và Biển Đông".

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44