Mỹ nói nhóm Houthi tại Yemen phóng hai tên lửa đạn đạo diệt hạm nhằm vào tàu hàng Ardmore Encounter trên Biển Đỏ, song các quả đạn trượt mục tiêu.

Một quan chức Mỹ ngày 13/12 cho biết tàu hàng M/T Ardmore Encounter thông báo bị một số tay súng dùng xuồng tiếp cận. Lực lượng Houthi sau đó phóng hai tên lửa đạn đạo diệt hạm nhằm vào tàu Ardmore Encounter, song không đánh trúng mục tiêu.

Theo Cơ quan Hoạt động Thương mại Hàng hải Vương quốc Anh (UKMTO) thuộc hải quân Anh, tàu hàng bị nhóm tay súng dùng xuồng tiếp cận ở khoảng cách 800 m. Đội an ninh trên tàu hàng nổ súng cảnh cáo và một trận đấu súng nhỏ diễn ra giữa họ và các tay súng.

Sau đó không lâu, thủy thủ đoàn tàu hàng cho biết nhìn thấy vụ nổ cách phương tiện khoảng 200 m và chuyển sang trạng thái khẩn cấp. UKMTO cảnh báo các tàu trong khu vực "thận trọng và thông báo về những hoạt động đáng ngờ".

Quan chức Mỹ cho biết khu trục hạm USS Mason đáp lại đề nghị hỗ trợ từ tàu hàng, sau đó bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) phóng từ khu vực Houthi kiểm soát tại Yemen nhằm vào phương tiện. Vụ tập kích không gây thiệt hại hoặc thương vong cho chiến hạm Mỹ và tàu hàng. Tàu Ardmore Encounter sau đó tiếp tục hành trình.

1 My Noi Houthi Tan Cong Tau Hang Phong Hut Ten Lua Diet Ham

Tàu bồn Ardmore Encounter. Ảnh: Wikimedia

Nhóm Houthi chưa nhận trách nhiệm trong vụ tấn công.

Một ngày trước đó, Yahya Saree, phát ngôn viên của Houthi, tuyên bố nhóm sẽ tiếp tục ngăn chặn tất cả tàu thuộc mọi quốc gia di chuyển qua biển Arab và Biển Đỏ tới cảng của Israel cho tới khi nào các phương tiện này chuyển thực phẩm và thuốc men mà những huynh đệ kiên định của chúng tôi ở Dải Gaza đang cần.

Tàu bồn Ardmore Encounter treo cờ Quần đảo Marshall. Công ty quản lý cho biết khi bị tấn công, tàu Ardmore Encounter đang chở nhiên liệu máy bay do Ấn Độ sản xuất đến Hà Lan và có thể tới Thụy Điển.

Vụ tập kích tàu Ardmore Encounter diễn ra hai ngày sau khi tàu chở hóa chất treo cờ Na Uy M/T Strinda trúng tên lửa hành trình và bốc cháy. Khu trục hạm Mason đáp lại cuộc gọi đề nghị ứng cứu từ tàu Strinda. Hộ vệ hạm Languedoc của Pháp đang tuần tra ngoài khơi bờ biển Yemen bắn hạ một UAV đang nhắm tới tàu Strinda.

Houthi là nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn và đang kiểm soát nhiều khu vực ở phía tây Yemen, trong đó có thủ đô Sanaa. Sau vụ tấn công ngày 7/10 của Hamas, Houthi nhiều lần phóng UAV và tên lửa tập kích Israel. Các thành viên nhóm này ngày 19/11 đổ bộ lên tàu hàng Galaxy Leader, khống chế thủy thủ đoàn rồi đưa tàu về Yemen.

2 My Noi Houthi Tan Cong Tau Hang Phong Hut Ten Lua Diet Ham

Vị trí Yemen và Biển Đỏ. Đồ họa: AFP

Nguyễn Tiến (Theo Drive)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44