Nỗ lực phút chót của các nghị sĩ Mỹ để dự luật trao quy chế tị nạn đặc biệt cho người Hong Kong được thông qua đã không thành công vì phản đối của Thượng nghị sĩ Cộng hoà Ted Cruz.

425 1 Nghi Si My Chan Du Luat Ve Hong Kong Vi So Trung Quoc Tuon Gian Diep

Thượng nghị sĩ Ted Cruz. (Ảnh: Bloomberg)

Ông Cruz gọi dự luật này là nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm “thúc đẩy các mục tiêu dài hạn của họ nhằm thay đổi luật di trú của Mỹ” và cho rằng Trung Quốc sẽ lợi dụng việc Mỹ nới lỏng điều kiện đưa gián điệp sang hoạt động. 

Phe ủng hộ dự luật cho rằng những người được chấp nhận sẽ phải được kiểm tra hồ sơ an ninh. 

Theo dự luật, người Hong Kong sẽ được trao quy chế bảo vệ tạm thời (TPS), giống như công dân những nước như Syria, El Salvador và Nam Sudan. Với TPS, những người đang ở Mỹ, như sinh viên, sẽ được phép ở lại Mỹ sau khi hết hạn visa hiện tại. 

Đạo luật an ninh quốc gia mà Bắc Kinh áp dụng cho Hong Kong từ tháng 6 năm nay khiến cộng đồng người Hong Kong ở nước ngoài sợ rằng những hoạt động ủng hộ dân chủ mà họ tham gia ở nước ngoài có thể khiến họ bị bắt nếu trở về đặc khu.

Dù dự luật đã được Hạ viện Mỹ thông qua nhưng ông Cruz cho rằng văn bản này là một trong những nỗ lực của phe Dân chủ nhằm “mở cửa biên giới” và khiến tất cả người nhập cư trở thành hợp pháp. 

Ông Cruz đã xây dựng hình ảnh là một người ủng hộ mạnh mẽ phong trào đòi dân chủ ở Hong Kong, và là một trong nhóm nghị sĩ của cả hai đảng muốn Mỹ có chính sách mạnh mẽ hơn với Trung Quốc. 

Nhưng vấn đề có chấp nhận thêm người tị nạn từ Hong Kong sang hay không đã phơi bày rạn nứt trong sự đồng thuận của hai đảng, vì đảng Cộng hoà có xu hướng chung là không ủng hộ các chính sách ủng hộ nhập cư. 

Trong phiên điều trần hôm 16/12 của Quốc hội Mỹ để thảo luận những cách mà Mỹ có thể làm để giúp những người Hong Kong xin tị nạn chính trị, ông Cruz bỏ qua hoàn toàn vấn đề nhập cư và đặt những câu hỏi rộng hơn về động cơ của các nhân chứng khi phản đối Bắc Kinh và sự phổ biến của những lá cờ Mỹ trong các cuộc biểu tình ở Hong Kong. 

Không chỉ chặn dự luật về Hong Kong, ông Cruz hôm qua còn trình dự luật mà ông tự soạn thảo để đề nghị Quốc hội cấm các xưởng phim Hollywood nhận tiền từ ngân sách liên bang trừ khi họ cam kết không chỉnh sửa tác phẩm của mình theo yêu cầu từ quan chức chính phủ Trung Quốc. 

BÌNH GIANG

Theo Bloomberg

Nguồn: tienphong.vn


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44