Dân biểu Kyle Biedermann dự kiến đệ trình dự luật kêu gọi trưng câu dẫn ý về nỗ lực tách bang Texas khỏi Mỹ.

“Chính phủ liên bang mất kiểm soát và không đại diện cho các giá trị của người Texas. Đó là lý do tại sao tôi cam kết đệ trình dự luật trong phiên họp tới đây nhằm tiến tới một cuộc trưng cầu dân ý để người dân Texas bỏ phiếu khẳng định lại địa vị của bang như một quốc gia độc lập”, ông Biedermann tuyên bố.

Nỗ lực này được Phong trào Dân tộc Texas ủng hộ. Người đứng đầu tổ chức này Daniel Miller thúc đẩy ý tưởng trên từ cách đây 20 năm.

425 1 Nghi Sy My De Xuat Trung Cau Dan Y Tach Texas Khoi MyDân biểu Kyle Biedermann. (Ảnh: Texas Tribune)

“Người dân Texas cảm thấy mệt mỏi khi sống dưới 180.000 trang luật, quy tắc và quy định liên bang do 440 cơ quan riêng biệt và 2,5 triệu quan chức không được bầu quản lý”, vị dân biểu cho hay.

Dự luật trên dự kiến sẽ được đệ trình tại Phiên họp cơ quan lập pháp Texas lần thứ 87 diễn ra vào tháng 1.

Texas từng tách khỏi Mỹ và gia nhập vào Liên minh miền nam Mỹ năm 1861. Sau giai đoạn Nội chiến và Tái thiết, Texas gia nhập trở lại chính quyền liên bang năm 1870.

Trong nhiều năm qua, phong trào đòi tách Texas khỏi Mỹ lan rộng nhưng chưa có dự luật nào liên quan tới vấn đề này. Thậm chí còn có đề xuất kêu gọi tách Texas thành năm tiểu bang riêng biệt để dễ quản lý.

Nguồn: VTCnews

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44