Khi miền trung Gaza ngày càng hoang tàn, người dân phải đào bới các đống đổ nát từng là nhà dân hay tiệm bánh để tìm kiếm thực phẩm hay nhu yếu phẩm còn sót lại.

Sau 7 ngày ngừng bắn để trao đổi con tin, tạo điều kiện cho hoạt động nhân đạo, quân đội Israel (IDF) ngày 3/12 nối lại và mở rộng chiến dịch trên bộ nhằm vào Hamas trên khắp Dải Gaza, yêu cầu thường dân sơ tán khỏi nhiều vùng đã và có thể sắp xảy ra chiến sự ở cả miền nam và miền bắc dải đất.

Một ngày sau, thành phố Deir al-Balah ở miền trung Gaza hứng không kích, khiến nhà cửa, hạ tầng bị phá hủy, trong đó có xưởng bánh Al-Bakara, một trong số ít cơ sở làm bánh còn sót lại ở khu vực

Chiến sự tại thành phố này ngày càng khốc liệt. IDF trước đó đã khuyến cáo dân địa phương di chuyển về phía nam. Cuộc không kích ngày 4/12 diễn ra trong đêm. Đến sáng, đàn ông, phụ nữ và trẻ em bắt đầu đào bới đống đổ nát.

Lần này, họ không tìm người thân, mà tìm thực phẩm, nhu yếu phẩm trong tuyệt vọng. Giữa khung cảnh hoang tàn, một người đàn ông xách 6 chai dầu ăn bước qua đống đổ nát. Hai bé gái ôm những chồng giấy trắng, tìm nơi nhóm lửa để sưởi ấm và nấu ăn. Phía bên kia, một nhóm nam giới đang cãi cọ khi cùng tìm bột mì, trà, hoặc chăn gối.

1 Nguoi Gaza Dao Boi Dong Do Nat Tim Thuc Pham

Người dân tìm thực phẩm, nhu yếu phẩm dưới đống đổ nát ở Deir al-Balah, miền trung Dải Gaza, ngày 4/12. Ảnh: AFP

Kể từ khi chiến sự bùng phát, Israel phong tỏa nguồn nước, điện và thực phẩm ở Gaza. Các dấu hiệu cho thấy trật tự dân sự dần sụp đổ đang xuất hiện. Các phóng viên ghi nhận tình trạng cướp bóc, trong bối cảnh người dân dải đất vật lộn sinh tồn.

Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về kịch bản này hồi cuối tháng 10, thời điểm hàng nghìn người Palestine xông vào kho hàng cứu trợ. "Mọi người sợ hãi, tuyệt vọng", Thomas White, quan chức Cơ quan Liên Hợp Quốc phụ trách người tị nạn Palestine (UNRWA), nói.

"Thật hỗn loạn. Hãy nhìn mọi người xem, tất cả là do cơn đói", Kamil, cư dân lâu năm tại con phố đổ nát do cuộc không kích ngày 4/12 ở Deir al-Balah, nói, chỉ vào đám đông đang đào bới tìm thực phẩm, nhu yếu phẩm.

Theo Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), toàn bộ người dân tại Gaza đang cần hỗ trợ lương thực. WFP đã điều hành 23 xưởng bánh trên khắp dải đất kể từ khi chiến sự bùng phát, nhưng hệ thống dần sụp đổ và xưởng cuối cùng đã phải đóng cửa vì thiếu nhiên liệu.

Ibrahim, sống tại Deir al-Balah, cho hay tiệm bánh Al-Baraka vốn là nơi xoa dịu nỗi đau của dân địa phương, nhờ cung cấp nguồn bánh mì thiết yếu. "Tấn công xưởng bánh nên bị coi là hành vi khủng bố", Ibrahim nói.

2 Nguoi Gaza Dao Boi Dong Do Nat Tim Thuc Pham

Người Palestine than khóc bên thi thể thân nhân thiệt mạng trong các đợt không kích nhắm vào Deir al-Balah, ngày 4/12. Ảnh: AFP

IDF đã khẳng định giai đoạn tiếp theo của chiến dịch trên bộ sẽ diễn ra trên toàn bộ lãnh thổ Gaza, bao gồm cả các khu vực phía nam, nơi hàng trăm nghìn người đang trú ẩn.

Những ngày qua, IDF liên tục rải truyền đơn có mã QR xuống thành phố Khan Younis ở miền nam, cảnh báo đây là "khu vực giao tranh, cần sơ tán xa hơn nữa về phía nam ngay lập tức". Miền nam Gaza từng được chỉ định là khu vực an toàn, đón hơn một triệu người di tản từ miền bắc.

Ngoài rải truyền đơn, quân đội Israel còn đăng các hướng dẫn lên mạng xã hội, thiết lập hàng trăm "khu vực sơ tán" trên một bản đồ. Nhưng giới quan sát nhận định bản đồ này còn nhiều bất cập, gây khó hiểu.

Cũng có rất ít người Palestine có thể sử dụng bản đồ của Israel, một số chưa từng nhìn thấy truyền đơn, số khác nói không có điện, Internet để quét mã QR, còn lại quá nghèo, không có smartphone sử dụng.

3 Nguoi Gaza Dao Boi Dong Do Nat Tim Thuc Pham

Vị trí thành phố Khan Younis (chấm đỏ) ở Dải Gaza. Đồ họa: BBC

Khalil, người dân sống tại Gaza City sơ tán đến Khan Younis, và nhiều người khác đã phải dựa vào đài phát thanh trong bệnh viện hoặc lời truyền miệng để nắm bắt tin tức. "Chúng tôi đã lâu chưa sử dụng Facebook", Khalil cho biết.

"50 ngày qua không có Internet. Chỉ Thượng đế mới biết thành phố sẽ bị nhắm mục tiêu tiếp theo sau Deir al-Balah", cư dân Sally nói.

Đức Trung (Theo CNN)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44