Tổng thống Mỹ Donald Trump đã trả lời phỏng vấn lúc 22h tối nay, giờ Việt Nam, trên Đài Fox News. Đây là lần phỏng vấn truyền thông đầu tiên của ông Trump kể từ sau ngày bầu cử 3-11.

425 1 Ong Trump Lan Dau Tra Loi Phong Van Sau Bau Cu Tuyen Bo Tiep Tuc Di Kien

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Từ Trại David (bang Maryland), ông Trump trả lời phỏng vấn người dẫn chương trình Maria Bartiromo qua điện thoại, nơi ông đang nghỉ cuối tuần sau Lễ Tạ ơn. Bà Bartiromo là một trong những người dẫn chương trình yêu thích của ông Trump trong 4 năm qua. Ông thường xuyên trả lời phỏng vấn của bà qua điện thoại.

Ông Trump chỉ trích quyết định của các thẩm phán Mỹ

Tổng thống Mỹ cho rằng các thẩm phán coi thường các cáo buộc của ông về các "gian lận" và "sai phạm" trong cuộc bầu cử.

"Chúng tôi không được phép đưa các bằng chứng của mình. Họ nói Các anh không có vị thế. Tôi sẽ nộp một đơn kiện lớn, thú vị, nói về vấn đề này và nhiều vấn đề khác, với bằng chứng khủng. Chúng tôi có hàng trăm lời khai. Các anh (thẩm phán) cho rằng tôi, tổng thống Mỹ, không có vị thế gì sao? Đây là hệ thống tòa án kiểu gì vậy?", ông chỉ trích.

Tổng thống Mỹ nhiều lần lặp lại việc chiến dịch của mình có nhiều bằng chứng và muốn nộp lên tòa nhưng không được. Ông khẳng định các nhân chứng "đặc biệt" mà chiến dịch của ông đưa ra là những người đáng kính.

Ông Trump cũng khẳng định mình sẽ tiếp tục đi kiện kết quả bầu cử và sẽ không đổi ý trong 6 tháng tới.

425 2 Ong Trump Lan Dau Tra Loi Phong Van Sau Bau Cu Tuyen Bo Tiep Tuc Di Kien

Ông Donald Trump trả lời phỏng vấn qua điện thoại - Ảnh chụp màn hình

'Không đời nào Biden có được 80 triệu phiếu'

Ông Trump tiếp tục đưa ra các cáo buộc đối với cuộc bầu cử. Ông khẳng định mình có thể chứng minh được các máy kiểm phiếu mà đảng Dân chủ sử dụng nhằm gian lận kết quả.

Ông cũng lập luận rằng việc ông Biden có đến 80 triệu phiếu bầu, nhiều hơn cả khi cựu tổng thống Barack Obama đắc cử năm 2008, là không tin nổi.

"Chúng tôi đã thắng một cách dễ dàng. Không đời nào ông Biden có được 80 triệu phiếu bầu", ông Trump nói, cho rằng ông Biden không thể có phiếu bầu từ cộng đồng da màu nhiều hơn ông Obama. Ông Obama đắc cử năm 2008 với 69,5 triệu phiếu và tái đắc cử năm 2012 với 66 triệu phiếu bầu.

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích cách truyền thông Mỹ viết về việc kiện tụng của ông. "Chúng ta không có tự do báo chí ở đất nước này. Có sự đàn áp báo chí. Làm sao có được xì căng đan nếu không ai đưa tin về nó. Họ (báo chí) viết về nó như thể chúng tôi không có bằng chứng. Chúng tôi có bằng chứng ở khắp nơi", ông bức xúc.

Dù vậy, tổng thống Mỹ cũng thừa nhận hy vọng thay đổi kết quả bầu cử của ông rất mong manh, bởi các đơn kiện của ông sẽ khó được đưa lên đến tòa án tối cao.

Quan hệ giữa tổng thống Mỹ và đài Fox News rạn nứt sau khi ông Trump chỉ trích đài này "trở mặt" vì cho rằng ông Biden chiến thắng cuộc bầu cử. Đài này đã phải trả giá khi bị người ủng hộ ông Trump tẩy chay, khiến lượng người xem 2 tuần sau ngày bầu cử giảm đến 1/3.

Lần cuối cùng tổng thống Mỹ trả lời phỏng vấn là với đài phát thanh Milwaukee, bang Wisconsin, trong ngày bầu cử 3-11.

Trong hơn 3 tuần qua, mặc kệ các phóng viên đặt câu hỏi trong các lần ông xuất hiện công khai, tổng thống Mỹ chưa lần nào trả lời truyền thông.

Trong nhiều tuần sau cuộc bầu cử ngày 3-11 mà truyền thông Mỹ cho rằng ông Joe Biden đã chiến thắng, ông Trump bận rộn đi kiện "gian lận" và "vi phạm" tại nhiều bang nhằm đảo ngược kết quả.

Đến nay ông Trump vẫn chưa thừa nhận thua cuộc, trong khi ông Biden đã bắt tay vào xây dựng chính quyền và chính sách mới.

Hôm 27-11, đơn kiện của bên ông Trump bị bác bỏ ở bang Pennsylvania, tuy nhiên ông khẳng định sẽ tiếp tục kiện lên Tòa án Tối cao liên bang.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44