Tổng thống Ferdinand Marcos Jr. cho biết Philippines sẽ thực hiện các biện pháp đối phó tương xứng và hợp lý trước “các cuộc tấn công bất hợp pháp, cưỡng bức, hung hăng và nguy hiểm” của hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông.

1 Philippines Tuyen Bo Se Dap Tra Tuong Xung Voi Trung Quoc O Bien Dong

Tàu hải cảnh Trung Quốc (trái) phun vòi rồng vào tàu tiếp tế của Philippines ở bãi Cỏ Mây, ngày 23-3 - Ảnh: AFP

Trên Facebook, ông Marcos viết: "Chúng tôi không tìm xung đột với bất kỳ quốc gia nào, cả những quốc gia tự nhận là bạn của chúng tôi, nhưng chúng tôi sẽ không bị khuất phục hoặc phục tùng trong im lặng".

Tuy nhiên, tổng thống Philippines không nêu rõ các biện pháp đối phó sẽ bao gồm những gì.

Thời gian qua, Philippines đã liên tục phản ứng về các động thái của Trung Quốc ở Biển Đông, nhất là ở các thực thể tranh chấp nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của nước này.

Vụ việc mới nhất xảy ra vào tuần trước, khi Trung Quốc sử dụng vòi rồng để làm gián đoạn một nhiệm vụ tiếp tế của Philippines tới bãi cạn Ayungin (tên Philippines gọi bãi Cỏ Mây).

Trung Quốc, nước tuyên bố chủ quyền gần như toàn bộ Biển Đông, đã cáo buộc Philippines xâm phạm lãnh thổ của mình và nói rằng họ đã thực hiện các biện pháp cần thiết đối với các tàu của Manila.

Đầu tuần này, Trung Quốc cảnh báo Philippines hành xử thận trọng và hướng tới đối thoại. Theo Bắc Kinh, mối quan hệ giữa họ và Manila đang ở "ngã ba đường", trong bối cảnh các cuộc đối đầu về yêu sách hàng hải làm gia tăng căng thẳng.

Về xung đột mới nhất, Tổng thống Marcos nói ông đã gặp các quan chức quốc phòng và an ninh, cũng như liên lạc với "bạn bè trong cộng đồng quốc tế".

"Họ đã đề nghị giúp đỡ những gì chúng tôi cần để bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán, đồng thời đảm bảo hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương", ông Marcos nói.

Sự xấu đi trong quan hệ với Trung Quốc xảy ra vào thời điểm Tổng thống Marcos đang tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng với Mỹ. Ông đã mở rộng khả năng tiếp cận của Mỹ với các căn cứ quân sự của Philippines và các cuộc tập trận chung cũng được mở rộng, bao gồm các cuộc tuần tra trên biển và trên không tại Biển Đông, khiến Bắc Kinh khó chịu.

Ngày 27-3, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tái khẳng định cam kết của Washington với hiệp ước phòng thủ chung năm 1951 với Philippines và chỉ trích hành động của Trung Quốc tại bãi Cỏ Mây là "nguy hiểm".

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Philippines Gilberto Teodoro, ông Austin "tái khẳng định cam kết sắt đá của Mỹ đối với Philippines" khi nước này đang thực hiện nhiệm vụ tiếp tế hợp pháp.

Hiệp ước Philippines - Mỹ ràng buộc cả hai nước phải bảo vệ lẫn nhau nếu bị tấn công và bao gồm các tàu tuần duyên, dân sự và quân sự ở Biển Đông.

MINH KHÔI

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44