Theo một cuộc thăm dò gần đây, sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Ukraine ở Nga đã chạm đáy. Điện Kremlin lo ngại về tác động chính trị của việc bất mãn vì chiến tranh dẫn đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2024.

1 Su Ung Ho Cua Nguoi Nga Doi Voi Cuoc Chien Ukraine Da Sup Do

Sự ủng hộ của người Nga đối với cuộc chiến Ukraine sụp đổ

Theo một cuộc thăm dò gần đây, sự ủng hộ dành cho cuộc chiến Ukraine ở Nga đã chạm đáy.

Nhà thăm dò độc lập Chronicle nhận thấy số người Nga hoàn toàn ủng hộ cuộc xâm lược đã giảm gần một nửa kể từ tháng 2 năm 2023.

Cuộc khảo sát của họ cho thấy những người ủng hộ hòa bình đông hơn nhiều so với những người ủng hộ chiến tranh, trong đó có nhiều người Nga ủng hộ việc rút quân khỏi Ukraine nhiều hơn là không.

Thảo luận về những phát hiện này, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho biết hôm thứ Sáu, Điện Kremlin "có thể lo ngại" về việc việc thay đổi thái độ đối với cuộc chiến có thể ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Nga năm 2024 như thế nào.

Tổ chức tư vấn có trụ sở tại Hoa Kỳ nhận thấy Vladimir Putin tuyên bố sẽ tập trung vào chiến dịch tái tranh cử của ông vào "sự ổn định trong nước Nga và sự chỉ trích ngày càng tăng đối với phương Tây thay vì tập trung vào chiến tranh".

Tiến hành các cuộc thăm dò ở các quốc gia độc tài, như Nga, nổi tiếng là khó khăn. Điện Kremlin đã hình sự hóa những lời chỉ trích chiến tranh và chi hàng triệu USD cho việc tuyên truyền ủng hộ chiến tranh, nghĩa là chúng có thể không phản ánh đúng thực tế của tình hình.

Tuy nhiên, Chronicles, do chính trị gia đối lập Nga Aleksei Miniailo thành lập, cho biết các cuộc khảo sát của họ cung cấp một cái nhìn chính xác về dư luận.

Nhóm nghiên cứu có trụ sở tại Moscow đã hỏi 1.199 người lớn trên khắp nước Nga một loạt câu hỏi trong một cuộc thăm dò qua điện thoại từ ngày 17 đến 22 tháng 10.

Nó cho thấy số lượng những người ủng hộ chiến tranh cốt lõi - những người bày tỏ sự tán thành "nhất quán" đối với cuộc chiến và muốn cuộc xâm lược tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu - đã giảm từ 22% vào tháng 2 năm 2023 xuống còn 12% vào tháng 10.

Cuộc khảo sát của Chronicles cho thấy 40% người Nga ủng hộ việc rút quân khỏi Ukraine mà không đạt được mục tiêu chiến tranh. Con số này vẫn ổn định trong suốt năm 2023.

33% phản đối việc rời khỏi Ukraine và muốn chiến tranh tiếp tục, mặc dù con số này đã giảm đều đặn từ 47% trong tháng 2 xuống còn 39% trong tháng 7.

2 Su Ung Ho Cua Nguoi Nga Doi Voi Cuoc Chien Ukraine Da Sup Do

Ảnh tư liệu - Một người đàn ông tham gia tuần hành hòa bình cầm tấm áp phích có khẩu hiệu "Người Nga phản đối chiến tranh" gần Tổng lãnh sự quán Nga bị cảnh sát Đức phong tỏa ngày 5/2/22. Frank Rumpenhorst/(c) Bản quyền 2022, dpa.

Một lý do khiến sự ủng hộ dành cho cuộc chiến giảm sút có thể là do người Nga ngày càng cảm thấy khó khăn và nhìn thấy một tương lai u ám hơn do hậu quả của cuộc xâm lược, như một cuộc khảo sát riêng biệt đã chỉ ra.

Cuộc thăm dò của Chronicle lặp lại điều này, cho thấy 44% số người được hỏi đã trải qua sự sụt giảm thu nhập gia đình.

Putin tuyên bố tăng đáng kể chi tiêu quân sự trong tuần này, với khoảng 30% ngân sách đất nước dành cho lực lượng vũ trang vào năm 2024.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy tình hình này ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân như thế nào.

Hơn một nửa dân số Nga (52%) gần đây phải đối mặt với chứng lo âu hoặc trầm cảm, tăng từ khoảng một phần ba (32%) vào tháng 3 năm 2022.

Những người có thu nhập thấp hơn có nhiều khả năng bị ảnh hưởng tiêu cực về tinh thần hơn.

Theo: euronews 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44