Thẩm phán buộc Tổng thống Donald Trump phải nộp tám năm hồ sơ khai thuế cho các nhà điều tra ở New York.

425 1 Tham Phan Buoc Trump Nop Tam Nam Ho So Khai Thue

Trong chiến dịch tranh cử năm 2016, Trump cho biết ông sẽ công khai thuế

Thẩm phán bác bỏ lập luận mà luật sư của ông Trump đưa ra rằng ông được hưởng quyền miễn trừ toàn diện trước các điều tra khi tại nhiệm.

Phán quyết của tòa cho phép các điều tra viên xem xét khoản tiền được trả cho hai người phụ nữ tố cáo rằng họ có quan hệ với ông Trump.

Các công tố viên cho biết rằng mọi tổng thống Hoa Kỳ kể từ thời Jimmy Carter đã tự nguyện công khai tờ hồ sơ thuế của mình trước hoặc khi nhậm chức.

Trong phán quyết dài 75 trang hôm thứ Hai, Thẩm phán Victor Marrero gọi tuyên bố miễn trừ của tổng thống là "không phù hợp với cấu trúc chính phủ và các giá trị hiến pháp", và rằng tòa sẽ không cho phép "tổng thống áp dụng quyền miễn trừ tuyệt đối và vô hạn".

Tổng thống tweet về phán quyết hôm thứ Hai, tuyên bố rằng đảng Dân chủ đang "thúc ép công tố viên của đảng Dân chủ tại cả thành phố và cấp tiểu bang New York nhắm vào Tổng thống Trump".

Tờ khai thuế của Trump sẽ được công bố bây giờ?

Không, bởi vì các luật sư của ông Trump đã ngay lập tức nộp đơn kháng cáo, và Tòa án phúc thẩm vòng 2 đã cho phép tạm hoãn phán quyết của Thẩm phán Marrero.

Nếu phán quyết của thẩm phán không bị hủy bỏ, luật sư của tiểu bang New York có thể thực thi trát trước đó đã gửi cho công ty kế toán của ông Trump, yêu cầu nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân và thuế doanh nghiệp, từ 2011-18.

Nhưng những hồ sơ này có thể không được công khai ngay cả khi kháng cáo thất bại, vì chúng sẽ được bảo vệ bởi Đại bồi thẩm đoàn.

Bối cảnh cuộc điều tra

Cuộc điều tra liên quan đến cáo buộc rằng luật sư của ông Trum, ông Michael Cohen đã trả tiền 'bịt miệng' cho hai phụ nữ - ngôi sao phim người lớn Stormy Daniels và cựu người mẫu Playboy Karen McDougal - cả hai đều nói rằng họ có quan hệ với ông Trump. Tổng thống phủ nhận có quan hệ với các phụ nữ này.

Công tố viên quận Manhattan Cyrus Vance Jr đang xem xét liệu cơ quan tổ chức chiến dịch bầu cử cho ông Trump có vi phạm luật bầu cử hay không khi hoàn tiền cho ông Cohen.

Ông Vance nói rằng tổng thống "không được xác định là bị đơn và cũng không có giả thiết nào rằng ông Trump sẽ là bị đơn", tờ Washington Post đưa tin.

Ủy ban bầu cử liên bang đã không được báo cáo về khoản tiền được cho là trả cho bà Daniels và bà McDougal. Câu hỏi đặt ra là liệu các khoản thanh toán này là để bảo vệ danh tiếng cá nhân ông Trump hay bảo vệ hình ảnh của ông với tư cách là ứng cử viên tổng thống.

Theo quy tắc bầu cử của Hoa Kỳ, bất kỳ khoản thanh toán nào được thực hiện với mục đích tác động đến cuộc bỏ phiếu phải được báo cáo.

Ông Cohen năm nay đã nhận tội vi phạm luật bầu cử trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, liên quan đến việc xử lý số tiền bịt miệng này, và hiện đang thụ án ba năm tù vì vi phạm tài chính và các tội khác.

Nhưng ông Trump đã khẳng định khoản thanh toán là hợp pháp và không lấy từ khoản tài chính của chiến dịch. Ông cũng đã cáo buộc luật sư cũ của mình dựng chuyện để được giảm án.

Các luật sư của ông Trump đã chỉ trích cuộc điều tra là có động cơ chính trị, và nhấn mạnh việc ông Vance là thành viên đảng Dân chủ.

425 2 Tham Phan Buoc Trump Nop Tam Nam Ho So Khai Thue

Stormy Daniels (trái) và Karen McDougal nhận có quan hệ với tổng thống

Đã có một số nỗ lực buộc ông Trump công khai hồ sơ thuế. Ông Trump cũng đang kháng cáo nhằm ngăn Ngân hàng Deutsche công bố hồ sơ thuế của ông theo trát đòi của Hạ viện, liên quan đến một cuộc điều tra các hoạt động tài chính của gia đình.

Đầu tháng này, một thẩm phán đã tạm thời chặn một luật mới của California, mà nếu được thông qua sẽ buộc ông Trump công bố bản khai thuế thu nhập cá nhân nếu muốn tranh cử tổng thống năm 2020.

Tổng thư ký tiểu bang California nói sẽ kháng cáo.

 


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44