Tòa án tối cao bang Michigan ngày 27/12 đã bác bỏ đề nghị nhằm loại bỏ tên cựu Tổng thống Donald Trump trong phiếu bầu sơ bộ bang.

1 Toa An Michigan Bac No Luc Loai Ong Trump Khoi Phieu Bau Tong Thong

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump (Ảnh: Reuters).

Tòa án tối cao Michigan cho biết họ sẽ không xét xử đơn kháng cáo của 4 cử tri trong bang tìm cách cấm cựu Tổng thống Donald Trump tham gia cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa vào ngày 27/2 vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6/1/2021.

Các cử tri lập luận rằng ông Trump không thể giữ chức tổng thống bởi một điều khoản trong hiến pháp Mỹ cấm một người giữ chức vụ trong chính phủ nếu tham gia vào "cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn" sau khi tuyên thệ.

Các thẩm phán Tòa án tối cao Michigan cho rằng, các tòa án không nên ra quyết định về vấn đề bầu cử sơ bộ.

Michigan là một trong những bang quan trọng có thể góp phần quyết định kết quả bầu cử tổng thống ở Mỹ.

Phán quyết của tòa án Michigan trái ngược với của tòa án Colorado ngày 19/12 trong đó tuyên bố ông Trump không đủ tư cách làm tổng thống vì vai trò của ông trong vụ bạo loạn ở Điện Capitol. Phán quyết của tòa án Colorado đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử khoản 3 của tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ được sử dụng để loại một ứng viên tổng thống.

Ông Trump tuyên bố sẽ kháng cáo phán quyết của Colorado lên Tòa án Tối cao Mỹ, nơi chưa từng ra phán quyết kiểu này.

Mặc dù đang phải đối mặt với nhiều rắc rối pháp lý, nhưng ông Trump vẫn là ứng viên tổng thống sáng giá nhất của đảng Cộng hòa.

Một số chuyên gia phân tích thậm chí cho rằng, những vụ kiện cáo có thể làm "bệ phóng" cho ông Trump để củng cố tuyên bố lâu nay của ông rằng ông là nạn nhân của một quy trình pháp lý mang tính đảng phái và đó là lý do chính khiến ông nên trở lại nắm quyền.

Theo Reuters

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44