Theo Bộ Quốc phòng Anh, Nga tiếp tục theo đuổi các phương án tấn công cục bộ trong một số lĩnh vực, nhưng tình hình ở mặt trận Ukraine vẫn tương đối ổn định.

1 Tong Thong Ukraine Ra Menh Lenh Dac Biet Nga Se Gap Kho

Một binh sĩ Ukraine giữ vị trí của mình tại thành phố Horlivka, ở vùng Donetsk hôm 14/12 (Ảnh: AFP).

Tổng thống Zelensky ra mệnh lệnh đặc biệt

Kyiv Post đưa tin, Bộ Quốc phòng Anh cho biết, mặc dù quân đội Nga tiếp tục tấn công cục bộ trên nhiều hướng, nhưng một bước đột phá lớn của Nga trên mặt trận ở Ukraine khó có thể xảy ra.

Báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh trên Twitter hôm 20/12 cho biết, Ukraine đã huy động nỗ lực trong những tuần gần đây để cải thiện các công sự trên chiến trường khi lực lượng của nước này quay trở lại thế trận phòng thủ dọc phần lớn chiến tuyến.

Quyết định này tuân theo mệnh lệnh đặc biệt của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky vào cuối tháng 11 nhằm đẩy nhanh việc củng cố phòng thủ các hướng quan trọng.

Ở biên giới với Belarus, quân đội Ukraine củng cố các vị trí bằng răng rồng, dây thép gai và hào chống tăng.

Tình báo Anh cho biết, tình hình ở mặt trận vẫn ổn định khi "Nga tiếp tục các phương án tấn công cục bộ ở một số khu vực, nhưng các cuộc tấn công riêng lẻ hiếm khi vượt quá quy mô cấp trung đội".

Bộ Quốc phòng Anh cho biết: "Một bước đột phá lớn của Nga khó có thể xảy ra và nhìn chung, mặt trận có đặc điểm chung là bế tắc".

Nga chỉ đạt các bước phát triển nhỏ

Báo cáo phân tích của Viện Nghiên cứu chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Mỹ cũng chỉ ra rằng, quân đội Nga đã tiến lên một chút ở một số khu vực gần Kupyansk, Bakhmut, Avdiivka, Novomykhailivka ở vùng Donetsk và Novoprokopivka ở vùng Zaporizhia.

Quân đội Nga đã thực hiện một cuộc tiến công nhỏ được xác nhận về phía đông bắc Kupyansk. Đoạn phim định vị địa lý được phát hành vào hôm 18/12 chỉ ra rằng, lực lượng Nga đã có bước tiến nhỏ về phía bắc Synkivka, ở đông bắc Kupyansk.

Theo ISW, các lực lượng Nga được xác nhận đã tiến về phía bắc Bakhmut.

Người Nga cũng đã có một bước tiến được xác nhận gần Avdiivka. Đoạn phim định vị địa lý được phát hành vào hôm 18/12 cho thấy quân Nga đã tiến một bước nhỏ về phía bắc Pervomaiske (cách Avdiivka chừng 10km về phía tây nam) vào ngày 15/12. Cảnh quay bổ sung hôm 19/12 cho thấy lực lượng Nga cũng đã tiến nhẹ vào khu vực mỏ đá phía tây nam Avdiivka.

ISW lưu ý, quân đội Nga gần đây đã có một bước tiến nhỏ về phía tây nam Donetsk. Đoạn phim định vị địa lý được phát hành hôm 19/12 cho thấy người Nga đã đạt được rất ít tiến bộ dọc con phố Tsentralna ở ngoại ô phía đông Novomykhailivka (cách Donetsk 10km về phía Tây Nam).

Đồng thời, các lực lượng Nga và Ukraine tiếp tục các trận chiến giành vị trí gần Novomykhailivka, cũng như ở Marinka và Krasnohorivka ở ngoại ô phía tây của Donetsk.

2 Tong Thong Ukraine Ra Menh Lenh Dac Biet Nga Se Gap Kho

Tiêm kích Su-34 Nga ném bom mục tiêu Ukraine ở Krasny Liman (Nguồn: ZvezdaTV).

Cả quân đội Nga và Ukraine đều không tiến vào khu vực biên giới hành chính giữa vùng Donetsk và Zaporizhia vào hôm 19/12. Đồng thời, hai bên đang giao chiến quyết liệt ở bờ đông (trái) của Dnieper thuộc vùng Kherson.

ISW đưa tin lực lượng Ukraine vẫn duy trì vị trí của họ ở Krynki trên bờ phía đông, bất chấp các cuộc phản công của Nga trong khu vực.

Các nguồn tin của Nga và Ukraine cho biết cả hai bên đều đang sử dụng máy bay không người lái một cách hiệu quả ở khu vực Kherson và "các lực lượng Nga được cho là đang tiếp tục đối mặt với tình trạng thiếu thiết bị cần thiết để sơ tán những người bị thương ở bờ đông".

Vào thứ Ba 19/12, Trung tướng Oleksandr Syrsky, Tư lệnh Lục quân Ukraine cho biết, các trận chiến khốc liệt nhất đang diễn ra ở các khu vực Kupyansk, Liman và Bakhmut.

Theo người chỉ huy, Nga tập trung nỗ lực chính xung quanh Bakhmut và đang sử dụng các đơn vị có khả năng chiến đấu tốt nhất của lực lượng đổ bộ, thủy quân lục chiến và các đơn vị Storm Z và Storm V để tiến hành các hoạt động tấn công. .

"Hoàn cảnh thật khó khăn. Chúng ta phải chiến đấu trong điều kiện đối phương có ưu thế hơn về cả vũ khí và nhân lực", Tướng Syrsky nói.

Lực lượng Ukraine đang bảo vệ và ngăn chặn quân đội Nga ở cả ba khu vực. Nga tiếp tục chịu tổn thất nặng nề nhưng nước này đã bổ sung lực lượng dự trữ cho các tiểu đoàn xung kích. Tuy nhiên, bất chấp tổn thất hàng ngày về nhân lực và trang thiết bị, quân đội Nga vẫn tiếp tục tiến hành các hoạt động tấn công, vị tướng này cho biết.

Theo Kyiv Post

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44