Sáng 28/11, Trung Quốc lên tiếng phản đối sau khi Tổng thống Trump ký Dự luật Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong và tuyên bố sẽ "kiên quyết đáp trả".

Trong tuyên bố phản đối đưa ra đầu tiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, hành động ký phê chuẩn dự luật Hong Kong của Tổng thống Mỹ là "can thiệp nghiêm trọng công việc của Hong Kong, can thiệp nghiêm trọng công việc nội bộ của Trung Quốc, vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc cơ bản của luật pháp quốc tế và quan hệ quốc tế, là hành động bá quyền trắng trợn", chính phủ và nhân dân Trung Quốc kiên quyết phản đối.

425 1 Trump Ky Du Luat Ve Hong Kong Trung Quoc Tuyen Bo Kien Quyet Dap Tra Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Reuters

Trung Quốc cho rằng, mục đích của Mỹ là nhằm phá hoại sự phồn vinh, ổn định của Hong Kong, phá hoại thực tiễn "một đất nước, hai chế độ", cũng như tiến trình lịch sử nhằm thực hiện sự "phục hưng vĩ đại" của dân tộc Trung Hoa.

Trung Quốc tuyên bố, bất cứ chính phủ và thế lực bên ngoài nào đều không có quyền can thiệp vào Hong Kong, bởi đây là công việc nội bộ của Trung Quốc.

Ngay sau đó, Văn phòng các vấn đề Hong Kong và Macau của Quốc vụ viện Trung Quốc cũng đã ra tuyên bố, "lên án mạnh mẽ" việc dự luật về Hong Kong được Tổng thống Mỹ ký thành luật. Tuyên bố cho rằng, chính Mỹ là "thế lực lớn nhất đứng đằng sau làm loạn Hong Kong".

Cùng lúc, Văn phòng liên lạc của chính phủ Trung Quốc tại Hong Kong cũng ra tuyên bố, bày tỏ "hết sức phẫn nộ và sự lên án mạnh mẽ nhất" trước việc làm của Mỹ. Tuyên bố khẳng định, hành động này đã "can thiệp thô bạo" vấn đề Hong Kong cũng như công việc nội bộ của Trung Quốc, hòng lợi dụng vấn đề Hong Kong kìm hãm sự phát triển của Trung Quốc.

Các tuyên bố của Trung Quốc đều khẳng định, Bắc Kinh sẽ "kiên quyết đáp trả" và Mỹ sẽ phải chịu mọi hậu quả do việc làm này gây ra./.

Nguồn: VOV.VN


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44