Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa là ông rời nhiệm sở, Tổng Thống Donald Trump hôm Thứ Bảy 26/12 gửi tweet ào ạt tấn công nhiều người và cơ quan bị ông coi là có trách nhiệm gây ra việc ông thất cử.

425 1 Trump Tan Cong Khap Moi Noi Fbi Bo Tu Phap Toi Cao Phap Vien Va Cac Thuong Nghi Si Cong Hoa

Trong số này có cả FBI, Bộ Tư Pháp, Tối Cao Pháp Viện, Trưởng Khối Đa Số Cộng Hòa Thượng Viện Mitch McConnell cùng các thượng nghị sĩ khác.

TỐI CAO PHÁP VIỆN

Theo bản tin của Newsweek, trong bản tweet gửi sáng Thứ Bảy, ông Trump nhắm thẳng vào Tối Cao Pháp Viện, gọi cơ chế này là không đủ năng lực và yếu kém do cách họ phán xử các đơn kiện của phía ông, là có tình trạng gian lận trong cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 11vừa qua. Ông viết:

"Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ hoàn toàn không đủ năng lực và yếu kém trong vụ gian lận bầu cử lớn diễn ra trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Chúng tôi có BẰNG CHỨNG tuyệt đối, nhưng họ không muốn nhìn thấy nó - không "thụ lý", họ nói. Nếu chúng ta có bầu cử tham nhũng, chúng ta không có đất nước!".

Ủy ban tranh cử của Tổng Thống Trump đã nộp rất nhiều đơn kiện, ở đủ mọi tòa án, để cáo buộc rằng có chứng cớ về tình trạng gian lận bầu cử rộng lớn ở các tiểu bang “chiến địa” mà ông đã thua. Nhưng hầu như tất cả các vụ kiện (hơn 50 vụ) đều bị thất bại.

Ông Trump nói ông có chứng cớ rõ ràng là có tình trạng gian lận bầu cử lớn lao hồi tháng 11, nhưng Tối Cao Pháp Viện không chịu xét tới. Ông gọi Tối Cao Pháp Viện là “hoàn toàn không đủ năng lực và yếu kém”, mặc dù trong tổng số 9 thẩm phán có 3 thẩm phán do chính ông bổ nhiệm: Thẩm phán Neil Gorsuch vào năm 2017, Thẩm phán Brett Kavanaugh vào năm 2018 và gần đây nhất là Thẩm phán Amy Coney Barrett vào năm 2020; và 3 thẩm phán do các Tổng thống Cộng Hòa khác bổ nhiệm.

BỘ TƯ PHÁP VÀ FBI

Cũng qua tweet, ông Trump “kể tội” Bộ Tư Pháp Mỹ và Sở Điều Tra Liên Bang (FBI), mặc dù cả hai cơ quan cũng có người đứng đầu lãnh đạo do chính ông bổ nhiệm. Ông viết:

“Bộ ‘Tư pháp’ và FBI đã không làm gì về vụ lừa đảo cử tri trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020, vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử quốc gia của chúng ta, mặc dù có nhiều bằng chứng. Họ nên xấu hổ. Lịch sử sẽ ghi nhớ. Không bao giờ bỏ cuộc. Hẹn gặp mọi người ở D.C. vào ngày 6 tháng 1“.

Bộ Trưởng Tư Pháp Bill Barr, người vừa rời khỏi chức vụ trước lễ Giáng Sinh, mấy lần khẳng định rằng ông không thấy có sự gian lận bầu cử với quy mô lớn, và cũng sẽ không bổ nhiệm điều tra viên đặc biệt về việc này, theo như đòi hỏi của ông Trump, vì “không có nhu cầu.”

Giám Đốc FBI Christopher Wray cũng có những phát biểu rằng “không thấy có chứng cớ gian lận bầu cử có hệ thống,” một điều khiến Tổng Thống Donald Trump giận dữ, đưa đến các nguồn tin cho rằng ông Wray có thể bị giải nhiệm trước khi ông Trump hết nhiệm kỳ.

ĐẢNG CỘNG HÒA

Trong bản tweet khác, tổng thống đổ lỗi cho đảng Cộng hòa đã không làm việc đủ chăm chỉ để lật ngược kết quả bầu cử. Trump viết:

"Nếu một Ứng cử viên Tổng thống của Đảng Dân chủ có cuộc bầu cử bị thao túng và bị đánh cắp, với bằng chứng về những hành vi đó ở mức độ chưa từng thấy trước đây, thì các Thượng nghị sĩ Đảng Dân chủ sẽ coi đó là một hành động chiến tranh và chiến đấu cho đến chết.

Trái lại Mitch McConnell & các thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa khác KHÔNG LÀM GÌ CẢ, chỉ muốn để nó trôi qua. KHÔNG CHIẾN ĐẤU !

Theo: newsweek.com/ Thời báo Mỹ

Trump Attacks FBI, DOJ, Supreme Court and GOP Senators in Twitter Tirade


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44