Quan chức Ukraine nói tên lửa nước này liên tiếp bắn hạ ba tiêm kích bom Su-34 Nga do phi công đối phương bay quá gần phòng tuyến của Kiev.

Trung tướng Mykola Oleschuk, tư lệnh không quân Ukraine, ngày 22/12 thông báo phòng không nước này đã bắn hạ ba tiêm kích bom Su-34 Nga ở khu vực miền nam vào chiều cùng ngày. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó cho biết biên đội Su-34 Nga bị đánh chặn bởi Lữ đoàn Tên lửa Phòng không Odessa ở khu vực Kherson.

Theo các tài khoản mạng xã hội chuyên theo dõi chiến sự Ukraine, 3 tiêm kích bom Nga bị hệ thống phòng không Patriot bắn hạ và rơi xuống bờ đông sông Dnieper. Ukraine hiện sở hữu ba tổ hợp Patriot do phương Tây chuyển giao và dự kiến nhận thêm một số hệ thống nữa trong thời gian tới.

Phát ngôn viên không quân Ukraine Yuri Ignat sau đó cho hay các phi công Su-34 Nga đã "mạo hiểm" bay gần phòng tuyến Ukraine để có thể ném bom lượn tập kích sâu hơn, dù loại bom này có thể được thả từ khoảng cách xa.

"Bom lượn nặng 500 kg của họ có thể bay được 70 km và sâu 20-25 km vào sau hệ thống phòng thủ của chúng tôi", ông Ignat nói. "Họ đã mạo hiểm và không thành công".

Phát ngôn viên này cho hay tổ hợp Patriot đã phản ứng "nhanh như chớp và rất chính xác" để bắn hạ các tiêm kích bom Su-34 Nga khi phát hiện chúng bay rất gần.

1 Ukraine Neu Ly Do Ha Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong Mot Ngay

Tiêm kích bom Su-34 Nga mang bom dẫn đường UMPK trong một chuyến xuất kích. Ảnh: Telegram/Fighter_Bomber

Ignat cho hay đây không phải lần đầu tiên máy bay Su-34 Nga bị đánh chặn. Phòng không nước này trước đó đã hai lần bắn rơi mẫu tiêm kích bom này ở mặt trận Bryansk và tỉnh Odessa, nhưng đây là lần đầu tiên ba chiếc Su-34 bị bắn rơi trong một ngày, được coi là tổn thất lớn nhất của không quân Nga kể từ đầu chiến sự.

Valeriy Romanenko, chuyên gia hàng không Ukraine, cho rằng phi công Nga đã không nhận thức được năng lực đánh chặn tầm xa của hệ thống phòng không Patriot.

"Họ bay cùng nhau và bị phát hiện. Họ không lường được rằng tổ hợp Patriot có tầm bắn lên tới 160 km với mục tiêu là máy bay", chuyên gia này nhận định.

Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

Nga gần đây tăng cường sử dụng bom lượn tập kích khu vực sông Dnieper, tiền tuyến mới ở mặt trận Kherson. PS01, tài khoản mạng xã hội chuyên đưa tin về chiến sự Ukraine, cho biết không quân Nga ném trung bình khoảng 100 quả bom xuống khu vực này mỗi ngày.

"Những quả bom lượn của Nga hoàn toàn không thể ngăn chặn, phần lớn được thả một cách chính xác xuống mục tiêu", tài khoản này viết.

Theo chuyên gia quân sự David Axe, khi được thả ở độ cao hàng nghìn mét, những quả bom này có thể bay xa 40 km và gây sát thương trong phạm vi hàng chục mét xung quanh mục tiêu. "Tập kích đối phương bằng bom lượn giúp chiến đấu cơ Nga có thể công kích từ ngoài tầm bắn hiệu quả của phần lớn hệ thống phòng không mặt đất Ukraine", Axe nói.

Các trường hợp phi công Nga mạo hiểm bay gần phòng tuyến để thả bom là cơ hội hiếm hoi để phòng không Ukraine bắn hạ tiêm kích bom của đối phương.

"Nếu phi công Nga tiếp tục mạo hiểm như vậy, thêm nhiều tiêm kích bom của họ sẽ bị bắn rơi", phát ngôn viên Ignat nói.

2 Ukraine Neu Ly Do Ha Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong Mot Ngay

Cục diện chiến sự ở khu vực sông Dnieper. Đồ họa: BBC/ISW

Phạm Giang (Theo Reuters, Ukrainska Pravda)

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44