Quan chức quân sự cấp cao của Ukraine nói rằng Nga đã mất đi 50% năng lực đổ bộ sau khi Kiev phá hủy các chiến hạm của Moscow trong gần 2 năm chiến sự.

1 Ukraine Noi Nga Mat 50 Nang Luc Do Bo Sau Vu Chien Ham Bi Pha Huy2 Ukraine Noi Nga Mat 50 Nang Luc Do Bo Sau Vu Chien Ham Bi Pha Huy

Ảnh vệ tinh chụp khu vực cảng Feodosia, Crimea trước và sau vụ tấn công của Ukraine vào tàu Novocherkassk của Nga (Ảnh: Maxar).

Theo Tư lệnh Hải quân Ukraine, Phó Đô đốc Oleksiy Neizhpapa, trong gần 2 năm Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, lực lượng Kiev đã phá hủy 3 tàu đổ bộ cỡ lớn của Kiev, bao gồm cả Novocherkassk hôm 26/12 cùng một số xuồng đổ bộ khác.

Ông Neizhpapa cho hay, điều này có nghĩa là năng lực đổ bộ của Nga đã giảm đi một nửa.

Ông Neizhpapa nói: "Khả năng thực hiện các cuộc tấn công đổ bộ của Hạm đội Biển Đen đã giảm xuống còn một tiểu đoàn. Tức là trước đây, họ có thể đổ bộ hai tiểu đoàn cùng lúc, nhưng bây giờ chỉ còn một".

Ông nói thêm rằng các tàu đổ bộ quân sự của Nga là một trong những mục tiêu ưu tiên để tấn công của Lực lượng Vũ trang Ukraine cũng như các tàu mang tên lửa hành trình Kalibr.

Theo Phó Đô đốc, Nga hiện sử dụng tàu đổ bộ để vận chuyển hàng hóa giữa lãnh thổ Liên bang Nga và bán đảo Crimea.

Vào rạng sáng 26/12, một vụ nổ quy mô lớn đã xảy ra ở cảng Feodosia, Crimea. Sau đó, Tư lệnh Không quân Mykola Oleschuk tuyên bố tấn công tàu tấn công đổ bộ cỡ lớn Novocherkassk của Nga và gửi lời cảm ơn tới các phi công Ukraine.

Người phát ngôn Bộ Tư lệnh Không quân Yury Ignat cho rằng, khả năng tàu Novocherkask có thể trụ lại được sau vụ tấn công vô cùng khó khăn. Theo ông, "rõ ràng có nhiều hơn một tên lửa" đã được sử dụng trong cuộc tập kích.

Sau đó, Bộ Quốc phòng Liên bang Nga đã xác nhận vụ tấn công vào Novocherkassk và khiến con tàu bị hỏng. Nga tuyên bố bắn rơi 2 chiếc Su-24 của Ukraine mang theo tên lửa nhưng phía Kiev bác bỏ thông tin này.

Các nguồn tin nói rằng vào thời điểm con tàu bị tấn công nó đã mang theo một lượng lớn vũ khí như đạn pháo, rocket. Forbes ước tính, sức công phá của vụ nổ tương đương 30 tấn TNT do lửa lan vào vũ khí.

Ông Neizhpapa không loại trừ khả năng trên tàu Novocherkassk có chở theo UAV tự sát Shahed khi xảy ra vụ tấn công vì vụ nổ "rất lớn".

Quan chức Ukraine cho rằng, con tàu đã hoàn toàn bị phá hủy, không còn khả năng phục hồi.

Krym.Realii đưa tin sau khi Novocherkassk bị phá hủy, hai tàu chiến Nga đã rời khu vực cảng biển ở Feodosia.

Đây là cuộc tấn công thứ hai vào con tàu. Lần đầu tiên, Lực lượng vũ trang đã gây thiệt hại cho Novocherkassk vào tháng 3 năm 2022, khi họ phá hủy một con tàu khác của Nga ở cảng Berdyansk, tàu Saratov.

Nga chưa bình luận về thông tin do Ukraine cung cấp.

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Grant Shapps cho biết Nga đã mất 20% Hạm đội Biển Đen trong 4 tháng qua, sau các cuộc tấn công liên tiếp của Ukraine.

"Sự thống trị của Nga ở Biển Đen đang bị đe dọa và liên minh mới của lực lượng hải quân do Anh và Na Uy dẫn đầu sẽ giúp tạo điều kiện thuận lợi cho chiến thắng của Ukraine trên biển", Bộ trưởng Shapps nhấn mạnh.

Tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Anh được đưa ra trong bối cảnh Ukraine gần đây liên tục tập kích vào lực lượng hải quân Nga tại Biển Đen.

Theo New Voice of Ukraine

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44