Sau vụ tập kích lớn nhất bằng máy bay không người lái của Nga tuần trước, Ukraine đã mổ xẻ chiếc UAV tự sát và phát hiện ra một thiết bị đặc biệt bên trong vũ khí này.

1 Ukraine Phat Hien Dieu Dac Biet Khi Mo Xe Uav Tu Sat Cua Nga

Thiết bị lạ được gắn trên UAV của Nga dùng để tập kích Ukraine (Ảnh: DE).

The Drive đưa tin, sau vụ tấn công quy mô lớn nhất bằng UAV Shahed của Nga vào Ukraine tuần trước đã, Kiev phát hiện ra một điều đặc biệt.

Các kỹ thuật viên của một công ty đào tạo và phát triển máy bay không người lái của Ukraine cho biết họ đã tìm thấy một thiết bị mạng 4G với thẻ SIM của công ty viễn thông Ukraine Kyivstar bên trong UAV bị bắn rơi.

Công ty Victory Drone nhận định rằng thẻ SIM và thiết bị mạng có thể được Nga sử dụng để theo dõi phần còn lại của máy bay không người lái bị rơi. Ngoài ra, nó có thể giúp Nga thu thập thêm thông tin về vị trí để điều chỉnh đường bay của UAV tự sát trong thời gian thực.

"Vào đêm xảy ra cuộc tấn công quy mô lớn của Shahed, chúng tôi chặn được tín hiệu mạnh từ trên không khi Shahed bay qua các điểm quan sát. Một số UAV bị bắn rơi được trang bị thiết bị mạng 4G. Mọi thứ được gắn vào UAV bằng băng dính.

Từ việc quan sát cấu tạo bên trong của UAV, các kỹ thuật viên của Victory Drone đã kết luận rằng đây là các sản phẩm có tính thử nghiệm của Nga chứ chưa phải là phiên bản chính thức của Shahed", thông báo viết.

Theo The Drive, Nga có thể đang thử nghiệm sử dụng mạng 4G của Ukraine để điều khiển UAV Shahed nhằm làm giảm nguy cơ tín hiệu định vị toàn cầu của vũ khí này bị gián đoạn trong quá trình tấn công mục tiêu.

Sử dụng mạng di động để nâng cao khả năng tấn công của UAV không phải là một ý tưởng mới. Máy bay không người lái có thể tận dụng dữ liệu di động thay thế hoặc bổ sung cho các liên kết dữ liệu truyền thống.

Trong môi trường đô thị, nơi vùng phủ sóng di động rất mạnh, điều này có thể rất có lợi vì môi trường đô thị dày đặc có nghĩa là các liên kết dữ liệu tầm xa bị hạn chế về phạm vi.

Một máy bay không người lái có thể duy trì kết nối thông qua băng thông thương mại của các công ty viễn thông ở bất kỳ đâu trong thành phố. Điều này mở rộng đáng kể tính linh hoạt của UAV trong môi trường đô thị.

Ngoài ra, việc sử dụng mạng di động 4G có thể giúp Shahed truyền tín hiệu về cho người điều khiển, đặc biệt là với những UAV tầm xa như vậy. Từ những tín hiệu này, phía vận hành có thể theo dõi tuyến đường di chuyển của UAV, điều chỉnh chúng để lao xuống mục tiêu chính xác hơn.

Mặc dù vậy, chuyên gia cũng cho rằng, việc gắn thiết bị 4G vào UAV có thể khiến cho vũ khí này dễ bị radar phát hiện hơn.

Đây không phải là lần đầu Nga cải tiến UAV tự sát trong các cuộc không kích Ukraine. Nga gọi đây là UAV Geran do họ sản xuất, trong khi Ukraine và phương Tây nói đây là Shahed do Moscow mua của Iran về và sơn lại.

Kể từ năm ngoái, Nga thường xuyên nâng cấp UAV tự sát như cải tiến đầu đạn, sơn màu tối để UAV tấn công hiệu quả hơn vào ban đêm, tăng khả năng tàng hình của vũ khí trước thềm mùa đông lạnh giá.

Theo The Drive

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44