Không quân Ukraine hôm nay 14.12 tuyên bố đã bắn hạ 41 trong số 42 máy bay không người lái (UAV) do Nga phóng chỉ trong đêm 13-14.12.

Không quân Ukraine viết trên ứng dụng nhắn tin Telegram rằng Nga đã phóng tổng cộng 42 chiếc UAV tự sát kiểu Shahed vào Ukraine, bắt đầu từ tối 13.12, theo trang The Kyiv Independent. Không quân Ukraine còn viết rằng số UAV đó được phóng từ bán đảo Crimea và vùng Krasnodar Krai thuộc miền nam của Nga. Nga sáp nhập bán đảo Crimea từ Ukraine vào năm 2014.

Phần lớn số UAV nói trên được phóng hướng tới tỉnh Odessa thuộc miền nam Ukraine và vụ tấn công mới nhắm vào thành phố Odessa đã khiến 11 người bị thương, trong đó có 3 trẻ em nhập viện, theo The Kyiv Independent.

1 Ukraine Tung Uav Tan Cong Moscow Nga Tiep Tuc Tap Kich Duong Khong

Công nhân tại tỉnh Odessa của Ukraine ngày 13.12 dọn dẹp các mảnh vụn khỏi địa điểm nhà chứa máy bay bị phá hủy sau cuộc tấn công bị cho là do Nga tiến hành - AFP

Cũng theo Không quân Ukraine, các lực lượng Nga ở tỉnh Kherson, cũng thuộc miền nam Ukraine, đã phóng 6 tên lửa S-300 về phía các tỉnh Mykolaiv và Kherson.

Các cơ quan dịch vụ khẩn cấp của Ukraine nói rằng cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Kherson trong đêm đã khiến một người thiệt mạng, và một cơ sở y tế, một ngôi nhà cùng một gara bị phá hủy, theo Reuters.

Quân đội Ukraine còn cáo buộc Nga đã tấn công cơ sở hạ tầng cảng ở vùng Danube và các mảnh vỡ đã làm hư hại những nhà kho của hai cơ sở lưu trữ ngũ cốc.

Giới chức Ukraine đã cảnh báo rằng các cuộc không kích của Nga có thể sẽ gia tăng trong mùa đông khi Moscow nhắm vào cơ sở hạ tầng năng lượng ở Ukraine, theo The Kyiv Independent.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga hôm nay tuyên bố 9 chiếc UAV của Ukraine đã bị phá hủy hoặc bị chặn trên bầu trời hai tỉnh Moscow và Kaluga của Nga, theo Hãng tin TASS.

Thị trưởng Moscow Sergey Sobyanin cũng viết trên Telegram rằng một chiếc UAV đã bị bắn hạ gần quận Naro-Fominsk trong tỉnh Moscow khi chiếc UAV bay hướng đến thủ đô Moscow trong những giờ đầu cùng ngày.

Sau đó, ông Sobyanin viết tiếp rằng các đơn vị phòng không Nga đang làm nhiệm vụ tại Naro-Fominsk đã đánh chặn một chiếc UAV khác về phía thủ đô Moscow, theo TASS. Ông khẳng định không có thiệt hại hay thương vong do các mảnh vỡ gây ra trong hai vụ nói trên.

Ngoài ra, Tỉnh trưởng Vladislav Shapsha của tỉnh Kaluga viết trên kênh Telegram rằng không có thiệt hại hay thương vong khi hệ thống phòng không bắn hạ một chiếc UAV trên bầu trời quận Sukhinichi.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga cũng như Ukraine đối với cáo buộc và tuyên bố của đối phương.


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44