Quan chức và chỉ huy Ukraine tuyên bố lực lượng nước này bắn rơi ba tiêm kích bom Su-34 của Nga tại khu vực miền nam.

"Ba tiêm kích bom Su-34 của Nga bị bắn hạ tại khu vực miền nam vào chiều nay", trung tướng Mykola Oleschuk, tư lệnh không quân Ukraine, ngày 22/12 thông báo. Tướng Oleschuk không nêu chi tiết vị trí ba chiếc Su-34 của Nga rơi và loại vũ khí Ukraine dùng để hạ chúng.

1 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong 1 Ngay

2 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong 1 Ngay

Một sĩ quan báo chí quân đội Ukraine cho thấy mảnh vỡ của máy bay Su-34 của Nga bị bắn rơi ở thị trấn Lyman thuộc vùng Donetsk của Ukraine vào ngày 5 tháng 10 năm 2022. Ukraine tuyên bố đã bắn rơi thêm 3 máy bay ném bom Su-34 vào thứ Sáu.YASUYOSHI CHIBA/AFP QUA GETTY IMAGES

Oleksiy Danilov, thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia Ukraine, cùng ngày cho biết quân đội nước này triển khai chiến dịch săn lùng tiêm kích bom Su-34 của Nga trong suốt thời gian dài. "Những chiếc máy bay này gây nguy hiểm cho binh sĩ Ukraine", ông Danilov nói.

Nga chưa bình luận về thông tin trên.

3 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong 1 Ngay

Các quan chức Ukraine cùng ngày cho biết phòng không nước này hạ 24 trong số 28 máy bay không người lái (UAV) dòng Geran của Nga trong đợt tập kích ban đêm. Họ cho biết hơn 20 UAV Nga nhằm mục tiêu tại thủ đô Kiev, khiến hai người bị thương và làm hư hại một số tòa chung cư.

Lực lượng Nga còn nhắm mục tiêu hạ tầng cảng tại miền nam Ukraine. Bộ Tư lệnh miền nam của quân đội Ukraine cho biết mảnh vỡ UAV bị hạ rơi trúng kho chứa nông sản ở tỉnh Odessa và gây hỏa hoạn, đám cháy được dập tắt sau đó.

Nga gần đây nhiều lần triển khai tiêm kích bom Su-34 tấn công các vị trí của lực lượng Ukraine. Loại bom dẫn đường UMPK được Su-34 mang theo có thể bay xa 50-70 km. Không quân Ukraine từng thừa nhận chưa có biện pháp đối phó với loại bom này.

Tiêm kích bom Su-34 ra đời từ thời Liên Xô và đưa vào biên chế không quân Nga năm 2014, hiện là một trong những chiến đấu cơ chủ lực của Nga trên chiến trường Ukraine. Su-34 chủ yếu thực hiện nhiệm vụ ném bom và phóng tên lửa dẫn đường nhằm vào mục tiêu cố định của đối phương.

Khi mang ba tấn bom, 4 tên lửa đối không và một thùng dầu phụ, Su-34 đạt tầm bay gần 3.000 km ở độ cao lớn, hoặc 1.700 km khi bay sát mặt đất và mặt biển.

Tầm bay xa cùng tải trọng vũ khí lớn cho phép Su-34 thực hiện nhiệm vụ chính là tấn công sở chỉ huy, thông tin liên lạc và hậu cần ở sâu trong lòng địch, cũng như cắt đường tiếp tế cho lực lượng tiền phương.

4 Ukraine Tuyen Bo Ban Roi Ba Tiem Kich Bom Su 34 Nga Trong 1 Ngay

Cục diện chiến sự Nga - Ukraine. Đồ họa: WP

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44