Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 24/5 cho biết, quân đội Ukraine đã giành quyền kiểm soát tác chiến ở các khu vực mà quân xâm lược Nga đột kích trước đó ở phía bắc tỉnh Kharkov.

1 Ukraine Tuyen Bo Phan Cong Day Lui Luc Luong Nga Khoi Kharkov

Binh sĩ Ukraine khai hỏa ở Kharkov (Ảnh: Reuters).

"Lực lượng của chúng tôi đã giành lại được quyền kiểm soát chiến đấu ở khu vực biên giới Kharkov mà Nga đã tiến vào trước đó", Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết hôm 24/5 sau cuộc họp với các chỉ huy quân đội và quan chức địa phương ở Kharkov.

Cùng ngày, quyền Phó Cục trưởng Cục Tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine Ihor Prokhorenko cho biết, Ukraine đã chặn đứng quân Nga ở Kharkov và bắt đầu phản công.

"Hiện tại, các lực lượng của Nga đã bị chặn, tình hình được kiểm soát và chúng tôi đang tiến hành các cuộc phản công", ông nói và cũng thừa nhận rằng tình hình chiến trường hiện vẫn khó khăn khi binh sĩ Ukraine tiếp tục giữ phòng tuyến phía đông và phía nam đất nước.

Tại Kharkov, ông Prokhorenko cho hay, Nga tìm cách lập vùng đệm an ninh ở đây. Quân Nga đang tìm cách tiến về phía đông tỉnh Kharkov và vượt qua thành phố Kupiansk nhưng vẫn chưa thành công.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine cùng ngày cho biết, giao tranh ác liệt tiếp tục diễn ra dọc theo gần như toàn bộ đường chiến tuyến và Ukraine đang gây tổn thất nặng nề cho phía Nga.

"Tình hình ở Sumy và Chernihiv đang được kiểm soát. Đối phương đang tập hợp quân trong lãnh thổ Nga, tiến hành các cuộc tấn công bằng đường không và pháo binh hàng ngày vào các khu định cư biên giới của Ukraine. Họ đang cố gắng phá hủy cơ sở hạ tầng quan trọng, tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái Shahed", Bộ Tổng tham mưu Ukraine nêu rõ.

Cơ quan này cũng khẳng định Ukraine nắm được ý đồ của phía Nga và đang làm mọi thứ để phá hỏng kế hoạch đó. "Chúng tôi đang triển khai các lực lượng dự bị và hỏa lực nhằm giành thế chủ động trên chiến trường", Bộ Tổng tham mưu Ukraine cho biết.

Nga mở chiến dịch tấn công mới vào Kharkov hồi đầu tháng này sau gần 2 năm bị đẩy lùi khỏi đây. Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, chỉ sau một tuần, lực lượng của họ đã kiểm soát hơn 10 ngôi làng ở Kharkov và tiếp tục tiến công vào sâu lãnh thổ này.

Hãng tin TASS dẫn lời ông Viktor Vodolatskiy, một thành viên của Hạ viện Nga, trong tuần này nói rằng các lực lượng Nga đã kiểm soát hơn một nửa thị trấn Vovchansk ở Kharkov, cách biên giới Nga khoảng 5km.

Theo quan chức này, sau khi kiểm soát được Vovchansk, Nga dự định nhắm đến 3 thành phố ở vùng Donetsk, miền Đông Ukraine, gồm Sloviansk, Kramatorsk và Pokrovsk.

Reuters hiện chưa thể kiểm chứng được mức độ xác thực trong những tuyên bố trái chiều của Nga và Ukraine.

Nhận định về mục đích của Nga khi tấn công trở lại Kharkov, các nhà phân tích phương Tây cho rằng, Moscow dường như khó bao vây hay kiểm soát hoàn toàn Kharkov trong tình hình hiện nay.

Mục tiêu của Nga có thể là lập vùng đệm quân sự ở đây, nhằm đẩy hỏa lực Ukraine ra xa các vùng biên giới của Nga. Ngoài ra, Moscow dường như đang tìm cách hút nguồn lực của Ukraine từ mặt trận miền Đông, nơi quân Nga có những bước tiến tương đối chậm chạp.

Theo Reuters


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44