Sắn được mùa nhưng không có người mua, người dân Quảng Ngãi phải mang cho gia súc ăn hoặc đào hố chôn.

Một tháng qua, cây sắn (củ đậu) tại vùng chuyên canh xã Dương Quang (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) cho thu hoạch. Sắn được mùa, dự kiến sản lượng khoảng 1.300 tấn. Thế nhưng 300 hộ nông dân không vui vì phải tốn công đổ bỏ.

Năm ngoái, sắn được thu mua với giá 6.000-7.000 đồng/kg. Năm nay, thương lái chỉ mua một số lượng rất ít với giá 1.500-1.800 đồng/kg. Mức giá này chưa đủ công thu hoạch.

1 900 Tan San E Bo An Khong Het Nguoi Dan Phai Dao Ho Chon

Sắn được mùa nhưng người dân Quảng Ngãi sầu não vì thương lái không thu mua (Ảnh: Quốc Triều).

Với 6 sào đất (mỗi sào 500m2) trồng sắn, bà Nguyễn Thị Ngoan thu về hơn 16 tấn củ nhưng chỉ bán được vài trăm kilogam. Số còn lại đang được chất đống đợi thương lái.

"Năm nay, họ lựa những củ đẹp nhất mới mua mà mua với giá chỉ 1.800 đồng/kg. Giá này có bán ra cũng chưa đủ công. Chúng tôi ngóng thương lái từng ngày nhưng chẳng ai đến mua. Nhiều người phải cho gia súc ăn, hoặc nhổ bỏ lấy đất canh tác", bà Ngoan nói.

2 900 Tan San E Bo An Khong Het Nguoi Dan Phai Dao Ho Chon

Thương lái không thu mua, người dân cho gia súc ăn củ sắn (Ảnh: Quốc Triều).

Sau nhiều ngày chờ đợi thương lái nhưng không có kết quả, ông Nguyễn Sáu phải bỏ công đào hố chôn củ sắn. Ông nói, củ sắn nhiều quá, thương lái không mua nên chẳng biết làm gì cho hết. Cho gia súc ăn không được bao nhiêu, ông Sáu buộc phải đào hố chôn.

"Củ sắn mà bỏ ra đó là mọc mầm, mọc lung tung lại mất công dọn nên tôi phải đào hố sâu để chôn. Bán không được giờ còn tốn công tiêu hủy", ông Sáu nói.

Không chỉ tốn công chăm sóc hơn 4 tháng, ông Sáu còn tốn rất nhiều tiền trồng sắn. Với mảnh đất 8 sào, ông mất khoảng 40 triệu đồng đầu tư giống, phân, thuốc. Nếu như mọi năm, ông kiếm được 40-50 triệu đồng, riêng năm nay mất trắng.

3 900 Tan San E Bo An Khong Het Nguoi Dan Phai Dao Ho Chon

Ông Nguyễn Sáu phải đào hố chôn củ sắn (Ảnh: Quốc Triều).

Theo ông Nguyễn Tấn Việt, Chủ tịch UBND xã Đức Thắng, củ sắn là cây trồng truyền thống ở địa phương. Các năm trước, củ sắn được tiêu thụ hết vì nhiều vùng trồng rau củ khác thường bị ngập úng.

Tuy nhiên, năm nay mưa lũ ít, lượng rau củ các nơi khác cung ứng ra thị trường nhiều nên củ sắn ở địa phương ít người mua.

Những năm trước, thương lái các tỉnh miền Nam thường nhập củ sắn của xã. Riêng năm nay, nhiều nơi ở miền Nam trồng giống cây này nên cây sắn của địa phương mất lợi thế cạnh tranh.

"Để giải quyết khó khăn trước mắt cho nông dân, xã đã nhờ Hội Nông dân tỉnh kêu gọi, bán giúp 300 tấn, người dân bán lẻ khoảng 100 tấn, còn 900 tấn vẫn tồn ứ", ông Việt nói.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44