Ảnh bé trai Phúc An, sinh ngày 1/4, mang chiếc mặt nạ phòng Covid-19 trên mặt, được Reuters lựa chọn là một trong những bức ảnh xuất sắc năm 2020.

Danh sách "xuất sắc" do Reuters chọn gồm 107 bức ảnh thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ chính trị, xã hội đến văn hóa, nghệ thuật, ghi lại một năm đầy biến động.

Huy Khâm, tác giả bức ảnh, chia sẻ với VnExpress, bé trai Nguyễn Huy Phúc An, sinh tại bệnh viện Vinmec, Hà Nội, một ngày sau khi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ban hành chỉ thị cách ly xã hội trên cả nước trong 15 ngày đầu tháng 4, không tập trung quá hai người nơi công cộng. Trước đó, hôm 28/3, Bệnh viện Bạch Mai bị phong tỏa do liên quan 8 ca nhiễm nCoV.

"Em bé sinh trong bối cảnh cách ly kéo dài ba tuần làm gián đoạn hầu hết hoạt động kinh tế và xã hội trên khắp đất nước. Song cuộc sống vẫn phải tiếp diễn, các sinh linh vẫn chào đời", anh Khâm nói.

Giáo sư Nguyễn Viết Tiến, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, là người trực tiếp phụ trách kíp mổ. Em bé chào đời cân nặng 2,8 kg, "mang tên Phúc An, hàm ý an bình và hạnh phúc", theo chia sẻ của bố mẹ bé.

"Chứng kiến khoảnh khắc cháu ra đời, tôi rất xúc động, nhưng vẫn phải giữ bình tĩnh để hoàn thành công việc. Bé chào đời mang theo thông điệp 'khởi sinh mới, hy vọng mới', giữa bối cảnh Covid-19 càn quét toàn cầu, gây nên bao cái chết và ảnh hưởng tiêu cực lên hàng tỷ người", anh Khâm chia sẻ.

425 1 Anh Be Trai Viet Duoc Chon Xuat Sac Nam 2020

Bé Phúc An đeo tấm chắn giọt bắn, chuẩn bị đi tiêm chủng tại Hà Nội, ngày 13/4. Ảnh: Reuters.

Để hoàn thành bộ ảnh sinh nở thời Covid-19, anh Khâm phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch tại phòng khám thai và bệnh viện.

Khi Phúc An 13 ngày tuổi, quay lại bệnh viện tiêm phòng, với chiếc mặt nạ bảo vệ. Và anh Khâm đã ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ này.

"Việc tuân thủ chặt chẽ các quy định chống Covid-19 góp phần tạo thành công cho Việt Nam trong cuộc chiến. Bé Phúc An đã may mắn chào đời trong hoàn cảnh thuận lợi đó", tác giả bức ảnh nói.

Khoảnh khắc lọt lòng của Phúc An nằm trong chùm ảnh "Sinh nở trong thời kỳ Covid-19". Theo đó, tác giả Huy Khâm đã theo sát hành trình của cha mẹ Phúc An, từ khi mang thai cho đến thời điểm lâm bồn.

Mang thai và sinh nở trong đại dịch là một thách thức với hàng triệu gia đình trên toàn cầu, trong bối cảnh bệnh viện quá tải, y bác sĩ kiệt sức, phong tỏa, cách ly xã hội. Đó là lý do hãng Reuters chọn chủ đề theo chân các phụ nữ thực hiện thiên chức đặc biệt, nhằm ghi lại những dấu ấn chỉ xuất hiện trong sự kiện "trăm năm có một".

Thục Linh

Nguồn: vnexpress.net


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44