Vụ việc 10 trường hợp có bằng cấp không hợp pháp làm việc trong ngành y tế Đắk Lắk không chỉ có dấu hiệu vi phạm pháp luật và còn tạo ra sự bất công cho những người học thật, bằng thật.

Để lấy lại niềm tin từ người dân, đặc biệt trong giai đoạn Đắk Lắk đưa ra nhiều chính sách thu hút người tài, dư luận mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

425 1 Bat Cong Cho Nguoi Hoc That Bang That

Một bệnh viện công ở Đắk Lắk. Ảnh: P.V

Một bệnh viện công ở Đắk Lắk. Ảnh: P.V

Để lấy lại niềm tin từ người dân, đặc biệt trong giai đoạn Đắk Lắk đưa ra nhiều chính sách thu hút người tài, dư luận mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân liên quan.

Thiếu công bằng

Sau thời gian điều tra, Công an tỉnh Đắk Lắk phát hiện, Hội đồng tuyển dụng Viên chức ngành y tế Đắk Lắk vào năm 2017-2018 không thực hiện đúng các quy trình xét tuyển được quy định trong phương án xét duyệt đã được UBND tỉnh Đắk Lắk phê duyệt, dẫn tới việc tuyển 10 người có bằng cấp không hợp lệ.

Việc tuyển dụng cán bộ thiếu tiêu chuẩn, không rõ ràng bằng cấp ở ngành y tế đã tạo ra sự bức xúc trong dư luận. Phần lớn các ý kiến cho rằng, một người sử dụng bằng giả để làm trong các cơ sở khám chữa bệnh, trong ngành y tế là điều vô cùng nguy hiểm khi người dân đến khám sức khỏe và tổn thất uy tín của ngành y.

Hơn nữa, thông tin cán bộ dùng bằng giả là một nốt trầm trong chuỗi câu chuyện đáng buồn của ngành y tế Đắk Lắk trong những năm vừa qua.

Trước đó, gần 50 bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên nộp đơn xin nghỉ việc vì áp lực và lương thấp. Một bác sĩ từng làm việc tại Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên không giấu được sự bức xúc trước thông tin phát hiện 10 trường hợp dùng bằng không hợp pháp đang làm trong ngành y tế.

Theo vị này, để trở thành một bác sĩ, người học phải trải qua nhiều năm học tập và phấn đấu trong các trường đại học y. Đến khi đi làm, bác sĩ trẻ phải thường xuyên trau dồi kiến thức, nâng cao nghiệp vụ.

“Chính vì mức lương quá thấp, các chế độ đãi ngộ cho các bác sĩ chưa cao nên ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm anh em chúng tôi” - vị bác sĩ này nói và cho biết thêm, hiện ngành y tế đang nổi lên nhiều lùm xùm trong đó có chuyện các y- bác sĩ thiếu bằng cấp. Chính vì vậy, để lấy lại niềm tin của người dân, ngành y tế Đắk Lắk cần sớm rà soát, làm trong sạch đội ngũ y - bác sĩ và xử lý nghiêm những cá nhân, tổ chức liên quan đến việc tuyển dụng.

Cần xử lý nghiêm trường hợp vi phạm

6/10 trường hợp dùng bằng giả hiện đang công tác tại các trung tâm y tế huyện Ea Kar, Buôn Đôn, Cư Cuin và Bệnh viện Đa khoa Vùng Tây Nguyên… Nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn xác nhận, anh N.V.T. (SN 1992, trú xã Ea Pô, huyện Cư Jút, Đắk Nông) hiện đang công tác tại Phòng Tổ chức thuộc Trung tâm Y tế huyện Buôn Đôn. Sau khi dính tới nghi án sử dụng bằng cấp không hợp lệ, anh N.V.T đã làm đơn xin nghỉ việc.

Hay như trường hợp của anh Y.B.M, chị H.R.N (cùng SN 1991) hiện đang công tác tại trạm y tế xã do Trung tâm Y tế huyện Ea Kar quản lý. Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ea Kar thừa nhận đã nắm được thông tin anh Y.B.M và chị H.R.N dùng bằng giả, tuy nhiên đơn vị đang chờ hướng xử lý từ phía Sở Y tế Đắk Lắk. “Sở Y tế là đơn vị tổ chức thi tuyển đầu vào đối với 2 người này và bố trí công việc. Thế nên hướng xử lý đối với trường hợp dùng bằng giả, chúng tôi vẫn phải đợi chỉ đạo từ Sở Y tế” - vị lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Ea Kar thông tin.

Ông Nay Phi La - Giám đốc Sở Y tế cho biết, việc phát hiện 10 trường hợp thiếu bằng cấp trong ngành y tế là câu chuyện đáng tiết, ít nhiều ảnh hưởng đến tâm tư tình cảm của đội ngũ y-bác sĩ.

“Sau khi chủ động phát hiện vụ việc, Sở Y tế đã giao cho Phòng Tổ chức báo cáo giải trình liên quan đến việc tuyển dụng cán bộ có bằng cấp không hợp pháp. Sau khi có báo cáo giải trình, Ban Giám đốc sau sẽ họp và phân tích rõ trách nhiệm tuyển dụng các đối tượng thiếu tiêu chuẩn bằng cấp thuộc về đơn vị nào” - ông Nay Phi La thông tin.

Đại tá Nguyễn Hữu Lương - Trưởng phòng An ninh Chính trị Nội bộ, Công an tỉnh Đắk Lắk cho rằng, thời gian qua việc nhiều cán nhân sử dụng bằng giả, bằng văn không hợp pháp làm việc trong cơ quan nhà nước xảy ra tương đối nhiều; sử dụng văn bằng không hợp pháp để tăng lương, thăng chức... “Tác hại của việc sử dụng bằng giả, sử dụng những con người không đúng sẽ làm suy yếu chất lượng, thực hiện chức năng nhiệm vụ. Đặc biệt như những cơ quan Tài chính, quản lý nhà nước trên các lĩnh vực và các cơ quan tham mưu Đảng và Nhà nước là điều vô cùng nguy hiểm” - đại tá Lương nói.

 

Nguồn: Báo Lao động


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44