Buổi sáng, ông Nguyễn Bắc Son phản cung, nói không hề nhận tiền cảm ơn của Phạm Nhật Vũ. Đến chiều, cựu bộ trưởng xin khai lại và khẳng định có nhận tiền nhưng không đưa số tiền này cho con gái.

425 1 Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Sang Phan Cung Chieu Nhan Toi

Ông Nguyễn Bắc Son phản cung vào buổi sáng và đến chiều lại nhận tội.

Chiều 17/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” “Đưa hối lộ” và “Nhận hối lộ” xảy ra tại Tổng Cty Viễn thông Mobifone.

Trong sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Bắc Son (SN 1953) – nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) khẳng định bản thân không nhận hối lộ. Việc bị cáo từng khai cầm 3 triệu USD của Phạm Nhật Vũ – nguyên Chủ tịch Cty nghe nhìn toàn cầu AVG do tinh thần mình hoảng loạn trong giai đoạn điều tra.

Thậm chí, ông Son còn cho rằng mình bị điều tra viên ép cung, bắt phải khai báo nhận hối lộ. Do sức khỏe yếu, bị cáo phải khai theo ý điều tra viên, nói: “Lúc đó, sức khỏe tôi yếu, từng 2 lần ngất trên bàn làm việc của cơ quan điều tra, lần một ngất đi 3 ngày, lần sau ngất đi 1 ngày mới tỉnh nhưng vẫn bị điều tra bắt làm việc liên tục... Tôi muốn giữ mạng sống nên phải khai như vậy”.

425 2 Cuu Bo Truong Nguyen Bac Son Sang Phan Cung Chieu Nhan Toi

Kiểm sát viên tham gia giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, đến chiều nay (17/12), bị cáo Nguyễn Bắc Son bất ngờ xin trình bày và xin lỗi quý tòa vì buổi sáng có một số lời khai không đúng. Bị cáo trình bày: “Tôi xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra trước đây. Tôi chỉ xin thay đổi một chi tiết là số tiền 3 triệu USD nhận của Phạm Nhật Vũ tôi không đưa cho con gái mà chi tiêu cá nhân. Tôi xin hoàn trả trong thời gian gần nhất”.

Thẩm phán đặt câu hỏi, tại cơ quan điều tra, bị cáo thừa nhận việc phê duyệt quyết định 236 (cho Mobifone mua AVG) trái pháp luật và chỉ đạo Trương Minh Tuấn ký quyết định đó đúng không? Ông Son đáp: “Chúng tôi có ký nhưng lúc đó không biết là sai”.

Ngoài ra, ông Nguyễn Bắc Son thừa nhận có cầm từ Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Mobifone 200 nghìn USD, nhận từ Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ số tiền 200 triệu đồng.

Chủ tọa đặt câu hỏi, tại sao đến giờ bị cáo khai lại? Nguyễn Bắc Son đáp: “Trong tâm trạng của mình tôi cũng không hiểu thế nào... Giờ bị cáo thấy mình làm sao phải đảm bảo đúng những gì đã làm, đã diễn ra. Hiện tại, tinh thần bị cáo đã ổn định”.

Kiểm sát viên đặt câu hỏi tại sao Phạm Nhật Vũ lại đưa tiền cho bị cáo, ông Son trả lời: “Tôi không hứa hẹn gì, Vũ cũng không hứa gì. Sau mua bán, Phạm Nhật Vũ tự nguyện mang đến. Tôi nghĩ Vũ thấy bán được giá trị như vậy nên đến cảm ơn. Số tiền 3 triệu USD tôi không nhớ tiêu gì... Tôi quen biết nhưng không thân thiết gì Vũ”.

Theo cáo trạng, ông Son bị truy tố về các tội “Vi phạm quy định về quản lý và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”. Cụ thể, trong giai đoạn 2015 – 2016, bị cáo đã chỉ đạo cấp dưới tại Bộ TT&TT, Mobifone để quyết định việc mua 95% cổ phần của Cty CP nghe nhìn toàn cầu AVG với giá 8.445 tỷ đồng. Việc này trái các quy định của nhà nước và dẫn tới thiệt hại hơn 6.590 tỷ đồng.

Khi thương vụ thành công, bị cáo Phạm Nhật Vũ – Chủ tịch HĐQT AVG đã “cảm ơn” ông Nguyễn Bắc Son 3 triệu USD, Trương Minh Tuấn – nguyên Bộ trưởng Bộ TT&TT (thời điểm phạm tội là Thứ trưởng) 200 nghìn USD, Lê Nam Trà – nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên (HĐTV) Mobifone 2,5 triệu USD và Cao Duy Hải – nguyên Tổng GĐ Mobifone 500 nghìn USD.

Ông Nguyễn Bắc Son sau đó đưa 3 triệu USD cho con gái Nguyễn Thị Thu Huyền và dặn không được gửi tiết kiệm còn đầu tư vào đâu thì tùy. Tuy nhiên, bà Huyền không thừa nhận việc này.

Phần mình, bị cáo Lê Nam Trà khai vào dịp Tết Âm Lịch năm 2016 đã biếu Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son 700 nghìn USD trong đó bao gồm 500 nghìn USD ông Trà nhận từ Phạm Nhật Vũ. Tương tự, bị cáo Cao Duy Hải khai lấy 200 nghìn USD bị cáo Vũ cho mình để tặng Nguyễn Bắc Son. Tuy nhiên, ông Son phủ nhận những việc này.

 

Xuân Ân - Minh Đức

Nguồn: Báo Tiền Phong Online


© 2024 - Tạp chí CANADA

Liên hệ

1455 De Maisonneuve Blvd. W.
MontrealQuebec
H3G 1M8 Canada 

Tìm bài


Deprecated: htmlspecialchars(): Passing null to parameter #1 ($string) of type string is deprecated in /var/www/vhosts/tapchicanada.com/httpdocs/modules/mod_search/mod_search.php on line 44